Nói một cách đơn giản APU và sự kết hợp trên một khuôn duy nhất của CPU GPU. Tuy nhiên còn có nhiều thứ hơn là chỉ gắn 2 mạch riêng biệt vào một bảng duy nhất. Vì vậy hãy cùng Ting3s.com kiểm tra sự khác biệt chính xác giữa CPU,GPU và APU nhé.


Sự khác biệt chính giữa CPU, GPU và APU là gì?

Nói một cách tổng thể, CPU đảm nhiệm việc xử lý ứng dụng, trong khi GPU hỗ trợ tất cả các khối lượng công việc đồ họa chuyên sâu. Còn APU là sự kết hợp của cả 2, có nghĩa là về lý thuyết nó phải thực hiện cả  2 công việc một cách tự nhiên.

Tuy nhiên điều 2 trong 1 này có thực sự là chính xác,tin tưởng hay không? Hay nó chỉ là một lời quảng cáo tiếp thị của AMD?.

CPU là gì?

Thường được mô tả là bộ não của PC, rất có thể CPU là thành phần quan trọng nhất trong một máy tính. Nó là bộ phận thực hiện tất cả các quy trình cốt lõi trong thiết bị thông minh, bao gồm tất cả các việc xử lý số, sắp xếp trình tự thông tin và giải quyết các vấn đề. Nói ngắn gọn nó sẽ xử lý các vấn đề như tải hệ điều hành, chạy các chương trình và ứng dụng,tính toán.v.v. Một số nhà sản xuất CPU đáng chú ý như Intel, AMD, Qualcomm,…

APU là gì? Sự khác biệt giữa CPU,GPU và APU

CPU không có khả năng hiển thị đồ họa tốt để chạy các trò chơi cao cấp hoặc hiển thị hình ảnh 3D. Vì vậy đây chính là lúc các bộ xử lý đô họa GPU xuất hiện.

GPU là gì?

GPU chịu trách nhiệm xử lý không gian, hình ảnh, video và 3D trong các thiết bị thông minh như máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng. Đây là những chip chuyên dụng được thiết kế cho khối lượng công việc đồ họa nặng, như chơi game hoặc chạy các ứng dụng CAD và CGI chuyên nghiệp.

APU là gì? Sự khác biệt giữa CPU,GPU và APU

Trong khi các chip đồ họa tiêu dùng như AMD Radeon và Nvidia GeForce RTX được thiết kế riêng cho đồ họa chơi game, các GPU chuyên nghiệp như Radeon Pro của AMD và Quadro của Nvidia được thiết kế cho các máy trạm cao cấp.

APU là gì?

Về mặt kỹ thuật, APU(Accelerated Processing Unit) cũng là một bộ vi xử lý đa năng tiêu chuẩn nhưng có một ngoại lệ đáng chú ý. Nó đi kèm với một GPU tích hợp trên bo mạch giúp xử lý đồ họa tốt hơn so với các CPU truyền thống. Nói một cách đơn giản bộ vi xử lý bao gồm cả CPU và GPU trên một con chip.

APU là gì? Sự khác biệt giữa CPU,GPU và APU

Thuật ngữ APU được AMD đặt ra cách đây vài năm khi hãng tung ra bộ vi xử lý Llano vào năm 2021, nhưng bản thân ý tưởng này đã khá cũ. Điều này đáng chú ý là nhiều CPU cấp thấp và tầm trung của Intel cũng đi kèm với Bộ xử lý đồ họa tích hợp IGP. Điều đó nói rằng các APU của AMD có khả năng xử lý khối lượng công việc đồ họa cao hơn nhiều so với các chip Intel đó.

Lợi ích của APU là gì?

Việc tích hợp bộ xử lý đồ họa trên cùng một chip với bộ xử lý ứng dụng mang lại nhiều lợi ích liên quan đến chi phí, hiệu quả sử dụng năng lượng, thiết lập dễ dàng hơn,ít cập nhật trình điều khiển hơn,v.v.

- Chi phí: chip APU của AMD thường là lựa chọn thay thế rẻ hơn cho các thiết lập phức tạp với chip CPU và GPU riêng biệt với hiệu suất tương đường, khiến chúng trở thành lựa chọn hoàn hảo cho những người có ngân sách ít.

- Hiệu quả: APU tiết kiệm điện hơn card đồ họa chuyên dụng. Mức tiêu thụ điện năng tương đối thấp không chỉ khiến chúng dễ dàng bỏ túi hơn mà còn tốt hơn cho môi trường về lâu dài.

- Thiết lập dễ dàng hơn và ít cập nhật trình điều khiển hơn: Các GPU chuyên dụng thường yêu cầu phần cứng bổ sung, bao gồm cả bộ làm mất GPU, điều này làm tăng chi phí thiết lập.APU là giải pháp tổng thể có thể được cài đặt giống như bất kỳ GPU tiêu chuẩn nào và thường không cần cập nhật thường xuyên như các card đồ họa độc lập.

Nhược điểm của APU là gì?

- Thiếu sức mạnh xử lý đồ họa thô: APU có vẻ là một lựa chọn tuyệt vời cho các game thủ với ngân sách tiết kiệm, nhưng nó lại không phù hợp với sức mạnh thô của GPU chuyên dụng.

- Đắt hơn các bộ vi xử lý AMD hoặc Intel thông thường: Những người muốn xây dựng các máy tính cơ bản có thể thấy rẻ hơn khi mua hoặc chế tạo các máy tính có CPU cấp thấp của AMD hoặc Intel.


APU và GPU : Cái nào tốt hơn về giá trị

Về cơ bản APU vẫn sẽ là một sự lựa chọn ổn cho hầu hết người dùng thông thường, bao gồm cả những game thủ bình thường, những người không cần thực hiện các tác vụ đồ họa chuyên môn sâu.

Đối với các game thủ nghiêm túc và các thiết kế CAD chuyên nghiệp, máy tính chơi game hoặc các máy trạm cao cấp với card đồ họa chuyên dụng vẫn là sự lựa tốt nhất.