RAM là một thành phần thiết yếu của máy tính. Nếu RAM bị hỏng, bạn không thể chạy máy tính của mình. Có một số dấu hiệu cho thấy RAM máy tính của bạn đang chết dần. Bài viết này liệt kê một số triệu chứng phổ biến của lỗi RAM.


Các dấu hiệu của lỗi RAM là gì?

Có 1 số dấu hiệu cho thấy RAM máy tính của bạn cần được chú ý:

1. Giảm hiệu suất

Giảm hiệu suất hệ thống là một trong những hiện tượng Ram bị lỗi phổ biến nhất. Nếu bạn thấy rằng máy tính của mình chạy mượt mà khi bạn mới bật nguồn máy tính lên, nhưng theo thời gian nó trở nên chậm dần hơn, thì có thể RAM đã bị lỗi. Tuy nhiên, cũng có thể có các yếu tố khác ảnh hưởng đến như chương trình cài đặt sai, chạy quá nhiều phần mềm nặng,v.v.

Các dấu hiệu của lỗi RAM và cách kiểm tra RAM bị lỗi

Vì vậy bạn cần phải để ý chính xác hơn và cần so sánh với những lần mở chương trình phần mềm trước đó.

2. Tự khởi động lại máy tính

Các dấu hiệu của lỗi RAM và cách kiểm tra RAM bị lỗi

Khi máy tính của bạn khởi động lại ngẫu nhiên mà không có bất kỳ cảnh báo nào, RAM có thể bị lỗi. Tuy nhiên, máy tính cũng khởi động lại máy ngẫu nhiên khi ổ cứng bị hỏng. Bạn có thể kiểm tra tình trạng ổ cứng bằng các phần mềm bên thứ 3 để chắc chắn ổ cứng của bạn vẫn bình thường.

3. Lỗi BSOD thường gặp

Các dấu hiệu của lỗi RAM và cách kiểm tra RAM bị lỗi

Lỗi BSOD xảy ra do phần mềm bị hỏng hoặc phần cứng bị lỗi. Do đó, nó không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của RAM kém.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy hệ thống của mình bị treo quá thường xuyên, đặc biệt là khi bạn cố gắng cài đặt 1 ứng dụng hoặc phần mềm mới, thì tỷ lệ cao là RAM bị hỏng.

4. Dung lượng RAM hiển thị không chính xác

Một trong những triệu chứng của lỗi RAM là hiển thị ít RAM hơn so với thực tế.Bạn có thể dễ dàng kiểm tra dung lượng RAM được cài đặt trên máy tính của mình.

5. Card màn hình không tải được

Bạn có thể đã nghe thấy tiếng bíp khi bật máy tính của mình. Một tiếng bíp khi khởi động máy tính cho biết máy tính đã nhận dạng thành công Card màn hình. Nhưng nếu máy tính của bạn không tải được card màn hình, bạn sẽ không nghe thấy nó.


Bạn cần làm gì khi RAM bị hỏng

RAM bị bẩn hoặc bị ăn mòn cũng gây ra nhiều lỗi trên máy tính. Do đó, nếu hệ thống của bạn có dấu hiệu của RAM kém, bước đầu tiên bạn nên làm là tháo nó ra khỏi khe cắm và xem nó có bị bẩn hay không. Nếu bạn thấy nó bị bẩn hoặc bị ăn mòn, hãy làm sạch nó. Bạn có thể sử dụng cồn isopropyl để loại bỏ sự ăn mòn.

Bây giờ, hãy lắp nó một lần nữa và kiểm tra xem bạn có gặp lại các vấn đề trên hay không.

Vâng, nếu vẫn không được! Thì có lẽ bạn nên mua một thanh RAM mới và thay thế nó :))