Hầu hết mọi người không nghĩ nhiều về bàn phím máy tính của họ. Nhưng với tư cách là thứ bạn sử dụng hàng ngày, nó thực sự có thể tạo ra sự khác biệt đối với cảm giác của máy tính khi bạn tương tác với nó.

Nhiều người đam mê công nghệ nghiêm túc yêu thích bàn phím cơ học. Loại bàn phím này đắt hơn bàn phím thông thường, nhưng các game thủ thường lựa chọn chúng. Vì vậy, bạn có thể tự hỏi, bàn phím cơ là gì và nó hoạt động như thế nào?

Bàn phím cơ hoạt động như thế nào?


Bàn phím truyền thống hoạt động như thế nào?

Bàn phím cơ khác với bàn phím truyền thống. Bàn phím truyền thống được gọi là bàn phím vòm cao su và chúng bao gồm các lớp màng nhựa. Khi bạn nhấn một phím, một switch cao su sẽ đẩy qua một lỗ trên màng và hoàn thành một mạch điện. Điều này sẽ gửi tín hiệu đầu vào đến máy tính của bạn.

Ưu điểm của loại bàn phím này là chi phí sản xuất rẻ và phần nào có khả năng chống lại việc chất lỏng đổ vào. Chúng cũng dễ làm nông hơn, giống như loại bàn phím bạn tìm thấy trên máy tính xách tay.

Bàn phím cơ hoạt động như thế nào?

Tuy nhiên, những người gõ nhiều hoặc chơi game thường xuyên thấy bàn phím vòm cao su có cảm giảm “nhớt”. Chúng không có cảm giác bấm rõ rệt khi bạn ấn một phím. Thay vào đó, bạn thể cảm thấy như mình đang đẩy vật liệu mềm xuống. Điều này có nghĩa là phải mất nhiều công sức hơn để gõ và kết quả kém chính xác hơn.


Bàn phím cơ hoạt động như thế nào?

Sự mềm mại này là lý do tại sao người dùng nghiêm túc thường thích bàn phím cơ. Những bàn phím này không sử dụng hệ thống vòm cao su. Thay vào đó, chúng có các switch bên dưới các phím có lò xo bên trong. Khi bạn nhấn mọt phím, lò xo sẽ được đẩy xuống để kết nối mạch và đăng ký một lần nhấn phím.

Đây là lý do tại sao những bàn phím như vậy được gọi là “cơ học”, bởi vì chúng có một cơ chế vật lý(lò xo) kết nối mạch điện. Bàn phím cơ có thể trông giống bàn phím thường, vì chúng có thể có nắp phím giống nhau. Nhưng cảm giác ấn xuống lò xo khác với ấn xuống vòm cao su.

Bàn phím cơ hoạt động như thế nào?

Nhiều người thấy bàn phím cơ dễ tương tác hơn, cũng như thấy nó giúp họ gõ chính xác hơn.


Switch bàn phím cơ hoạt động như thế nào?

Tuy nhiên, bàn phím cơ không chỉ có một kiểu dáng. Các switch mà họ sử dụng có thể khác nhau. Các switch khác nhau có cảm giác khác nhau khi bạn gõ vào chúng. Một số nhẹ và dễ bấm, những điều này rất tốt cho những game thủ cần nhấn nút thật nhanh và muốn có một bàn phím cực nhạy.

Tuy nhiên, các phím nhẹ và dễ bấm dẫn đến gõ nhầm nhiều hơn, như bạn có thể vô tình bấm nhần một phím nào đó. Do đó, những người gõ nhiều thương thích một switch nặng hơn, đòi hỏi phải cố gắng nhấn một cách có chủ ý hơn để ghi lại một lần nhấn phím.


Bàn phím cơ hoạt động như thế nào?

Mức độ khó bấm của switch được đo bằng chất lượng gọi là lực tác động. Phép đo này, được biểu thị bằng gam, phản ánh mức độ bạn cần nhấn để kích hoạt một lần nhấn phím. Lực tác động tính bằng gam càng cao thì bạn càng cần đẩy mạnh hơn.

Một chất lượng khác nhau giữa các switch là liệu chúng có vết sưng xúc giác hay không. Các switch có vết xúc giác này sẽ tạo ra phản hồi nhấp chuột khi bạn nhấn chúng. Một số người thích điều này vì nó giúp họ đánh máy chính xác hơn. Những người khác thấy nó mất tập trung. Tùy thuộc vào bạn thích phiên bản nào.

Cuối cùng, một điều cần xem xét nữa là mức độ ồn của các switch. Các switch thường tạo ra tiếng tách có thể nghe được khi chúng được nhấn, tiếng này to hơn so với bàn phím vòm cao su. Nhưng một số switch cơ phát ra âm thanh to hơn những switch khác, vì vậy, bạn nên xem xét liệu tiếng ồn có làm phiền bạn hoặc những người xung quanh hay không.


Các loại Switch cho bàn phím cơ

Nhà sản xuất switch cơ nổi tiếng nhất là Cherry. Công ty này nổi tiếng với các thiết bị chuyển mạch chất lượng của họ. Trên hầu hết các bàn phím cơ cao cấp, bạn sẽ thấy chúng được quảng cáo là đi kèm với switch “Cherry MX”.

Trong danh mục switch Cherry MX, có một kiểu dáng khác nhau. Các switch này có các đặc điểm khác nhau và được gọi bằng tên màu. Một số switch Cherry MX bạn sẽ gặp là:

- Cherry MX Red: chuyển đổi cảm giác nhẹ nhàng với lực tác động 45g. Những switch phản hồi nhanh này rất lý tưởng cho các game thủ nhưng người viết có thể thấy chúng thiếu cảm giác bấm thỏa mãn như những switch nặng hơn.

- Cherry MX Blue: Một switch nặng hơn với lực tác động 60g và một “vết sưng” xúc giác. Độ nhấp của các switch này khiến chúng trở nên phổ biến đối với những người thường xuyên đánh máy, mặc dù các game thủ sẽ cảm thấy khá mệt mỏi khi chơi trên chúng. Đây cũng là những switch ồn ào nhất, có thể là điều cần cân nhắc nếu bạn làm việc hoặc chơi game xung quanh gia đình hoặc bạn cùng nhà.

- Cherry MX Black: Tương tự như MX Blue nhưng thiếu phần lồi nên ít phản hồi xúc giác hơn.

- Cherry MX Brown: Một switch trung bình với lực tác động 45g giúp nó phù hợp cho cả đánh máy và chơi game.


Thương hiệu Switch bàn phím cơ khác

Trước đây, nếu bạn muốn có một chiếc bàn phím cơ chất lượng cao, bạn phải sử dụng switch Cherry. Nhưng đó không phải là trường hợp nữa. Một số công ty khác tạo ra các switch của riêng họ, có thể có chất lượng tương đương và có thể được sử dụng trong bàn phím cơ giá cả phải chăng.

Các thương hiệu nổi tiếng khác nhau sản xuất switch bao gồm Buckling, Topre, Matias, Kailh, Razer’s Mechas, Logitech’s Romer-Gs và Gateron. Một số trong số này là bản sao của Cherry có nghĩa là chúng là cách diễn giải của các thương hiệu khác về các phiên bản Cherry. Một số khác là thiết kế switch gốc có cảm giác và đặc diểm hơi khác một chút.

Cách tốt nhất để quyết định loại switch nào bạn muốn cho bàn phím của mình là thử càng nhiều càng tốt. Hãy dùng thử bàn phím của một người bạn hoặc đến của hàng máy tính và thử bàn phím mẫu của họ. Nếu điều này là không thể đối với bạn, thì switch Cherry MX Brown là tùy chọn có thể làm hài lòng hầu hết mọi người với các trường hợp sử dụng.


Bàn phím cơ có phù hợp với bạn không?

Bàn phím cơ đắt hơn bàn phím thông thường. Và bạn cần thử nhiều loại switch để tìm ra switch phù hợp với mình. Nhưng nếu bạn đánh máy hoặc chơi game nhiều, thì độ chính xác cao hơn và dễ dàng sử dụng hơn có thể khiến bàn phím cơ trở thành một khoản đầu tư đáng giá.


Quảng cáo

Hiện tại bên mình có đang bán Chuột không dây Dareu LM106G (USB),Tai nghe không dây Bluetooth A7 TWS v5.3

– Dòng chuột không dây quang- kết nối qua cổng usb – kết nối xa 10m

- Sản phẩm phục vụ cho văn phòng rất phù hợp

- Cảm nhận cầm chuột rất dễ chịu - nhìn thon.

- Sản phẩm chính hãng, bảo hành 12 tháng.

Mọi người có nhu cầu sử dụng thì ủng hộ mình nhé,Ship COD toàn quốc ạ.

Zalo/Call: 0976056801

Chuột không dây Dareu LM106G (USB)

Tai nghe không dây Bluetooth A7 TWS v5.3