Với sự ra mắt cả iOS 14, Apple đang mang đến nhiều cải tiến về quyền riêng tư. Một trong những cải tiến đó là khả năng che địa chỉ MAC của bạn cho các mạng không dây riêng lẻ. Bây giờ bạn có thể chọn ẩn địa chỉ MAC của mình cho các mạng cụ thể trên iPhone của bạn. Trong bài viết này, Ting3s.com sẽ giải thích địa chỉ MAC là gì và cách bạn có thể bật địa chỉ MAC riêng cho mạng không dây trên iPhone của mình trong iOS 14.


Bật địa chỉ MAC Private trên iPhone trong iOS 14

Trước khi đến với hướng dẫn của mình, trước tiên chúng ta cần nói về địa chỉ MAC. Không phải ai cũng biết nó là gì,vì vậy mình sẽ nói qua địa chỉ MAC là gì cho các bạn hiểu.

Địa chỉ MAC là gì?

Tất cả chúng ta đều sử dụng Internet hàng ngày,tuy nhiên rất ít người trong chúng ta xem xét cách thức hoạt động của tất cả điều này. Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào một trang web gửi thông tin đến máy tính của bạn khi nhấp vào một liên kết? Máy tính của bạn gửi một địa chỉ IP giúp các trang web có thể gửi thông tin đến máy tính của bạn. Hãy hiểu đơn giản IP là địa chỉ nhà của bạn.

Nhưng hóa ra rằng,địa chỉ IP chỉ có thể lấy thông tin ở phạm vi xa như bộ định tuyến của bạn. Vì vậy để phân biệt giữa các thiết bị được kết nối với bộ định tuyến của bạn thì các thiết bị của bạn cũng phải gửi đi một ID riêng của thiết bị được gọi là địa chỉ MAC. Địa chỉ MAC hay là Media Access Control là một số nhận dạng duy nhất được gán cho giao diện mạng của máy.

Tại sao bạn nên che địa chỉ MAC của minh?

Vì địa chỉ MAC của bạn là dành riêng cho thiết bị, bạn có thể muốn che nó vì lý do bảo mật. Mặc dù bạn có thể để nó được hiển thị trên mạng gia đình của mình, nhưng thói quen tốt là nên giấu địa chỉ MAC của bạn khi bạn đang sử dụng mạng công cộng nếu bạn không muốn tiết lộ thông tin cá nhân của mình.


Các bước để che dấu địa chỉ MAC cho mạng không dây trên iPhone

1. Bạn vào mục Settings > Nhấn vào WiFi

Cách bật địa chỉ MAC Private trên iPhone trong iOS 14

2. Tại đây, hãy nhấn vào mạng mà bạn được kết nối và bật nút gạt bên cạnh Use Private Address

Cách bật địa chỉ MAC Private trên iPhone trong iOS 14

Vậy là xong, bạn đã hoàn thành. Làm theo các bước tương tự nếu bạn muốn tắt địa chỉ MAC riêng tư trên mạng. Lưu ý rằng một số người dùng đang phản hồi rằng điều này được bật theo mặc định trên iPhone của họ.


Che địa chỉ MAC của iPhone của bạn để cải thiện quyền riêng tư

Đây là một tính năng bảo mật tiện dụng của Apple dành cho iPhone. Mặc dù chúng tôi đã có thể thay đổi địa chỉ MAC trên máy MAC từ lâu nhưng đây là lần đầu tiên tính năng này được thực hiện trên iPhone.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích hãy like và share ủng hộ mình nhé. Chúc các bạn thành công!