Apple đã kết thúc hai chiếc đồng hồ thông minh mới của mình vào tuần trước là Apple Watch Series 6 và Apple Watch SE. Trong khi Apple Watch Series 6 cung cấp các thông số kỹ thuật cao cấp,dẫn đầu nghành thì Apple Watch SE là một lựa chọn hợp lý hơn với việc tập trung vào các tính năng thiết yếu. Vậy,bạn nên chi tiền để mua Apple Watch Series 6 hay là Apple Watch SE để đủ cho nhu cầu của bạn?. Tìm hiểu xem Apple Watch nào phù hợp với bạn nhất.

Apple Watch Series 6 và Apple Watch SE: Bạn nên mua cái nào?


Apple Watch Series 6 hay Apple Watch SE – Nên mua cái nào?

Thiết kế

- Apple Watch Series 6 : Hai kích thước vỏ - 40mm và 44mm,Ba lớp hoàn thiện – Nhôm,Thép không gỉ và Tintan. 8 màu sắc : Xám, Bạc,Vàng, Than Chì,Đen ,Titan, Xanh lam,Red. Có khả năng chống nước lên đến 50m.

- Apple Watch SE : Hai kích thước vỏ - 40mm và 44mm. Chỉ có một kiểu là Nhôm. Ba màu :Xám,Bạc.Vàng. Cũng có khả năng chống nước lên đến 50m.

Apple Watch Series 6 và Apple Watch SE có thiết kế giống nhau. Không có bất kỳ thay đổi nào. Tuy nhiên Apple Watch Series 6 có thể có chất liệu vỏ cao cấp hơn,nhiều tùy chọn màu sắc hơn và nhiều lựa chọn dải tần hơn so với Apple Watch SE. Về cơ bản thì Apple Watch SE có vỏ thiết kế là nhôm,3 màu tùy chọn và phạm vi dải tần của nó đã đủ đáp ứng nhu cầu của hầu hết mọi người dùng. Vì vậy theo ý kiến của Ting3s.com,thiết kế của những chiếc đồng hồ thông minh này không phải là yếu tố quyết định đối với bạn.

Apple Watch Series 6 và Apple Watch SE: Bạn nên mua cái nào?


Hiển thị

- Apple Watch Series 6: LTPO OLED 1.78 inch với độ phân giải 448 x 368 ở biến thể 44mm và OLED 1.57 inch với độ phân giải 394 x 324 pixel ở biến thể 40mm. Độ sáng 1000 nits,tính năng Always-on.

- Apple Watch SE : LTPO OLED 1.78 inch với độ phân giải 448 x 368 pixcel ở biến thể 44mm và LTPO OLED 1.57 inch với độ phân giải 394 x 324 pixel ở biến thể 40mm,độ sáng 1000 nits. Không hiển thị luôn bật.

Sự khác biệt lớn nhất giữa màn hình của cả 2 chiếc đồng hồ thông minh là Apple Watch Series 6 có màn hình Luôn bật trong khi màn hình của Apple Watch SE thì không.

Vì màn hình luôn bật,bạn không cần phải nâng hoặc vặn cổ tay để bật màn hình hoặc để xem nội dung trên màn hình,đây là một yếu tố có thể nói vô cùng tiện lợi nó giúp việc sử dụng đồng hồ thông minh của bạn trở nên dễ dàng hơn nhiều. Hơn nữa,màn hình luôn bật làm cho đồng hồ thông minh trở nên hấp dẫn hơn với người xung quanh bạn.

Nếu bạn là người thường xuyên nhìn vào đồng hồ thông minh của mình nhiều lần trong ngày,thì việc sở hữu đồng hồ thông minh với màn hình luôn bật là một lựa chọn lý tưởng. Mặc dù vậy,đối với hầu hết người dùng,vấn đề Màn hình luôn bật có thể không phải là vấn đề quá lớn và có thể chấp nhận được.

Apple Watch Series 6 và Apple Watch SE: Bạn nên mua cái nào?


Bộ xử lý

- Apple Watch Series 6 : Bộ xử lý S6,CPU 64-bit lõi kép,SiP,nhanh hơn 20% so với S5

- Apple Watch SE : Bộ xử lý S5,CPU lõi kép 64-bit.

Chip S5 của Apple Watch SE là một trong những SoC mạnh nhất trong ngành đồng hồ thông minh và nó chỉ đứng sau chipset S6. Nhờ nó mà Apple Watch SE có thể xử lý tất cả các tác vụ hàng ngày mà không gặp bất kỳ trục trặc nào. Apple Watch Series 6 có bộ xử lý nhanh hơn 20% nhưng nó không đủ lớn để tạo ra sự khác biệt đáng chú ý nào. Vì vậy bất kể bạn chọn đồng hồ thông minh nào,hiệu suất thực tế của chúng sẽ tương tự nhau và cả 2 đều mang lại sự trải nghiệm người dùng nhanh chóng và mượt mà.

Apple Watch Series 6 và Apple Watch SE: Bạn nên mua cái nào?
 


Cảm biến

- Apple Watch Series 6: Gia tốc kế,con quay hồi chuyển,la bàn,đo độ cao luôn bật,GPS/GNSS,cảm biến ánh sáng xung quanh,phát hiện ngã,theo dõi nhịp tim với chức năng ECG,cảm biến oxy trong máu.

- Apple Watch SE: Gia tốc kế,con quay hồi chuyển,la bàn,máy đo độ cao luôn bật,GPS/GNSS,cảm biến ánh sáng xung quanh,phát hiện ngã,cảm biến nhịp tim quang học thế hệ thứ 2,không có chức năng theo dõi nhịp tim,không có máy theo dõi oxy trong máu.

Apple Watch Series 6 phục vụ nhu cầu theo giờ với cảm biến oxy trong máu,có thể cực kỳ hữu ích trong  đại dịch COVID-19 hiện nay. Nó cũng đi kèm với một chức năng điện tâm đồ sẽ tự động phát hiện và thông basoc ho bạn bất kỳ sự khác thường nào với chức năng tim của bạn. Đó là một tính năng tuyệt vời cho người cao tuổi. Ngoài ra,nó còn có khả năng phát hiện ngã và đã cứu sống rất nhiều người cho đến nay. Mặc dù Apple Watch SE thiếu chức năng ECG và cảm biến oxy trong máu nhưng nó có một bộ theo dõi nhịp tim cơ bản giúp bạn theo dõi các hoạt động tập luyên của mình.

Apple Watch Series 6 và Apple Watch SE: Bạn nên mua cái nào?

Apple Watch Series 6 cung cấp thêm hai tính năng cứu sinh – ECG và cảm biến oxy trong máu – so với Apple Watch SE. Nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng chức năng ECG của Apple Watch Series 6 không được giới trẻ sử dụng nhiều. Và cảm biến oxy trong máu của nó có thể không hữu ích khi đại dịch COVID-19 kết thúc. Vì vậy,mặc dù đây là những tính năng hỗ trợ sức khỏe hấp dẫn nhưng chưa chắc bạn đã cần sử dụng.


Kết nối

- Apple Watch Series 6: Wifi băng tần kép (2.4Ghz và 5Ghz),Bluetooth v5.0,GPS/GNSS,chip không dây W3,Kết nối di động với eSim,hỗ trợ U1 Ultra-Wideband.

- Apple Watch SE : Wifi băng tần đơn (2.4 Ghz), Bluetooth v5.0, GPS/GNSS,chip không dây W3,Kết nối di động với eSIM.

Cả 2 đồng hồ thông minh đều cung cấp mọi tính năng kết nối mà người ta mong muốn từ một thiết bị cao cấp.Apple Watch Series 6 đi kèm với Wifi 5 Ghz nhanh hơn nhưng nó không tạo nhiều sự khác biệt vì đồng hồ thông minh không yêu cầu lượng dữ liệu cao để chúng có kết nối dữ liệu tốc độ cao. Apple Watch Series 6 cũng hỗ trợ U1 Ultra-Wideband. Mặc dù tính năng này không có bất kỳ mục đích thật sự nào vào lúc này,nhưng nó được cho là sẽ có ích trong nhiều ứng dụng của tương lại chẳng hạn như làm chìa khóa ô tô kỹ thuật số,xác thực khóa cửa thông minh,thanh toán và nhiều hơn nữa.

Apple Watch Series 6 và Apple Watch SE: Bạn nên mua cái nào?

Nếu bạn muốn chứng minh cho chiếc đồng hồ thông minh của mình trong tương lại hãy chọn Apple Watch Series 6. Nhưng hiện tại Apple Watch SE đã đủ đáp ứng cho mọi nhu cầu.


Bộ nhớ

- Apple Watch Series 6 : Bộ nhớ 32G

- Apple Watch SE : Bộ nhớ 8G

Apple Watch Series 6 có dung lượng lưu trữ gấp 4 lần Apple Watch SE,và đó là một sự khác biệt lớn.

Apple Watch Series 6 và Apple Watch SE: Bạn nên mua cái nào?

Mặc dù bộ nhớ 8G của Apple Watch SE là đủ lưu trữ tất cả ứng dụng của bạn nhưng nếu bạn có nhu cầu lưu trữ nhạc hoặc nhiều hơn nữa trên chiếc đồng hồ của mình thì Apple Watch Series 6 là sự lựa chọn tốt hơn.


Pin

- Apple Watch Series 6: 18 giờ pin dự phòng,Tốc độ sạc nhanh hơn 40% so với Apple Watch SE

- Apple Watch SE: Pin dự phòng 18 giờ.

Apple Watch Series 6 cũng như Apple Watch SE có pin dự phòng trong 18 giờ,quá đủ để hầu hết mọi người sử dụng cả ngày mà chỉ sạc 1 lần. Tuy nhiên Apple Watch Series có tốc độ sạc nhan hơn 40% so với Apple Watch SE và đó là một lợi thế lớn đặc biệt khi bạn đang vội.

Apple Watch Series 6 và Apple Watch SE: Bạn nên mua cái nào?


Giá bán

- Apple Watch Series 6 : Bắt đầu ở mức 399 USD cho biến thể chỉ có GPS và 499 USD cho biến thể GPS + Di động.

- Apple Watch SE: Bắt đầu từ 279USD cho biến thể chỉ có GPS và 329USD cho biến thể GPS+Di động

Apple Watch Series 6 có giá khởi điểm cao hơn 119 USD so với Apple Watch SE nhưng nó lại có nhiều tính năng hơn. Nếu bạn có đủ tiền thì Ting3s.com khuyên bạn nên sở hữu cho mình Apple Watch Series 6,các tính năng bổ sung của nó chắc chắn sẽ có rất nhiều hữu ích. Nhưng nếu bạn eo hẹp về ngân sách và cần một chiếc đồng hồ thông minh chỉ để kiểm tra thời gian và thông báo,nhận cuộc gọi và theo dõi tập luyện thì Apple Watch SE là sự lựa chọn cho bạn.