Google đã phát hành Android 13 beta cuối cùng, báo hiệu rằng phiên bản chính tiếp theo của hệ điều hành di động của họ sắp ra mắt. Giống như các bản cập nhật lớn khác, Android 13 sẽ đi kèm với nhiều tính năng mới cho điện thoại thông minh của bạn.

Android 13 sắp ra mắt! Đây là những gì bạn có thể mong đợi

Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về những gì bạn sẽ thấy trong Android 13, thời điểm bạn nên mong đợi sự ra mắt chính thức của Android 13 và một số điện thoại đủ điều kiện.


Khi nào sẽ có Android 13?

Theo lộ trình Androdi 13 chính thức của Google, phiên bản ổn định của phần mềm sẽ được phát hành “trong vài tuần tới”. Vẫn chưa có ngày ra mắt chính thức, nhưng nếu lịch sử vẫn tiếp diễn, bạn có thể mong đợi bản cập nhật sẽ hạ cánh ở bất kỳ đâu vào tháng 8 hoặc có thể là tháng 9.

Android 13 sắp ra mắt! Đây là những gì bạn có thể mong đợi


Điện thoại nào sẽ nhận được Android 13?

Như mọi khi,dòng Pixel của Google luôn được ưu tiên khi cập nhật. Danh sách chính thức các điện thoại Pixel được hỗ trợ bao gồm Pixel 4 ,4 XL, 4a, 4a 5G,5 , 5a, 6, 6 Pro và 6a. Nếu bạn có bất kỳ thiết bị nào trong số này, bạn có thể cài đặt Android 13 beta và dùng thử trước khi phát hành ổn định.

Các điện thoại Samsung, OnePlush, Oppo, Xiaomi, Motorola và Nothing khác nhau cũng đủ điều kiện nhận bản cập nhật hệ điều hành. Bản beta dựa trên Android 13 của One UI 5 dành cho các thiết bị Samsung sẽ có sẵn để thử nghiệm trước khi ra mắt.


10 thay đổi lớn mới sắp có trong Android 13

Có rất nhiều thay đổi mới trong Android 13 và nhiều sự thay đổi sẽ chỉ được tiết lộ sau khi nó được khởi chạy. Dưới đây là 10 tính năng chính mà bạn có thể mong đợi.

1. Thay đổi nhẹ về thiết kế

Sau khi ra mắt Material You trong Androdi 13, Google sẽ tiến xa hơn trong Android 13 bằng cách điều chỉnh một chút giao diện UI. Thay đổi lớn nhất đến với giao diện người dùng Android là cài đặt tự động tạo chủ đề cho biểu tượng, cho phép bạn làm cho các biểu tượng của mình phù hợp với chủ đề hiện tại của bạn. Trên hết, Google cũng đang thêm nhiều tùy chọn chủ đề hơn cho Material You.

2. Quyền thông báo ứng dụng

Android luôn cho phép các ứng dụng gửi thông báo theo mặc định và nếu không muốn, bạn cần phải tìm hiểu kỹ ứng dụng Cài đặt Android của mình để tắt chúng. Với Android 13, Google đang thay đổi điều đó bằng cách chọn tham gia thông báo ứng dụng, thay vì chọn không tham gia, theo mặc định. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải cấp quyền cho ứng dụng để gửi thông báo.

3. Bộ chọn ảnh

Công cụ chọn ảnh mới cho phép bạn chỉ chia sẻ các ảnh hoặc video được chọn với một ứng dụng mà không cho phép ứng dụng đó xem tất cả các tệp phương tiện của bạn theo cách hiện tại. Photo Picker tận dụng lợi thế của Bộ nhớ theo phạm vi mà Google đã giới thiệu trở lại trong Android 10 và tin tốt là nó cũng sẽ ra mắt trong Android 11 và 12(không bao gồm phiên bản Go) trong tương lai.

Android 13 sắp ra mắt! Đây là những gì bạn có thể mong đợi

Tính năng này sẽ được cung cấp dưới dạng bản cập nhật qua cửa hàng Google Play trên các thiết bị cũ hơn, vì vậy bạn đảm bảo nhận được tính năng này mà không phụ thuộc vào nhà sản xuất thiết bị cụ thể của mình.

4. Quyền truy cập phương tiện dạng chi tiết

Với Android 13, các ứng dụng giờ đây cũng sẽ phải yêu cầu quyền cá nhân để truy cập âm thanh, video và hình ảnh của bạn. Đây là một thay đổi đáng chú ý so với Android 12, nơi các ứng dụng có thể truy cập tất cả các loại phương tiện thông qua một quyền duy nhất. Tuy nhiên, nếu một ứng dụng cần truy cập môt hoặc nhiều ứng dụng, Android 13 sẽ kết hợp chúng thành một hộp thoại duy nhất.

5. Ghép nối dễ dàng hơn với các phụ kiện

Việc ghép nối các phụ kiện với Android đã trở nên dễ dàng hơn theo thời gian, tuy nhiên vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Một cách để giải quyết vấn đề này là sử dụng Fast Pair của Google, giúp loại bỏ nhu cầu thêm các phụ kiện của bạn theo cách thủ công. Theo trang web Esper, giao thức ghép nối nhanh độc quyền của Google là một phần của Android 13, giúp quá trình ghép nối nhanh chóng trở nên dễ dàng hơn.

Android 13 sắp ra mắt! Đây là những gì bạn có thể mong đợiAndroid 13 sắp ra mắt! Đây là những gì bạn có thể mong đợi

6. Hỗ trợ âm thanh Bluetooth LE tích hợp

Android 13 đang bổ sung hỗ trợ cho Bluetooth Low Energy(LE), tiêu chuẩn Bluetooth thế hệ tiếp theo. Sự khác biệt chính giữa BLE và các phiên bản trước của Bluetooth là tiêu thụ điện năng thấp mà không làm giảm chất lượng âm thanh, tất cả là nhờ Bộ giải mã tiếp phức tạp mới (LC3).

Theo Esper, BLE cũng mang đến các tính năng mới trên tàu, bao gồm phát âm thanh đa thiết bị, hỗ trợ máy trợ thính và khả năng chia sẻ âm thanh dựa trên vị trí. Việc bổ sung hỗ trợ âm thanh BLE sẽ đảm bảo rằng các thiết bị Android 13 có thể tận dụng tính năng đã có sẵn trên vô số thiết bị hỗ trợ Bluetooth.

7. Tùy chọn ngôn ngữ cho mỗi ứng dụng

Android 13 đang rời bỏ cài đặt ngôn ngữ thông thường trên toàn hệ thống, trong đó bất kỳ thứ gì bạn đặt làm ngôn ngữ của mình đều được sử dụng trên toàn hệ thống. Trong Android 13, Google sẽ thêm khả năng đặt ngôn ngữ của bạn cho mỗi ứng dụng.

Android 13 sắp ra mắt! Đây là những gì bạn có thể mong đợiAndroid 13 sắp ra mắt! Đây là những gì bạn có thể mong đợi

Tính năng mới cho phép bạn chọn các ngôn ngữ khác nhau cho các ứng dụng khác nhau thông qua một phần dành riêng trong trang cài đặt của ứng dụng trong ứng dụng cài đặt tổng thể.

8. Trang tổng quan về quyền riêng tư với chế độ xem trong 7 ngày

Đưới giới thiệu trong Android 12, Trang tổng quan về quyền riêng tư chỉ cho phép bạn xem lịch sử 24 giờ về cách các ứng dụng khác nhau truy cập vào các cảm biến nhạy cảm của bạn như vị trí và máy ảnh. Dựa trên điều này, Android 13 thêm chế độ xem 7 ngày.

9. Kiểm soát các thiết bị nhà thông minh của bạn mà không cần mở khóa màn hình

Nếu bạn muốn điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà mà không cần mở khóa màn hình, thì Android 13 là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Bản cập nhật sẽ thêm một cài đặt mới để bạn chọn xem bạn có thể truy cập và điều khiển thiết bị của mình bằng tính năng điều khiển thiết bị truy cập nhanh mà không cần xác thực hay không.

10. Cải tiến Clipboard

Khay nhớ tạm đang được cải thiện theo nhiều cách khác nhau trên Android 13. Đầu tiên và quan trọng nhất, lớp phủ khay tạm nhớ sẽ xuất hiện ở góc dưới cùng bên trái sau khi bạn sao chép nội dung nào đó. Nó bao gồm một bản xem trước và một tùy chọn chỉnh sửa mà bạn có thể nhấn để chỉnh sửa văn bản hoặc hình ảnh đã sao chép một cách nhanh chóng.

Android 13 sắp ra mắt! Đây là những gì bạn có thể mong đợi

Thứ hai, lớp phủ khay nhớ tạm hiển thị một tùy chọn bổ sung để thực hiện một hành động cụ thể trong một lần nhấn đối với thông tin có thể thực hiện như địa chỉ, số điện thoại hoặc URL.


Sẵn sàng cho Android 13

Android 13 sắp ra mắt và nếu bạn có thiết bị đủ điều kiện, bạn có thể sẽ nhận được bản cập nhật ngay sau khi OEM của bạn phát hành nó qua mạng. Tùy thuộc vào nhà sản xuất Android của bạn, bạn có thể thấy bản cập nhật sớm hơn hoặc muộn hơn sau khi Google chính thức ra mắt Android 13.