Trong sự kiện iPhone vào tháng 9 năm 2020 của Apple, một phần của bài phát biểu tập trung vào một tính năng máy ảnh mới được gọi là ProRAW. Tính năng này lần đầu tiên có sẵn cho iPhone 12 Pro và 12 Pro Max và là giải pháp của Apple để chụp ảnh ở định dạng RAW.


ProRAW là gì?

ProRaw là một tính năng phần mềm cho phép người dùng iPhone chụp ở định dạng RAW. Apple mô tả ProRAW là sự kết hợp thông tin của định dạng RAW tiêu chuẩn cùng với xử lý hình ảnh của iPhone.

Lý do cho tính năng này là để tạo ra hình ảnh chất lượng cao hơn “giúp bạn linh hoạt hơn khi chỉnh sửa độ phơi sáng, màu sắc và cân bằng trắng trong ảnh của bạn”. Apple cho phép bạn sử dụng HDR, Chế độ ban đêm và Deep Fusion cùng lúc với ProRAW, vì vậy bạn có thể có được bức ảnh đẹp nhất có thể.

RAW là định dạng ảnh mà các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sử dụng khi chụp ảnh. Định dạng tệp lưu giữ nhiều thông tin hơn về hình ảnh được chụp, tạo ra hình ảnh chất lượng cao hơn và cung cấp nhiều hơn của hình ảnh để các nhiếp ảnh gia chỉnh sửa.


Cách sử dụng ProRAW

Để bật ProRAW:

- Đi tới ứng dụng Cài đặt trên iPhone của bạn

- Cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy Máy ảnh.

- Khi bạn đã nhấn vào Máy ảnh, bạn tìm đến Định dạng.

- Bạn sẽ thấy tùy chọn cho ProRAW; bật nó lên.

Bây giờ, khi bạn sử dụng ứng dụng Máy ảnh, bạn sẽ thấy nút RAW ở đầu ứng dụng, nơi bạn thường các tùy chọn máy ảnh.

Nhấn RAW để bật tùy chọn này và chụp ảnh bằng ProRAW. Nhấn vào nó một lần nữa để tắt nó.

Khi bạn chụp ảnh bằng ProRAW, ảnh sẽ được lưu ở định dạng RAW. Điều này có nghĩa là trên máy tính, nó sẽ có phần mở rộng là .raw.


ProRAW có cải thiện máy ảnh không?

Về mặt kỹ thuật, ProRAW không cải thiện camera của iPhone. Thay vào dó, nó cải thiện lượng thông tin mà tệp hình ảnh của bạn, giúp cải thiện chất lượng ảnh.

Đôi khi, bạn sẽ chỉ thấy chất lượng được cải thiện khi bạn phóng to ảnh lên.

Để thấy cải thiện rõ rệt nhất là khi bạn chỉnh sửa ảnh trong phần mềm thứ 3.


ProRAW có phải là tính năng hữu ích không?

ProRAW chắc chắn sẽ là một tính năng hữu ích cho các nhiếp ảnh gia trên iPhone. Những người chụp ảnh thường xuyên trên iPhone của họ và chỉnh sửa chúng để sử dụng chuyên nghiệp có thể sẽ thấy định dạng tên RAW thật sự hữu ích.

Tuy nhiên, đối với những người dùng iPhone bình thường thì chức năng ProRAW không thật sự hữu ích.