Bàn phím cơ đang ngày càng phổ biến nhanh chóng nhờ tuổi thọ cao và cách tiếp xúc dễ dàng hơn. Mỗi phím chứa một công tắc hoàn chỉnh bên dưới có thể giúp nhiều người dùng nhập nhanh hơn và chính xác hơn. Tuy nhiên, có một số hạn chế từ loại bàn phím này. Dưới đây là những gì bạn cần biết về ưu và nhược điểm của việc gõ trên bàn phím cơ.


Bàn phím cơ có tốt cho việc đánh máy không?

Bàn phím cơ thường được coi là bàn phím tốt để đánh máy. Nó cung cấp các công tắc dưới mỗi phím chứ không phải màng cao su như hầu hết bàn phím thông thường. có nghĩa là cảm giác đánh vào mỗi phím sẽ tuyệt vời hơn.

Mỗi lần bạn gõ phím đều cảm nhận rõ ràng giúp người dùng đánh máy chính xác và êm ái hơn.

Bàn phím cơ có nhiều tùy chỉnh hơn và tuổi thọ cao hơn. Nhược điểm chính là chúng thường đắt hơn so rất nhiều so với bàn phím thông thường. Ngoài ra, chúng có thể tạo ra âm thanh to khi gõ do cách mà các công tắc hoạt động.


Tại sao bàn phím cơ học lại tốt hơn cho việc đánh máy?

Có một số lý do tại sao bàn phím cơ học tốt hơn cho việc gõ phím. Điều quan trọng cần biết khi cân nhắc mua một bàn phím cơ học.

- Thoải mái hơn:Vì mỗi phím có một công tắc riêng biệt bên dưới, nên bàn phím cơ thường cho cảm giác gõ thoải mái hơn.

- Chúng chính xác hơn: Bởi vì bàn phím cơ học tạo cảm giác gõ phím dễ dàng hơn, chính xác hơn và người dùng ít có khả năng mắc lỗi hoặc nhấn nhầm phím hơn. Đối với lập trình viên và những người đánh máy nhiều, điều này có thể tạo ra nhiều sự khác biệt lớn về hiệu suất.

- Dùng được lâu hơn: Nhiều bàn phím cơ được đánh giá có tuổi thọ từ 20 triệu đến 100 triệu lần nhấn phím, trong khi các bàn phím màng thông thường chỉ đánh được khoảng 5 triệu.

- Bàn phím cơ rất nặng: Bàn phím cơ có thể tùy chỉnh nhiều thứ, nó nặng hơn, có nghĩa là nó bền hơn và ít có khả năng di chuyển trên bàn của bạn hơn.


Các loại bàn phím cơ khác nhau là gì?

Bàn phím cơ có thể được chia thành 3 loại cụ thể dựa trên công tắc mà chúng sử dụng. Mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng vì vậy sẽ rất hữu ích nếu bạn biết được sự khác biệt. Đây là những gì bạn cần biết.

- Công tắc Clicky: Bàn phím cơ có các phím bấm tạo ra tiếng lớn với mỗi lần nhấn phím và có cảm giác xúc giác gắn liền với chúng.

- Công tắc Linear: Công tắc tuyến tính di chuyển lên và xuống mà không có bất kỳ phản hồi xúc giác nào đáng chú ý hoặc tiếng ồn khi nhấp chuột. Chúng cho cảm giác mượt mà nhưng nhanh chóng có nghĩa là chúng thường được các game thủ ưa thích.

- Công tắc Tactile: Công tắc Tactile có độ lớn vừa phải và tạo ra một cảm giác vừa phải không quá to để bạn gần như có thể cảm nhận được mỗi lần nhấn phím. Chúng thường được ưa chuộng bởi những người đánh máy.


Bàn phím cơ tốt nhất để đánh máy là gì?

Nói chung, bàn phím cơ dựa trên công tắc Tactile được khuyên dùng để đánh máy. Mặc dù tất cả các bàn phím cơ đều là một ý tưởng hay, nhưng với Tactile bạn vừa có được trải nghiệm nhấn phím vừa phải, không quá lớn vừa cung cấp cho bạn phản hồi tốt, dẫn đến việc đánh máy tính chính xác hơn.