Vào năm 2019, Apple đã chuyển 70.7 triệu chiếc iPhone trong một quý duy nhất(3 tháng). Đây là một con số khổng lồ, gần như nó là quá lớn để hình dung. Và Apple thực hiện những con số này hàng quý.

Vậy làm thế nào để Apple có thể bắt kịp nhu cầu sử dụng? Trong khi iPhone là thiết bị sản xuất khá phức tạp, nó không giống như bạn chỉ ghép một vài mảnh ghép lại với nhau và bạn có một chiếc điện thoại hoạt động. Quy trình sản xuất là vô cùng phức tạp với nhiều bước,nhiều công đoạn cho mỗi chiếc điện thoại.

Apple tạo ra bao nhiêu chiếc iPhone trong một ngày?

iPhone của Apple được sản xuất tại Trung Quốc, tại FOXCONN. Apple lấy nguồn linh kiện từ 200 nhà cung cấp riêng lẻ cho mỗi iPhone và đó là trước khi bạn tiến hành lắp ráp điện thoại vào dây chuyền. Nói chung từ đầu đến cuối, có 400 bước riêng lẻ để tạo ra một chiếc iPhone hoàn chỉnh.


Foxconn có thể sản xuất 500.000 chiếc iPhone mỗi ngày

Foxconn là một công ty Đài Loan hoạt động ngoài Trịnh Châu,Trung Quốc là một trong những nhà máy phức tạp nhất hành tinh. Bao gồm diện tích khoảng 6 km2, có khoảng 350.000 người làm việc trong nhà máy bất kỳ ngày nào và mức lương trung bình là 1.9 USD(~44.000 đồng) mỗi giờ.

Foxconn sử dụng song song con người mà máy móc để chế tạo iPhone của Apple, nhà máy này có thể sản xuất 500.000 chiếc iPhone mỗi ngày hoặc 350 chiếc iPhone mới mỗi phút. Vì vậy, trong khi iPhone của Apple được thiết kế tại California, sự ra đời của điện thoại trong tay của bạn ngay bây giờ diễn ra hàng ngàn dặm ở Trung Quốc.

Theo New York Times, mỗi chiếc iPhone hoàn chỉnh, sau khi được chế tạo, được cất giữ bên trong một hộp ván sợi màu trắng, sau đó được gói lại và đưa lên pallet, sau đó nó được xe tải bốc lên và đưa đến nhà máy đóng gói. Điện thoại được đặt bên trong hộp màu trắng mang tính biểu tượng của Apple.

Apple tạo ra bao nhiêu chiếc iPhone trong một ngày?

Sau khi tất cả hoàn tất, Foxconn sẽ bán iPhone cho Apple, sau đó bán iPhone đã hoàn thiện cho các chi nhánh của mình. Tuy nhiên chính khía cạnh cuối cùng của quy trình này lại cho phép Apple tiết kiệm hàng tỷ đồng tiền thuế.

Là điểm lắp ráp cuối cùng của iPhone, Trung Quốc cũng là điểm khởi đầu cho chiến lược thuế toàn cầu của Apple. Tại Trịnh Châu, thường ở cơ sở hải quan, Foxconn bán những chiếc iPhone đã hoàn thiện cho Apple, sau đó bán lại chúng cho các chi nhánh của Apple trên toàn thế giới.

Quá trình này, hầu hết diễn ra bằng phương thức điện tử, cho phép Apple chuyển nhượng một phần lợi nhuận của mình cho một chi nhánh ở Ireland, một quốc gia có lợi về thuế.


Cách iPhone được chuyển từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ

Vì sự phổ biến của iPhone, các công ty vận chuyển đã phải suy nghĩ về cách họ đưa iPhone từ Trung Quốc về Mỹ. Quay lại thời trước đó, các sản phẩm điện tử tiêu dùng phổ biến nhất thường được thực hiện bằng tàu bên trong các container vận chuyển.

Tuy nhiên vì sự phổ biến và nhu cầu đối với iPhone, đã phải thay đổi. Apple hiện sử dụng một đội máy bay Boeing 747 để đưa iPhone của mình trở lại Mỹ. Điều đó không chỉ là một vài chuyến bay mà là rất rất nhiều chuyến bay, với lô hàng được vận chuyển từ sân bay Trịnh Châu.

Apple tạo ra bao nhiêu chiếc iPhone trong một ngày?

Apple chuyển sang máy bay vì nó nhanh hơn và rẻ hơn so với sử dụng tàu thủy và vận chuyển container. Một chiếc Boeing 747 có thể bay hơn 150.000 chiếc iPhone từ Trung Quốc đến Mỹ trong một ngày, trong khi một chiếc thuyền sẽ mất hàng tuần để thực hiện hành trình tương tự. Một chiếc thuyền có thể lấy nhiều điện thoại hơn, nhưng chênh lệch múi giờ có nghĩa là tổng thể chuyến hàng sẽ nhanh hơn.

Apple sử dụng UPS, FedEx và các hãng vận chuyển hàng hóa khác để vận chuyển iPhone của mình từ Trung Quốc đến Mỹ. Khi iPhone được cất cánh, các máy bay đầu tiên sẽ dừng lại ở Anchorage, nơi họ tiếp nhiên liệu trước khi kết thúc hành trình tại Louisville, một trong những trung tâm hậu cần lớn nhất của Apple. Từ đây iPhone sau đó được phân phối đến các cửa hàng của Apple và các chi nhánh của nó.


Các câu hỏi thường gặp

1. Một ngày Apple sản xuất bao nhiêu iPhone?

Đối tác của Apple, Foxconn có khả năng sản xuất 500.000 chiếc iPhone mỗi ngày.

2. iPhone của Apple được chế tạo ở đâu?

Tất cả iPhone của Apple đều được sản xuất tại Trung Quốc tại nhà máy Foxconn đặt tại Trịnh Châu

3. Làm thế nào để iPhone của Apple từ Trung Quốc sang Mỹ?

 Apple sử dụng một đội máy bay Boeing 747 để đưa những chiếc iPhone của mình từ Foxconn trở lại các trung tâm phân phối của họ ở Hoa Kỳ. Mỗi chiếc 747 có thể chở tới 150.000 chiếc trên mỗi chuyến bay.

4. Công nhân Foxconn được trả bao nhiêu tiền?

Foxconn sử dụng hơn 350.000 công nhân tại nhà máy của mình ở Trung Quốc và mức lương trung bình của nhân viên là 1.90 USD(~44.000 VNĐ)/giờ