Các thuật ngữ bit byte trong mạng máy tính đề cập đến các đơn vị tiêu chuẩn của dữ liệu kỹ thuật số được truyền qua các kết nối mạng. Có 8 bit chỗ mỗi 1 byte.

Tiền tố mega tính bằng megabit(Mb) và megabyte(MB) thường là cách để biểu thị tốc độ truyền dữ liệu vì nó chủ yếu xử lý các bit và byte trong hàng đơn vị nghìn. Hiểu một cách đơn giản nó chỉ là một cách viết thu gọn lại bit và byte khi nó quá lớn.

Bit, Byte, Megabyte, Megabits và Gigabits khác nhau như thế nào?


Các bit và byte được tạo như thế nào?

Mạng máy tính sử dụng các bit(viết tắt của số nhị phân binary digits) để biểu thị thông tin dưới dạng kỹ thuật số. Một bit máy tính là một giá trị nhị phân. Khi được biểu diễn dưới dạng số, các bit có giá trị là 1 hoặc 0.

Máy tính hiện đại tạo ra các bit từ điện áp cao hơn và thấp hơn chạy qua các mạch của thiết bị. Bộ điều hợp mạng máy tính chuyển đổi các điện áp này thành 0 hoặc 1 để truyền các bit qua liên kết mạng một cách vật lý, quá trình này đôi khi còn được gọi là mã hóa(encoding).

Các phương pháp mã hóa tin nhắn mạng khác tùy thuộc vào phương tiện truyền dẫn của bạn.

- Ethernet mang các bit sử dụng tín hiệu điện có điện áp khác nhau.

- Wi-Fi truyền các bit bằng cách sử dụng tín hiệu vô tuyến có tần số khác nhau.

- Fiber sử dụng các xung ánh sáng để truyền các bit.

Một byte đơn giản chỉ là một chuỗi các bit có độ dài cố định. Máy tính hiện đại tổ chức dữ liệu thành từng byte để tăng hiệu quả xử lý dữ liệu của thiết bị mạng, đĩa và bộ nhớ.


Ví dụ về bit và byte trong mạng máy tính

Hãy xem xét những ví dụ sau:

Địa chỉ IP trong mạng với giao thức là IPv4 bao gồm 32bit(4 byte). Ví dụ: địa chỉ 192.168.0.1 có các giá trị là 192,168,0 và 1 chỗ mỗi 1 byte của nó. Có các và byte của địa chỉ IP được mã hóa như sau:

11000000 10101000 00000000 00000001

Tốc độ truyền dữ liệu qua kết nối mạng máy tính thường được đo bằng đơn vị bit trên giây(bps). Các mạng hiện đại có thể truyền hàng triệu hoặc hàng tỷ bit mỗi giây, tương ứng được gọi là megabit trên giây(Mbps) và gigabit trên giây(Gbps).

- Gigabit Ethernet có tốc độ kết nối là 1 Gbps.

- Bộ định tuyến không dây cung các tốc độ kết nối khác nhau như 54 Mbps, 150 Mbps và 600 Mbps.

Vì vậy, nếu bạn đang tải xuống tệp có kích thước là 10 MB(80 Mb) trên mạng có tốc độ 54 Mbs(6,75 MB), thì công thức tính toán ra thời gian để bạn tải xuống tệp đó như sau: (80/54 = 1/48 s hoặc 10/6.75 = 1.48 s).

Ngược lại, với các thiết bị lưu trữ như USB và ổ cứng truyền dữ liệu theo đơn vị là byte/giây(Bps). Điều này làm cho bạn rất dễ bị nhầm lẫn giữa bit và bytes. Nhưng các bạn chỉ cần nhớ là byte mỗi giây là Bps với B viết hoa. Trong khi bits sẽ là b viết thường.


Các chuyển đổi bit và byte

Thật đơn giản để chuyển đổi các giá trị bit và byte khi bạn biết cách tính của nó:

- 8 bit = 1 byte.

- 1024 byte = 1 kilobyte

- 1024 kilobyte = 1 megabyte

- 1024 megabyte = 1 gigabyte

- 1024 gigabyte = 1 terabyte