An ninh mạng là cực kỳ quan trọng. Chúng ta sống một phần trong cuộc sống của mình trực tuyến với các thiết bị máy tính. Cho dù đó là máy tính xách tay,điện thoại thông minh hay máy tính để bàn của bạn tại nơi làm việc – bạn có những thông tin có giá trị mà những người khác không có. Sẽ thật tuyệt nếu bạn biết cách bảo vệ máy tính của mình khỏi tin tặc và tất cả các mối nguy hiểm khác của thế giới Internet?

Tin tốt là không khó để bạn học được một số mẹo và thủ thuật đơn giản nhưng sẽ cải thiện được đáng kể sự an toàn của bạn trên mạng. Hãy sẵn sằng,vì đây là những hướng dẫn,lời khuyên thực tế sẽ giúp bạn sử dụng máy tính một cách hiệu quả và an toàn.

Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi tin tặc,phần mềm gián điệp và virus

1. Học thói quen bảo mật mạng

Khi chúng ta còn nhỏ,cha mẹ dạy chúng ta những quy tắc chung trong cuộc sống để giữ chúng ta an toàn. Đơn giản như luôn luôn nhìn cả 2 hướng khi qua đường,không lên xe với người lạ…

Bảo mật mạng cũng thế,bạn cũng cần phải bắt đầu học những thói quen tốt.

2. Sử dụng mật khẩu mạnh và trình quản lý mật khẩu

Mật khẩu vẫn là một trong những biện pháp bảo vệ tốt để chống lại việc bị tấn công. Hầu hết các trang web sẽ có mật khẩu phức tạp tối thiểu mà họ yêu cầu ra. Ví dụ: mật khẩu của bạn phải có độ dài tối thiểu,chứa hỗn hợp ký tự cả chữ in hoa lẫn chữ thường,chữ số. Một điều là,bất kỳ loại mật khẩu nào mà con người có thể dễ dàng nhớ đều có khả năng trở thành một loại mật khẩu có thể bị phá vỡ thông qua những lần phỏng đoán,chỉ là sớm hay muộn thôi.

Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi tin tặc,phần mềm gián điệp và virus

Điều tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ máy tính của mình khỏi tin tặc là sử dụng trình quản lý mật khẩu đáng tín cậy. Những người quản lý này theo dõi tất cả các mật khẩu của bạn một cách an toàn và sẽ tạo ra mật khẩu mạnh ngẫu nhiên mà hầu như không thể đoán được bằng cách sử dụng các phần mềm bẻ khóa hoặc bất kỳ phương pháp bẻ khóa nào khác.

Điều may mắn là hầu hết mọi người không phải tìm kiếm một trình quản lý mật khẩu quá khó khăn. Google Chrome đã tích hợp sẵn một mật khẩu rất mạnh. Bạn có thể tạo mật khẩu mạnh trong trình duyệt và đồng bộ chúng với Cloud. Vì vậy,bất cứ nơi nào bạn đăng nhập vào Tài khoản Google của mình,bạn có thể truy xuất mật khẩu một cách dễ dàng.

3. Đặt mật khẩu bảo vệ mọi thứ

Bạn cần đặt mật khẩu cho bất cứ thứ gì có thể rơi vào tay những kẻ xấu,hacker.Máy tính,điện thoại,máy tính bảng của bạn đều phải có mật mã hoặc mật khẩu riêng. Mở khóa sinh trắc học,chẳng hạn như nhận dạng vân tay hoặc khuôn mặt.

Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi tin tặc,phần mềm gián điệp và virus

4. Sử dụng mã hóa bất cứ nơi nào có thể

Mã hóa là một kỹ thuật xáo trộn dữ liệu của bạn một cách có qui tắc toán học để dữ liệu của bạn không thể đọc được nếu không có khóa thích hợp. Ví dụ như các trang web “https” sử dụng phương pháp gửi dữ liệu được mã hóa. Vì vậy chỉ có bạn và trang web nhận biết được những gì đang được nói.

Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi tin tặc,phần mềm gián điệp và virus

Bạn không chỉ nên tránh các trang web không sử dụng mã hóa mà con nên sử dụng các dịch vụ trò chuyện cung cấp mã hóa “end-to-end”. WhatsApp là một ví dụ về điều này,mã hóa đầu cuối,ngay cả chính WhatsApp cũng không biết những gì bạn đang nói chuyện.

5. Đừng tin tưởng bất cứ ai một cách mù quáng

Một trong những rủi ro lớn nhất bạn sẽ phải đối mặt khi trực tuyến,đến từ việc mạo danh và ẩn danh. Khi tương tác với ai đó,bạn không biết họ có dung như họ nói hay không. Trên thực tế,nhờ trí thông minh nhân tạo,bạn thậm chí không chắc chắn rằng mình đang tương tác với một con người thật sự.

Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi tin tặc,phần mềm gián điệp và virus

Vì thế bạn nên có được một số loại xác nhận của bên thứ 3 rằng đang liên hệ với chính xác người. Ngay cả khi có người thứ 3 xác nhận,bạn cũng nên đề phòng những tuyên bố,xác nhận của họ,hãy đối xử với họ bằng thái độ nghi ngờ ít nhất giống như cách bạn làm với một người mới quen.

6. Học cách phát hiện các Email có hại

Email vẫn là một trong những cách phổ biến nhất để những kẻ độc hại tiếp cận bạn. Nó hoàn hảo bởi vì bạn có thể gửi hàng triệu email và tìm thấy một vài con mồi béo bở thông quá số lượng người gửi mail lớn.

Cách bảo vệ tốt nhất chống lại email có hại là biết cách nhận biết chúng. Bất kỳ email nào cung cấp cho bạn kiểu dạng như được một món quà nào đó nhưng lại yêu cầu bạn cần gửi tiền cho họ thì bạn phải loại bỏ chúng ngay.

Một trong những cách ngăn chặn là đưa những email này vào danh sách Spam.

Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi tin tặc,phần mềm gián điệp và virus

Ngoài ra các email lừa đảo ,hoặc những tin nhắn lừa đảo thường có một liên kết mà nó dẫn đến một trang web giả mạo,yêu cầu bạn nhập tài khoản và mật khẩu của mình. Cách đối phó với những loại tin tặc này là không bao giờ nhấp vào các liên kết từ các email lạ,luôn chú ý đến sự chính xác của website.

7. Cài đặt phần mềm chống virus.

Ngày nay đã có rất nhiều phần mềm chống virus vô cùng hiệu quả. Việc cài đặt một phần mềm chống virus trong máy tính của bạn là vô cùng cần thiết và thiết yếu. Nhưng bạn cũng lưu ý rằng mặc dù đã cài đặt phần mềm diệt virus tuy nhiên không phải là máy tính của bạn đã an toàn một cách tuyệt đối. Hãy luôn luôn đề phòng một cách thông minh nhất.