Cái tên Bluetooth đã song hành với công nghệ kết nối trong nhiều năm nay. Khi chúng ta cần hai thiết bị để giao tiếp với nhau, Bluetooth là một sự lựa chọn tốt cho chúng ta. Nhưng bạn đã biết chính xác Bluetooth là gì  và nó hoạt động như thế nào trong thế giới ngày càng có nhiều công nghệ kết nối hiện đại ngày nay. Hãy cùng ting3s.com tìm hiểu nhé.


Bluetooth là gì?

Được đặt theo tên của Vua Scandinavia ở thế kỷ thứ 10, Harald Bluetooth, lịch sử của Bluetooth hiện đại bắt buồn từ năm 1994 là Ericsson một gã khổng lồ viễn thông của Thụy Điển, sử dụng Bluetooth như một kết nối không dây để kết nối tai nghe với các thiết bị di động khác. Sau khi thử nghiệm thành công, 5 công ty bao gồm : Ericsson, Nokia, IBM, Toshiba và Intel đã thành lập Bluetooth SIG vào năm 1998 để giúp theo dõi sự phát triển của Bluetooth. Đến cuối năm 1998, Bluetooth có hơn 400 công ty và có hơn 30.000 thành viên.

Bluetooth là gì và nó hoạt động như thế nào?

Về mặt kỹ thuật, Bluetooth sử dụng công nghệ 2.4GHz giống như các công nghệ không dây khác. Ban đầu được thiết kế để hoạt động trong khoảng cách 10m và nó có thể xử lý cùng lúc 8 thiết bị. Nhờ có công nghệ này mà bạn có thể gửi một trang từ máy tính đến máy in của mình trong một phòng khác mà không cần đến dây cáp mạng. Bên trong mỗi phần cứng Bluetooth là một bộ điều khiển các loại cho phép nó xác định đúng loại phạm vị khả dụng. Ngày này, có 3 loại lớp Bluetooth:

- Loại 1 là mạnh nhất và có thể hoạt động ở độ sâu 100m.

­- Loại 2 phổ biến nhất và vẫn giữ nguyên các tiêu chuẩn ban đầu là 10m.

- Loại 3 là loại kém mạnh nhất và thường chỉ tốt cho khoảng cách 1m.


Bluetooth hoạt động như thế nào?

Bluetooth là gì và nó hoạt động như thế nào?

Như đã nói ở trên, Bluetooth hoạt động trong dải tần 2.4GHZ và 79 dải sóng vô tuyến khác nhau. Khi dữ liệu được gửi đi, Bluetooth sẽ chia sẻ tất cả dữ liệu của bạn thành các gói nhỏ hơn, có thể truyền được nhiều hơn. Khi các gói đã được phân chia, chúng sẽ được gửi riêng lẻ qua 79 băng tần đó và sẽ không bị tắc nghẽn ở bất kỳ đâu.


Bluetooth so với Wi-Fi

Bluetooth là gì và nó hoạt động như thế nào?

Không giống như kết nối Wi-Fi hoặc 3G/4G/5G. Bluetooth không sử dụng mạng internet để kết nối. Điều này giúp cho bạn có thể chuyển dữ liệu bất kỳ lúc nào mà không cần mạng, cũng như nó không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.


Các loại Bluetooth khác nhau

Tính đến ngày này, có 5 phiên bản Bluetooth khác nhau:

- Bluetooth Classic: Bao gồm các phiên bản 1.0 – 3.0

+ Khi Bluetooth 1.0 lần đầu ra mắt, nó được giới hạn ở tốc độ dữ liệu dưới 1 Mbps với phạm vi không lớn hơn 10m.

+ Bluetooth 2.0 đã đưa mọi thứ lên một tầm cao mới bằng cách tăng tốc độ lên từ 2 đến 3 Mbps.

+ Bluetooth 3.0 bao gồm việc sử dụng công nghệ 802.11, giúp tăng tốc độ truyền dữ liệu lên đến 24 Mbps.

- Bluetooth 4.0 : Là loại Bluetooth phổ biến nhất hiện nay. Tốc độ truyền dữ liệu lên đến 25 Mbps.

- Bluetooth 5.0 : Kết nối của phiên bản 5.0 mạnh hơn đến 2 lần, năng suất làm việc cũng tăng 800% so với thế hệ 4.0 khi tốc độ tối đa chỉ có 25 Mbps, thì Bluetooth 5.0 lên tới 50 Mbps.


Tại sao sử dụng Bluetooth?

Bluetooth là gì và nó hoạt động như thế nào?

- Máy in hỗ trợ Bluetooth cho phép bạn in từ điện thoại hoặc máy tính của mình mà không cần cáp và ngay cả khi không có Wi-Fi.

- Đồng hồ thông minh và thiết bị đeo được phụ thuộc rất nhiều vào kết nối Bluetooth. Những thiết bị này đã mở ra cánh cửa cho một thế giới theo dõi tập luyện hoàn toàn mới và có thể chia sẻ dữ liệu trực tiếp trở lại điện thoại của bạn để đồng bộ hóa trở lại ứng dụng sức khỏe.

- Hầu hết các máy tính xách tay đều có Bluetooth và cho phép bạn kết nối với bàn phím và chuột Bluetooth.

- Chơi game không dây được thực hiện qua Bluetooth trên Xbox, PS4 và thế giới điện thoại thông minh. Kết nối bộ điều khiển PS4 hoặc Xbox One với iPhone hoặc thiết bị Android của bạn đều được xử lý thông qua Bluetooth.

Trên đây là một vài ví dụ về việc bạn cần sử dụng Bluetooth cho các thiết bị hiện đại ngày nay. Vẫn còn rất nhiều ứng dụng khác thực sự cần sử dụng loại truyền tín hiệu này.


LỜI KẾT

Bluetooth đã đóng vai trò to lớn trong cuộc sống tập trung vào công nghệ của chúng ta và sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai gần. Nhờ những tiến bộ với Bluetooth 5.1, các kết nối chắc chắn hơn và truyền dữ liệu đáng tin cậy hơn. Những cải tiến này chắc chắn sẽ tiếp tục được thực hiện với thế hệ thiết bị Bluetooth tiếp theo.