Làm thế nào để có thể xác định chính xác vấn đề? Bước đầu tiên của bạn là kiểm tra tốc độ kết nối của bạn. Sau đó,so sánh kết quả kiểm tra được với tốc độ nhà cung cấp Internet cam kết cho bạn.

Lưu ý: Trước khi bạn kiểm tra tốc độ Internet của mình,hãy đảm bảo rằng không có ai trong mạng gia đình của bạn đang thực hiện các tác vụ tiêu tốn băng thông như tải xuống hoặc chia sẻ tệp,phát trực tuyến video,chơi game… Tóm lại là không có bất kỳ hành động nào làm sai lệch kết quả.


Đo tốc độ Internet

Tốc độ Internet thường được đo bằng “Megabit/s” hay Mbps. Mỗi nhà cung cấp đều hứa hẹn các mức tốc độ Internet khác nhau. Nói chung,gói cước càng đắt tiền thì Internet của bạn càng nhanh.

1-3Mb/s : Đủ cho bạn lướt web tốt,email,mạng xã hội,chơi game trực tuyến thông thường. Tuy nhiên điều này không lý tưởng để phát trực tuyến video.

3-4Mbps: Đây là tốc độ tối thiểu để phát trực tuyến video tiêu chuẩn từ các dịch vụ như Netflix. Tốc độ này có thể đủ cho một hộ gia đình có một máy tính,nhưng với nội dung phim HD thì có lẽ sẽ không đủ chất lượng

5-10MBbps: Netflix đề xuất ít nhất 5Mbps cho một bộ phim HD. Mặc dù đây là tốc độ cơ bản cần thiết cho nội dung HD,nhưng có thể nó vẫn chưa đủ nếu như có nhiều thiết bị được kết nối

10-20Mbps: Đây là tốc độ tối thiểu để có trải nghiệm Internet ổn định và đáng tin cậy. Nếu bạn liên tục tải xuống các tệp từ website và các dịch vụ lưu trữ đám mây,thì ít nhất hãy có 1 gói cước mạng có tốc độ được nhà mạng cam kết như này.

20 Mbps và cao hơn:  Đây là tốc độ cho các hộ gia đình có nhiều máy tính và thiết bị,dịch vụ truyền video,thiết bị thông minh và người dùng đồng thời nên nhắm đến gói tối thiểu là 20Mb/s.


Dịch vụ kiểm tra tốc độ Internet

Bây giờ bạn đã biết tốc độ Internet cần thiết cho các hoạt động ổn định nhất,đã đến lúc kiểm tra băng thông thực tế của bạn và so sánh nó với tốc độ bạn sẽ nhận được.Dưới đây là các trang web phổ biến nhất đê sử dụng. Bạn nên tiến hành thử nghiệm tại nhiều địa điểm.

So sánh kết quả bạn nhận được với tốc độ mà nhà cung cấp Internet hứa hẹn với bạn,đảm bảo chạy thử nghiệm trong nhiều ngày vào các thời điểm khác nhau.

Speedtest của Ookla

Một trong những dịch vụ kiểm tra tốc độ Internet nổi tiếng nhất hiện có là Speedtest của Ookla. Dịch vụ này có thể đo phản hồi ping của kết nối và tốc độ tải xuống và tải lên của máy chủ từ xa.

Đối với tốc độ tải xuống và tải lên ,các phép đo được tính bằng bit/s. Số cao hơn là tốt hơn. Tốc độ tải xuống thường sẽ nhanh hơn so với tốc độ tải lên.

Nhấn vào đây để đến Speedtest

Fast.com

Netflix đã kiểm tra tốc độ Internet có tên Fast.com. Fast.com hoàn toàn dựa trên trình duyệt,vì vậy bạn không cần phải tải xuống ứng dụng hoặc chương trình. Chỉ cần mở trình duyệt của bạn tới Fast.com và kiểm tra sẽ tự động chạy và hiển thị tốc độ tải xuống của bạn khi hoàn tất.

Để biết thêm chi tiết về kết nối của bạn,hãy nhấn vào “Show more info” để hiện thị độ trễ,tốc độ tải lên của bạn và các máy chủ được sử dụng để kiểm tra.

Nhấn vào đây để đến Fast.com

SpeedOf.me

Một bài kiểm tra tốc độ dựa trên web tuyệt vời khác là SpeedOf.me.Điều tuyệt vời về công cụ này là biểu đồ thời gian thực hiện theo dõi biến động của tốc độ trong khi thử nghiệm đang chạy. Nó cũng có thể cung cấp cho bạn lịch sử đồ họa của tất cả các bài kiểm tra bạn đã chạy để so sánh kết quả với nhau.

Nhấn vào đây để đến Speedof.me

Các cách kiểm tra khác bạn có thể thử

Bạn cũng có thể truy cập các cách kiểm tra tốc độ ngay trên công cụ tìm kiếm mà bạn chọn. Ví dụ: tìm kiếm từ khóa “kiểm tra tốc độ mạng” trên Google và sẽ có rất nhiều kết quả hiện thị trên công cụ tìm kiếm .


Mẹo để có kết quả chính xác hơn

Bất cứ khi nào bạn cũng nên cố gắng sử dụng mạng kết nối bằng dây để có kết quả chính xác và nhất quán hơn. Tại sao lại như thế?

Thủ phạm của tốc độ chậm hơn có thể nằm ở kết nối Wifi của bạn chứ không phải do kết nhà cung cấp mạng (ISP) của bạn.

Thực hiện nhiều bài kiểm tra và nếu kết quả trung bình chênh lệch khoảng 5 đến 10 Mbps so với tốc độ nhà mạng cam kết,điều đó có thể chấp nhận được. Các yếu tốc như tắc nghẽn mạng trong giờ cao điểm và khoảng cách của bạn với thiết bị chuyển tiếp sẽ góp phần vào sự chậm chễ mạng của bạn.

Nếu kết quả với mạng có dây của bạn thấp hơn nhà cung cấp cam kết,chênh lệch từ 20 đến 30 Mbps có lẽ có vấn đề đang xảy ra.

Trước tiên hãy kiểm tra phần cứng của bạn xem nó có tương thích với các đề xuất của nhà cung cấp hay không. Ví dụ như một số modem cũ tốc độ băng thông không quá được 38 Mbps,vậy nếu bạn mua gói tốc độ 50Mbps trở lên thì cần nâng cấp Modem của bạn lên trên 50Mbps.

Nếu phát hiện có người dùng trộm Wifi,tốt hơn hết bạn nên đổi mật khẩu hoặc cài đặt địa chỉ MAC cho wifi.

Nếu tất cả các phương pháp đều không làm cho mạng nhà bạn nhanh hơn lúc này bạn hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn.