APU so với CPU và GPU đã là một chủ đề tranh luận sôi nổi kể từ khi AMD ra mắt APU đầu tiên của mình. Xem xét những điểm tương đồng giữa chúng, thường bị nhầm lẫn giữa APU và kết hợp CPU + GPU truyền thống. Bài viết này sẽ giải quyết tất cả những nhầm lẫn xung quanh APU, CPU và GPU và giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

APU so với CPU và GPU: Sự khác biệt là gì?


CPU là gì?

CPU, còn được gọi là bộ xử lý hoặc bộ xử lý trung tâm, là thành phần thiết yếu nhất của bất kỳ máy tính nào. Nó chịu trách nhiệm chạy tất cả các chương trình và thực hiện các phép tính phức tạp liên quan đến máy tính. Nó kiểm soát tất cả các thành phần khác của máy tính và cho họ biết phải làm gì và theo thứ tự để thực hiện nhiệm vụ của họ.

Một CPU xuất sắc trong việc xử lý nhiều tác vụ cùng một lúc, khiến nó trở thành một công cụ của tất cả các giao dịch, tuy nhiên, nó thiếu khả năng thực hiện các tác vụ tốt hơn so với một thứ được thiết kế riêng cho nó. Đặc biệt, một bộ xử lý không tốt trong việc hiển thị đồ họa, vì vậy nó thường không được ghép nối với một GPU chuyên dụng để trợ giúp.

APU so với CPU và GPU: Sự khác biệt là gì?
Trong khi hầu hết các trò chơi điện tử phổ biến phụ thuộc rất nhiều vào card đồ họa để chạy chúng, một số trò chơi và phần mềm có thể chạy mượt mà thông qua chính CPU. Các trò chơi như Civilization, Terraria, Minecraft, v.v., đều sử dụng nhiều CPU và RAM vì chúng không chứa đồ họa nặng yêu cầu nội dung.

Nhưng nếu bạn định chơi các tựa game hạng trung hoặc AAA, một mình CPU sẽ không thể hỗ trợ chúng, và đó là lúc GPU xuất hiện.


GPU là gì?

Không giống như một CPU xử lý nhiều hoạt động nhỏ đồng thời, GPU được thiết kế để chia nhỏ các nhiệm vụ nặng nhọc thành các phần nhỏ và thực hiện chúng một cách hiệu quả. Trong thế giới game, những tác vụ này chủ yếu liên quan đến việc tái tạo và hiển thị hình ảnh có độ phân giải cao hoặc kết xuất các mô hình 3D trên màn hình của bạn.

Nhưng GPU có khả năng làm được nhiều hơn thế. Nếu bạn quan tâm đến việc khai thác tiền điện tử, chỉnh sửa video hoặc xây dựng các ứng dụng AI, bạn sẽ cần một PC có GPU mạnh để hỗ trợ các tác vụ này.

APU so với CPU và GPU: Sự khác biệt là gì?

Mặt khác, nếu bạn thích chơi các tựa trò chơi điện tử cạnh tranh như Apex Legends, COD Warzone, CS: GO, Valorant, v.v., bạn sẽ được hưởng lợi từ một card đồ họa chuyên dụng. Nó có thể cung cấp tốc độ khung hình cao và không bị tắc nghẽn nhiệt độ trong các phiên chơi game hoặc phát trực tuyến kéo dài.


APU là gì?

APU, hay đơn vị xử lý tăng tốc – Accelerated Processing Unit, là một sản phẩm sáng tạo của AMD, kết hợp các yếu tố của CPU và GPU để mang lại những gì tốt nhất của cả hai thế giới. Về cơ bản, nó là một CPU cũng đóng gói một GPU tích hợp trên cùng một khuôn.

Bạn có thể tự hỏi APU có gì khác so với các bộ vi xử lý Intel thông thường đi kèm với iGPU. Thành thật mà nói, không có nhiều sự khác biệt giữa APU AMD và CPU Intel , và bạn có thể coi nó như một mưu đồ tiếp thị. Thay vì bán các APU với bộ vi xử lý độc lập của họ, AMD quyết định tạo ra một dòng sản phẩm riêng cho các bộ vi xử lý được trang bị iGPU.

APU so với CPU và GPU: Sự khác biệt là gì?

Từ quan điểm thiết kế, APU giống như một CPU Intel với đồ họa tích hợp. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt khiến APU khác biệt với các kiểu máy của Intel. Thay vì đồ họa tích hợp tiêu chuẩn, chất lượng thấp mà Intel cung cấp với bộ vi xử lý của họ, các APU được trang bị đồ họa Vega của AMD mạnh hơn nhiều so với iGPU Iris của Intel.

Chỉ riêng lý do này đã khiến chúng trở thành một lựa chọn khả thi cho các bản dựng ngân sách hoặc khi bạn chỉ muốn trải nghiệm chơi game thông thường. Tuy nhiên, cấu hình này có thể không phải là tốt nhất để chạy trò chơi trên cài đặt siêu HD. Nếu bạn không tìm kiếm một bản nâng cấp trong tương lai gần trong khi tập trung vào chơi game thông thường, APU chắc chắn là một lựa chọn xứng đáng.


APU, CPU và GPU khác nhau như thế nào?

APU, CPU và GPU tương tự nhau hơn là khác nhau. Sự khác biệt chính giữa chúng là ở những gì chúng xử lý, trường hợp sử dụng của chúng, v.v. Vì APU được trang bị cả CPU và GPU, nên chỉ công bằng khi so sánh một APU với kết hợp CPU + GPU. Dưới đây là một số khía cạnh mà hai tùy chọn nổi bật với nhau:

- Khả năng xử lý: như người ta nói, “một người trong số tất cả các ngành nghề là bậc thầy của không ai cả”. Khả năng xử lý logic của APU của CPU kết hợp với khả năng xử lý đồ họa của GPU khiến nó đủ mạnh để chạy các trò chơi như GTA 5, Battlefield 1, v.v.

- Hiệu quả và tiêu thụ điện năng: APU hiệu quả hơn ở tốc độ truyền dữ liệu vì cả bộ xử lý và card đồ họa đều được tích hợp trong cùng một phần thân. Do kích thước nhỏ gọn, APU có thể dễ dàng dựa vào một quạt làm mát duy nhất để quản lý nhiệt của PC của bạn.

- Hạn chế: đối với các tựa game như Minecraft phụ thuộc nhiều vào CPU hơn là GPU, bạn sẽ thấy một APU được sử dụng tuyệt vời. Ngay cả đối với các tựa game như CS: GO và Valorant không yêu cầu kết xuất hình ảnh nhiều (ở cài đặt đồ họa thấp), bạn sẽ trải nghiệm tốc độ khung hình tốt với APU.

- Giá: khi nói đến giá, APU có lợi thế hơn so với kết hợp CPU + GPU truyền thống. Phần lớn tín dụng của nó thuộc về cách nó được thiết kế. Vì cả bộ vi xử lý và Vega iGPU đều dùng chung khung gầm nên một APU giúp tiết kiệm chi phí vật liệu.