Bệnh Thủy Đậu nguy hiểm như thế nào – Có gây vô sinh không?

Có rất nhiều bạn đặt câu hỏi về bệnh thủy đậu hay có tên gọi khác là bệnh trái dạ,có phải mắc bệnh này dễ bị vô sinh hay không? Vậy thì TING3S sẽ giúp các bạn tìm hiểu về căn bệnh này bài dưới đây nhé.

THỦY ĐẬU LÀ GÌ?

bệnh truyền nhiễm,có thể truyền từ người qua người khác và rất dễ lây lan. Con đường lây truyền là qua các hạt dịch được bắn qua từ miệng hoặc mũi của người bệnh,cái này cũng tương tự như corona. Ngoài ra nó còn lây từ mẹ sang con,lây khi gián tiếp tiếp xúc với đồ vật của người bệnh.

Do 1 con virus gây có tên là Varicella Zoster(VZV),các nhà khoa học cho VZV không sống được ở môi trường nào ngoài cơ thể con người điều đó có nghĩa là nếu bạn bị bệnh thì chắc chắn bạn đã tiếp xúc với một người mắc bệnh và bệnh vẫn tồn tại chứng tỏ vẫn còn người nào đó đang nuôi ổ virus trong người.

CƠ CHẾ VIRUS TẤN CÔNG

Khi bị nhiễm virus VZV nó sẽ bí mật xây dựng ổ bệnh và sinh con đẻ cái,trong giai đoạn này sẽ không có một dấu hiệu nào để chúng ta phát hiện ra được và làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Qúa trình này diễn ra trong khoảng từ 2 đến 3 tuần .

Sau khi thời gian đầu trôi qua chúng ta sẽ có một số biểu hiện như sốt,mệt mỏi,nhức đầu,phát ban đỏ trong 1 đến 2 ngày.

Tiếp đó nó sẽ chuyển qua giai đoạn Toàn phát khi đó những nốt phan ban đỏ kia sẽ chuyển mình thành những cái mụn nước có đường kính 1-3mm,ban đầu chỉ xuất hiện chủ yếu ở đầu và mặt sau đó nó lan dần ra người và chân tay.

Bệnh Thủy Đậu nguy hiểm như thế nào – Có gây vô sinh không?

Qua giai đoạn này các mụn nước sẽ vỡ ra và khô đi,các vết thương đóng thành vẩy và rụng dần trong khoảng từ 1 đến 3 tuần. Khi rụng hết thì người bệnh cũng là khỏi hoàn toàn,khi hệ miễn dịch đã quen với con virus có kháng thể kháng virus,do đó nếu có bị mắc bệnh này thì hệ miễn dịch sẽ tự động tiêu diệt virus. Chính vì vậy thông thường mỗi người chỉ gặp bệnh này một lần trong đời,rất hiếm gặp tái nhiễm Thủy đậu.

THỦY ĐẬU NGUY HIỂM HAY KHÔNG?

Về cơ bản thì Thủy đậu không nguy hiểm nhưng mà rất dễ để lại sẹo ảnh hưởng đến nhan sắc của chúng ta. Tuy nhiên một số trường hợp không may bệnh sẽ kéo theo một số biến chứng như:

- Nếu vết thương không được vệ sinh sạch sẽ thì sẽ bị nhiễm trùng gây ra hoại tử

- Một số trường hợp bị biến chứng nặng hơn như viêm phổi,viêm tai,viêm thận cấp tiểu ra máu.

- Biến chứng nặng nhất là viêm não có thể tử vong,đặc biệt nếu phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu mà mắc phải thủy đậu thì em bé sinh ra có thể bị dị tật như đầu nhỏ,bại não,sẹo bẩm sinh…

Bệnh Thủy Đậu nguy hiểm như thế nào – Có gây vô sinh không?

Ngoài ra khi người bệnh khỏi hẳn con virus đôi khi vẫn lẫn tránh trong các hạch thần kinh ở trạng thái ngủ đông,nếu gặp điều kiện thích hợp như sức đề kháng giảm đi nó sẽ tỉnh lại gây ra bệnh Rô na.

Nhưng bị gì thì bị bệnh Thủy đậu cũng không gây bệnh vô sinh,nếu bị bệnh các bạn cần mặc đồ rộng,thoáng mát không gãi vào các mụn nước mặc dù nó rất ngứa,tắm bằng nước ấm,hạn chế ra giócách ly tối đa với người xung quanh để tránh lây nhiễm.

Thường thì khi bạn thấy người bị thủy đậu sẽ bôi một chất màu xanh lên các nốt phát ban gọi là Xanh Methylen,đây là một chất có hiệu quả cao trong việc sát khuẩn,khử trùng rất lành tính nếu có uống vào cũng không bị sao.

Khi bị Thủy đậu người ta dùng Xanh Methylen bôi vào các nốt giúp sát khuẩn phòng ngừa bội nhiễm cũng như giúp vết thương mau khô. Tuy nhiên các bạn lưu ý khi mụn vỡ thì mới bôi lúc đó mới lo tránh vi khuẩn tấn công.


Hi vọng qua biết này các bạn đã hiểu về bệnh Thủy đậu là gì? Và nó không hề gây vô sinh như một số tin đồn nhé. Nếu thấy hay thì hãy like và share giúp mình

Chúc các bạn thành công !

Close Menu