Benchmark là một bài kiểm tra được sử dụng để so sánh hiệu suất giữa nhiều thứ, chống lại nhau hoặc chống lại một tiêu chuẩn được chấp nhận. Trong thế giới máy tính, điểm chuẩn thường được sử dụng để so sánh tốc độ hoặc hiệu suất của các thành phần phần cứng , chương trình phần mềm và thậm chí cả kết nối internet.


Tại sao bạn cần Benchmark?

Bạn có thể chạy điểm chuẩn để so sánh đơn giản phần cứng của mình với phần cứng của người khác, để kiểm tra xem phần cứng mới có thực sự hoạt động như quảng cáo hay không hoặc để xem liệu một phần cứng có hỗ trợ một lượng công việc nhất định hay không.

Ví dụ: nếu bạn định cài đặt một trò chơi điện tử cao cấp mới trên máy tính của mình, bạn có thể chạy benchmark để xem liệu phần cứng của mình có đủ khả năng chạy trò chơi hay không. Nếu nó không hoạt động tốt như yêu cầu của trò chơi, trò chơi có thể chậm hoặc không phản hồi khi nó thực sự được sử dụng với phần cứng đó.

Thông thường nhất là đánh giá phần cứng máy tính như CPU , bộ nhớ ( RAM ) hoặc card màn hình. Các bài đánh giá phần cứng mà bạn tìm thấy trên mạng hầu như luôn bao gồm các điểm chuẩn như một cách để so sánh một cách khách quan giữa một loại sản phẩm và mô hình cạc video, chẳng hạn như với một loại khác.


Cách chạy Benchmark

Có nhiều công cụ phần mềm điểm chuẩn miễn phí có thể được sử dụng để kiểm tra các thành phần phần cứng khác nhau.

Novabench là một công cụ đo điểm chuẩn miễn phí dành cho Windows và Mac để kiểm tra CPU, ổ cứng , RAM và card màn hình. Nó thậm chí còn có một trang kết quả cho phép bạn so sánh Điểm số NovaBench của mình với những người dùng khác.

Một số công cụ miễn phí khác như Novabench cho phép bạn đánh giá máy tính của mình bao gồm 3DMark , CINEBENCH, Prime95 , PCMark , Geekbench và SiSoftware Sandra .

Một số phiên bản Windows (Vista, 7 và 8, nhưng không phải 8.1  hoặc 10 ) bao gồm Công cụ đánh giá hệ thống Windows  (WinSAT) trong Bảng điều khiển để kiểm tra ổ cứng chính, đồ họa chơi game, RAM, CPU và card màn hình. Công cụ này cung cấp cho bạn điểm tổng thể (được gọi là điểm Chỉ số Trải nghiệm Windows) từ 1,0 đến 5,9 trên Windows Vista , lên đến 7,9 trên Windows 7 và xếp hạng tối đa là 9,9 trên Windows 8 , dựa trên điểm thấp nhất do bất kỳ các bài kiểm tra cá nhân đó.


Những điều cần nhớ về Benchmark

Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn không làm nhiều việc khác cùng lúc mà bạn đang chạy một điểm chuẩn. Vì vậy, ví dụ: nếu bạn định chạy điểm chuẩn trên ổ cứng của mình, bạn cũng không muốn sử dụng ổ đĩa một cách không cần thiết, chẳng hạn như sao chép một loạt tệp vào và từ ổ đĩa flash , ghi đĩa DVD, v.v. .

Tương tự, bạn sẽ không tin tưởng một điểm chuẩn so với kết nối internet của mình nếu bạn đang tải xuống hoặc tải tệp lên cùng một lúc. Chỉ cần tạm dừng những việc đó hoặc đợi cho đến khi chúng hoàn thành trước khi bạn chạy kiểm tra tốc độ internet hoặc bất kỳ kiểm tra nào khác mà các hoạt động đó có thể gây trở ngại.

Dường như có nhiều lo ngại về độ tin cậy của điểm chuẩn, chẳng hạn như thực tế là một số nhà sản xuất có thể đánh giá không công bằng sản phẩm của chính họ tốt hơn đối thủ cạnh tranh. Có một danh sách lớn đáng ngạc nhiên về những "thách thức" này đối với điểm chuẩn trên Wikipedia .