Nếu bạn đang chạy Windows 11 Pro trở lên, một tính năng thú vị mà bạn có thể bật là ảo hóa – Virtualization(hoặc Hyper-V trên Windows). Virtualization cho phép bạn tạo và sử dụng các máy ảo từ bên trong hệ điều hành máy chủ.

Máy ảo(VM) hoạt động giống như bất kỳ máy tính bình thường nào, với RAM ảo, dung lượng ổ đĩa, kết nối mạng,v.v. Nó cho phép bạn cài đặt phiên bản đầy đủ của hệ điều hành khác với phiên bản chạy trên máy chủ. Mỗi máy ảo chạy trong không gian riêng biệt trên ổ đĩa của máy tính chủ. Điều đó có nghĩa là bạn có thể chạy nhiều máy ảo trên cùng một phần cứng nếu cần.

Sử dụng ảo hóa, bạn có thể tạo môi trường nơi bạn có thể thử nghiệm phần mềm và dịch vụ mới. Máy ảo phổ biến trong môi trường kinh doanh, nhưng bạn cũng có thể sử dụng máy ảo tại nhà. Hyper-V  là công cụ Windows tích hợp sẵn cho phép bạn thực hiện việc này mà không cần cài đặt phần mềm của bên thứ ba.

Nếu bạn muốn sử dụng Hyper-V và bật ảo hóa trong Windows 11, đây là những gì bạn cần làm.


Trước khi bạn bật ảo hóa trong Windows 11

Nếu bạn quyết định bật ảo hóa trong Windows 11, có một số điều bạn cần kiểm tra trước. Bao gồm các:

- Kiểm tra sự hỗ trợ của CPU cho SLAT: PC của bạn sẽ cần một CPU 64-bit hỗ trợ Dịch địa chỉ mức thứ hai (còn được gọi là công nghệ SLAT ). Bộ xử lý Intel hoặc AMD 64-bit hiện đại phải hỗ trợ SLAT theo mặc định.

- Bật ảo hóa trong BIOS / UEFI:   Bạn sẽ cần bật công nghệ ảo hóa trong menu cài đặt BIOS / UEFI của PC. Các bước cho việc này sẽ khác nhau, vì vậy hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc trang web hỗ trợ của bạn. Tuy nhiên, đối với hầu hết người dùng, bạn sẽ cần nhấn F2 , F10 hoặc một phím chức năng khác khi PC của bạn đang khởi động. Tìm kiếm “System Configuration” , “Virtual Technology” hoặc thứ gì đó tương tự và bật các cài đặt này nếu chúng chưa có.

Cách bật ảo hóa Virtualization trên Windows 11

- Windows 11 Pro hoặc cao hơn được cài đặt:  Các Home phiên bản của Windows 11 không hỗ trợ cần thiết Hyper-V Manager. Để có được tính năng này, bạn có thể nâng cấp từ Windows 11 Home lên Pro . Nếu bạn không thể bật Hyper-V, bạn sẽ cần sử dụng một phương pháp thay thế để tạo máy ảo, chẳng hạn như VirtualBox.


Cách bật Hyper-V trong Windows 11

Hyper-V là công cụ tích hợp để tạo và sử dụng máy ảo trên Windows 11. Bạn không cần thêm phần mềm để tạo máy ảo, nhưng Hyper-V thường không được bật theo mặc định. Để sử dụng ảo hóa bằng Hyper-V, bạn cần bật nó lên.

Để bật Hyper-V Manager, trước tiên bạn cần mở hộp thoại Run . Bạn có thể thực hiện việc này nhanh chóng bằng cách nhấn phím Windows + R trên bàn phím.

Trong hộp thoại Run, nhập optionalupdates.exe , sau đó bấm OK .

Cách bật ảo hóa Virtualization trên Windows 11

Trong cửa sổ Windows Features , bạn có thể bật hoặc tắt một số tính năng của Windows, bao gồm cả Hyper-V. Để thực hiện việc này, hãy đảm bảo rằng tất cả các tùy chọn Hyper-V có liên quan đã được bật, sau đó nhấp vào OK .

Cách bật ảo hóa Virtualization trên Windows 11

Một thanh tiến trình sẽ bật lên trong khi Windows cài đặt các tệp cần thiết cho tính năng này. Khi quá trình hoàn tất, bắt buộc phải khởi động lại — nhấp vào Restart Now để thực hiện việc này.

Cách bật ảo hóa Virtualization trên Windows 11


Mở Trình quản lý Hyper-V

Sau khi PC khởi động lại, bạn có thể bắt đầu sử dụng Hyper-V Manager . Công cụ này cho phép bạn tạo và quản lý các máy ảo của mình.

Để khởi chạy Trình quản lý Hyper-V, hãy nhấn Start và nhập hyper-v manager vào thanh tìm kiếm. Khi kết quả xuất hiện, hãy nhấn Run as administrator ở bên phải.

Cách bật ảo hóa Virtualization trên Windows 11

Nếu bạn đã sử dụng Hyper-V trong Windows 10 , Hyper-V Manager sẽ không quá xa lạ. Không có gì thay đổi, ngoài một vài góc được bo tròn.

Sử dụng Hyper-V Manager, bạn có thể bắt đầu tạo các máy ảo mới chạy Windows, Linux hoặc hệ điều hành khác. Giống như Windows 10, bạn có thể tạo các máy ảo mới trong Hyper-V Manager bằng Trình hướng New Virtual Machine Wizard.

Cách bật ảo hóa Virtualization trên Windows 11

Bạn có thể tạo một số máy ảo, mỗi máy có một mục đích cụ thể — miễn là bạn có dung lượng đĩa. Ví dụ: bạn có thể quyết định sử dụng Hyper-V để thử nghiệm Windows 11 Insider Builds mới để xem các tính năng mới của Windows 11 đang hoạt động.

Cách bật ảo hóa Virtualization trên Windows 11

Hãy nhớ rằng khi bạn tạo một máy ảo, nó sử dụng tài nguyên của máy chủ của bạn. Bạn không muốn gán quá nhiều RAM hoặc storage space để một VM, đặc biệt là nếu máy tính của bạn có hạn chế tài nguyên phần cứng.

Cách bật ảo hóa Virtualization trên Windows 11


Sử dụng ảo hóa trên Windows 11

Nếu bạn quyết định bật ảo hóa trong Windows 11, bạn có thể chạy nhiều hệ điều hành cùng một lúc. Điều thú vị khi sử dụng Hyper-V tích hợp sẵn của Windows 11 là bạn không cần phải cài đặt phần mềm của bên thứ ba như VirtualBox hoặc VMWare.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn đang chạy Windows 11 Pro trên PC có đủ tài nguyên hệ thống để đối phó. Nếu bạn thử và chạy hai (hoặc nhiều) hệ điều hành cùng một lúc, thì PC của bạn sẽ chậm lại đáng kể. Hyper-V chỉ là một trong số các tính năng và tiện ích cũ của Windows mà bạn sẽ thấy trong Windows 11, bao gồm  Control Panel và Task Manager .