Khi bạn sử dụng máy tính của mình, bạn sẽ thấy mỗi tệp là một đơn vị thông tin nhưng đó không phải là cách máy tính của bạn xử lý nó. Mỗi tệp thực sự là một hỗn hợp các phân đoạn mà máy tính đặt lại với nhau theo yêu cầu.

Quá trình khôi phục các đoạn tệp về trạng thái tập trung được gọi là Defragmentation và đó là điều bạn có thể và nên thực hiện trên máy tính của mình theo định kỳ. Câu hỏi của nhiều bạn đó là “Bao lâu làm một lần”.


Tại sao bạn nên chống phân mảnh máy tính của mình

Khi bạn sử dụng máy tính theo thời gian, các phần tệp nằm rải rác trên ổ cứng của bạn. Khi sự phân tán trở nên quá nhiều, máy tính của bạn sẽ mất nhiều thời gian để lấy đầy đủ dữ liệu cho bạn. Quá trình này làm chậm khả năng phản hồi của hệ thống của bạn hoặc có thể dẫn đến lỗi chương trình.

Bao lâu thì bạn nên chống phân mảnh ổ cứng máy tính của mình


Chống phân mảnh ít nhất một lần mỗi tháng

Nếu bạn là người dùng bình thường (có nghĩa là bạn sử dụng máy tính của mình để duyệt web, email, trò chơi,v.v không thường xuyên), chống phân mảnh mỗi tháng một lần sẽ ổn. Nếu bạn là người sử dụng thường xuyên bạn nên chống phân mảnh thường xuyên hơn, khoảng 2 tuần một lần.

Trong Windows 10,Windows 8 và Windows 7, bạn có thể lập lịch trình chống phân mảnh xảy ra thường xuyên nếu cần.


Chống phân mảnh và SSD

Mặc dù chống phân mảnh giúp giữ cho ổ cứng của bạn luôn trong tình trạng ổn định nhất, nhưng nó không giúp ích cho ổ cứng SSD. Với Windows 10,8,7 thì hệ điều hành có thể xác định bạn có ổ cứng SSD không và nó sẽ không chạy hoạt động chống phân mảnh. Thay vào đó, nó có thể chạy một thứ gọi là Optimization để cải thiện hiệu suất của ổ cứng SSD.