Belarus : Năm điều bạn có thể chưa biết về đất nước này

Hôm chủ nhật,Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã giành được nhiệm kỳ thứ sau tại vị trong một cuộc bầu cử gây tranh cãi,khiến những người biểu tình xuống đường ở các thành phố trên khắp đất nước.

Nhưng bạn còn biết gì về Belarus?

Dưới đây là năm điều bạn có thể muốn tìm hiểu,từ tác động của Chernobyl đến ngôi sao thể thao hàng đầu của đất nước Đông Âu này.

Belarus : Năm điều bạn có thể chưa biết về đất nước này

Belarus là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong Chiến tranh thế giới thứ hai

Người ta cho rằng đất nước đã mất khoảng 25% dân số trong Thế chiến thứ hai,khi Đức Quốc xã xâm lược Liên Xô.

Hơn 1.6 triệu dân thường và 600.000 binh sĩ Liên Xô đã chết ở Belarus trong cuộc chiến,bao gồm gần như toàn bộ dân số Do Thái.

Belarus : Năm điều bạn có thể chưa biết về đất nước này

Khoảng 85% thủ đô Minsk đã bị phá hủy trong các cuộc ném bom và được xây dựng lại những năm 1950 và 60.

Tổng thống là người cai trị lâu nhất của châu Âu

Kết quả chinh thức cho biết Tổng thống Alexander Lukashenko đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật với hơn 80% phiếu bầu.

Tuy nhiên không có quan sát viên nào có mặt,dẫn đến lo ngại về gian lận bầu cử. Người thách thức chính Svetlana Tikhanovskaya đã từ chối chấp nhận kết quả.

Belarus : Năm điều bạn có thể chưa biết về đất nước này

Ông Lukashenko lên nắm quyền vào năm 1994,sự nắm chặt quyền lực của ông đã khiến các quốc gia phương Tây bị chỉ trích. Năm 2005 chính quyền Bush mô tả ông là “nhà độc tài cuối cùng ở châu Âu” đứng đầu một “tiền đồn của chế độ chuyên chế”.

Ông Lukashenko từng cảnh báo rằng bất cứ ai tham gia một cuộc biểu tình của phe đối lập sẽ bị coi là khủng bố,đồng thời nói thêm “Chúng tôi sẽ bóp cổ họ,như thể một con vịt”.

Lee Harvey Oswald kẻ đã ám sát Tổng thống Mỹ Kennedy sống tại Minsk

Oswald một cựu thủy quân lục chiến,đến Liên Xô khi mới 20 tuổi,tự nhận mình là người theo chủ nghĩa Marxist.

Belarus : Năm điều bạn có thể chưa biết về đất nước này

KGB đã từ chối xin đơn của anh ta và vào ngày thị thực du lịch của anh ta hết hạn,Oswald đã tự rạch một vết ở cổ tay của mình,lo sợ sự cố quốc tế xảy ra mà chính quyền Liên Xô đã cho anh ta ở lại.Anh được gửi đến Minsk và được giao một công việc tại nhà máy phát thanh và truyền hình.Oswald là một trong số ít người nước ngoài và là người Mỹ duy nhất ở Minsk.

Ngày 22 tháng 11 năm 1963 ông ta bắn chết Tổng thống Hoa Kỳ John F Kennedy tại Dallas, Texas.

Khoảng 70% bụi phóng xạ từ Chernobyl đổ bộ vào Belerus.

Vào ngày 26 tháng 4 năm 1986,một trong bốn lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện Chernobyl ở Ukraine đã phát nổ,nó được mô tả là vụ tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất thế giới.

Một đám mây độc hail an rộng trên một khu vực rộng lớn của châu Âu. Nước láng giềng Belarus chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bụi phóng xạ - khoảng 70% các hạt độc hại mà nó tạo ra đã hạ cánh xuống đó.

Belarus : Năm điều bạn có thể chưa biết về đất nước này

1/5 diện tích đất nông nghiệp của đất nước bị ô nhiễm và hơn 2.000 thị trấn và làng mạc phải sơ tán,kể từ năm 1986 hơn nửa triệu người đã được di dời.

Theo tổ chức nhân đạo Chernobyl International ,một số chất gây ô nhiễm ảnh hưởng đến đất và không khí có chu kỳ bán ra 24.400 năm,tiêu tốn của Belarus 20% ngân sách quốc gia hàng năm và ước tính rằng bụi phóng xạ từ vụ việc sẽ khiến nước này thiệt hại 235 tỷ USD.

Hai triệu người ở Belarus,500.000 người trong số đó có nguy cơ cao,sống trong các khu vực ô nhiễm nặng.

Victoria Azarenka là vận động viên quần vợt thành công nhất của đất nước

Victoria Azarenka là tay vợt người Belarus đầu tiên đạt vị trí số một thế giới và là người đầu tiên mang về huy chương ở môn quần vợt Olympic.

Belarus : Năm điều bạn có thể chưa biết về đất nước này

Cô đã giành huy chương đồng đơn nữ tại Thế vận hội London 2012 và huy chương vàng nội dung đôi nam nữ. Cô cũng đã hai lần vô địch Úc mở rộng và hai lần vào chung kết US Open.

Close Menu