Bluetooth là một tính năng tiện dụng và ngày càng quan trọng khi ngày càng có nhiều điện thoại mất cổng tai nghe. Tuy nhiên, nó cũng có thể mở ra cánh cửa cho các cuộc tấn công như Bluejacking, Bluesnarfing và Bluebugging. Nếu bạn muốn ngăn chặn những cuộc tấn công này, trước tiên bạn cần biết chúng là gì.

Bluejacking so với Bluebugging và Bluesnarfing: Sự khác biệt là gì?

Vậy sự khác biệt giữa Bluejacking, Bluesnarfing Bluebugging là gì?


Bluejacking là gì?

Bluejacking là kiểu tấn công Bluetooth ít gây hại nhất và liên quan đến việc gửi các tin nhắn không mong muốn qua Bluetooth. Nếu bạn có kết nối Bluetooth đang hoạt động, người khác ở gần có thể sử dụng Bluetooth của họ để gửi cho bạn những tin nhắn mà bạn không muốn.

Bluejacking so với Bluebugging và Bluesnarfing: Sự khác biệt là gì?

Vì Bluejacking không cài đặt bất kỳ thứ gì trên thiết bị của bạn hoặc chiếm quyền kiểm soát nên nó hầu như vô hại. Thật khó chịu và có thể gây tổn hại nếu kẻ tấn công gửi nội dung không phù hợp, nhưng nó sẽ không gây ra bất kỳ thiệt hại nào về mặt kỹ thuật hoặc tiền tệ. Bluesnarfing và Bluebugging là một mối đe dọa nghiêm trọng hơn.


Bluesnarfing là gì?

Trong khi Bluejacking trình bày nội dung không mong muốn cho nạn nhân, Bluesnarfing lấy nội dung từ nạn nhân. Các cuộc tấn công này thao túng kết nối Bluetooth để lấy cắp mật khẩu, hình ảnh, danh bạ hoặc dữ liệu khác từ thiết bị của bạn.

Bluejacking so với Bluebugging và Bluesnarfing: Sự khác biệt là gì?

Các cuộc tấn công Bluesnarfing cũng có thể khó bị phát hiện. Mặc dù Bluejacking rõ ràng ngay lập tức, nhưng ban đầu bạn có thể không nhận thấy rằng ai đó đang đánh cắp dữ liệu của bạn qua Bluetooth.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy bất kỳ hoạt động Bluetooth nào trên thiết bị của mình mà bạn không bắt đầu, đó có thể là dấu hiệu của Bluesnarfing.


Bluebugging là gì?

Bluesnarfing và Bluebugging cũng tương tự, nhưng sau này đi xa hơn. Sau khi giành được quyền truy cập vào thiết bị của bạn, những kẻ tấn công sẽ cài đặt một cửa hậu cho phép chúng tiếp tục truy cập vào thiết bị của bạn trong tương lai. Như bạn có thể biết từ cái tên, một trong những mục đích của Bluebugging là "sửa lỗi" hoặc do thám thiết bị của bạn , nhưng bọn tội phạm cũng có thể sử dụng nó để điều khiển từ xa.

Bluejacking so với Bluebugging và Bluesnarfing: Sự khác biệt là gì?

Bước đầu tiên để tấn công Bluebugging là kết nối với điện thoại của nạn nhân qua Bluetooth, như Bluesnarfing. Sau đó, những kẻ tấn công cài đặt phần mềm độc hại trên thiết bị cho phép chúng vượt qua các biện pháp xác thực trong tương lai, cấp cho chúng toàn quyền truy cập và kiểm soát. Bạn có thể phân biệt sự khác biệt giữa điều này và Bluesnarfing bằng cách kiểm soát này và truy cập lặp lại.


Cách ngăn chặn Bluebugging và các cuộc tấn công tương tự

Rất may, các cuộc tấn công Bluejacking, Bluesnarfing và Bluebugging khá hạn chế, nhờ vào phạm vi của Bluetooth. Mặc dù Bluetooth cho biết một số kết nối có thể kéo dài hơn một km, nhưng hầu hết các thiết bị đều mất chức năng bên ngoài vài mét. Tuy nhiên, không mất nhiều thời gian để gây ra nhiều sát thương, vì vậy bạn vẫn cần biết cách ngăn chặn Bluebugging (ngoài phạm vi di chuyển).

Bước hiệu quả nhất là tắt Bluetooth khi bạn không sử dụng nó. Tốt nhất là không ghép nối với bất kỳ thiết bị nào bạn không nhận ra và không chấp nhận AirDrops và các tin nhắn Bluetooth tương tự từ người lạ.

Nếu bạn lo lắng về việc thông tin cụ thể bị truy cập, đừng lưu trữ dữ liệu này trên các thiết bị có kết nối Bluetooth đang hoạt động. Bạn có thể bảo vệ thiết bị của mình hơn nữa bằng cách sử dụng mật khẩu mạnh và thay đổi chúng thường xuyên. Bằng cách đó, ngay cả khi một cuộc tấn công Bluebugging cung cấp cho những kẻ tấn công mật khẩu của bạn, nó sẽ không có hiệu quả lâu dài.

Các cuộc tấn công Bluebugging tận dụng các lỗ hổng phần mềm để bỏ qua xác thực, vì vậy hãy luôn cập nhật thiết bị của bạn. Điều này sẽ đảm bảo bạn luôn có các biện pháp phòng thủ mới nhất.


Giữ an toàn trước các cuộc tấn công Bluetooth

Khi bạn biết cách ngăn chặn các cuộc tấn công của Bluebugging, chúng sẽ không đe dọa nhiều. Tuy nhiên, bạn phải biết về những cuộc tấn công này trước khi có thể giữ an toàn trước chúng. Tìm hiểu về Bluejacking, Bluesnarfing và Bluebugging là bước đầu tiên để trở nên an toàn hơn.