Apple đã hành động chống lại Epic Games và xóa Fortnite khỏi App Store. Hôm qua, Fortnite đã giới thiệu bản cập nhật với phương thức thanh toán trực tiếp trên iOS. Chính điều này là việc vi phạm trực tiếp các nguyên tắc của App Store. Apple đã không quan tâm đến khoảng 30% lợi nhuận hoa hồng và họ cũng bất chấp các điều tra chống độc quyền mà quyết định loại bỏ Fortnite khỏi App Store.

Apple xóa Fortnite khỏi App Store vì vi phạm nguyên tắc thanh toán trong ứng dụng

Epic Games không chỉ cung cấp phương thức thanh toán trực tiếp trên Fortin echo iOS mà họ còn giảm giá 20% cho các giao dịch được thực hiện trực tiếp qua chúng. Có vẻ như Epic Games đã công khai thách thức Apple và phản đối khoản hoa hồng 30% trên App Store.

Apple nói với TheVerge rằng họ sẽ làm việc với Epic Games để giải quyết những vi phạm này, tuy nhiên nó sẽ không tạo ra một thỏa thuận đặc biệt vào đối với Epic Games.

Apple tuyên bố Epic đã được hưởng lợi rất nhiều từ việc có các ứng dụng của họ trên App Store. Hơn nữa,các nhà phát triển đã sử dụng các công cụ,thử nghiệm và kênh phân phối của Apple. Tuyên bố có nói :”Việc Epic Games hiện đang quan tâm đến lợi ích kinh doanh khiến họ đẩy một thỏa thuận đặc biệt không làm thay đổi thực tế là các nguyên tắc này tạo ra một sân chơi bình đẳng cho tất cả các nhà phát triển và làm cho App Store an toàn với người dùng”.

Apple xóa Fortnite khỏi App Store vì vi phạm nguyên tắc thanh toán trong ứng dụng

Những người tải xuống Fortnite có thể sẽ vẫn tiếp tục truy cập trò chơi trên iOS. Tuy nhiên bạn sẽ không thể tải xuống từ App Store hoặc các bản cập nhật ứng dụng cho đến khi sự cố được giải quyết. Có vẻ như Epic đã cố tình đe dọa Apple bằng cách công khai đưa ra nguyên tắc.

Apple đang phải đổi mặt với những lời chỉ trích từ nhiều phía liên quan đến khoản phí 30%. Điều thú vị là theo điều trần chống độc quyền,Apple đã thực hiện một thỏa thuận độc quyền với Amazon Prime giảm một nửa hoa hồng xuống còn 15%. Sẽ rất thú vị để xem Epic Games sẽ phản ứng như thê  nào với lệnh cấm và có làm được điều tương tự như Amazon Prime hay không?