Đáng buồn thay, Android đã thoát khỏi các quy ước đặt tên cũ, nơi bạn sẽ thấy Android 8 được gọi là Oreo hoặc Android 5 là Lollipop. Mặc dù Google không còn đặt tên cho các phiên bản Android của mình là món tráng miệng ngon nữa, nhưng họ vẫn cập nhật hệ điều hành và ra mắt các phiên bản mới.

Android 11 và Android 12: Sự khác biệt là gì?

Android 10 là hệ điều hành đầu tiên không được ghép nối với món tráng miệng, tiếp theo là Android 11 và bây giờ là Android 12, hệ điều hành Android mới nhất của Google. Có bao nhiêu thay đổi chính xác giữa Android 11 và Android 12? Chúng tôi sẽ đi vào tất cả các chi tiết và tìm ra phiên bản nào xuất hiện trên đầu trang.


Sự khác biệt chính giữa Android 11 và 12 là gì?

Trong nháy mắt, Android 12 có thể tùy chỉnh và cá nhân hóa cho bạn nhiều hơn, đồng thời tập trung nhiều hơn vào hiệu suất và quyền riêng tư so với Android 11. Nếu bạn đã quen thuộc với các công cụ cá nhân hóa của Apple trong các phiên bản iOS mới nhất, thì đó có vẻ là những gì Google đang cố gắng để mô phỏng trong phiên bản Android mới nhất của nó.

Mặc dù giao diện người dùng được thiết kế lại, mà Google đang gọi là Material You, là một trong những thay đổi dễ nhận ra nhất, nhưng có rất nhiều điều đang diễn ra bên dưới bề mặt. Các cải tiến đã được thực hiện đối với tuổi thọ pin, quyền riêng tư và bảo mật cũng như các tính năng hiệu suất khác. Bây giờ, chúng ta hãy đi vào chi tiết cụ thể!


Một giao diện người dùng mới tuyệt vời

Material You là bản cập nhật mà người dùng Android đã khao khát trong nhiều năm. Với việc làm mới giao diện người dùng này, cuối cùng bạn có thể tùy chỉnh các tiện ích và thay đổi các biểu tượng ứng dụng được chọn theo cách bạn muốn, vì vậy bạn có thể làm cho điện thoại của mình giống với bạn hơn.

Sau đó, bạn có thể đặt một bảng màu độc đáo cho điện thoại của mình mà bạn sẽ thấy ở mọi nơi. Nếu bạn thay đổi hình nền của mình, bạn sẽ được nhắc xem bạn có muốn thay đổi bảng màu của mình hay không. Thao tác này sẽ thay đổi màu của các biểu tượng thông báo, độ sáng, nút điện thoại và một số vị trí nhất định trong cài đặt điện thoại của bạn.

Ngoài ra còn có một tiện ích trò chuyện mới mà bạn có thể thêm vào màn hình chính của mình. Tiện ích này cho phép bạn giữ những người gần bạn nhất ở đầu màn hình chính của bạn. Nó sẽ hiển thị tin nhắn văn bản, cuộc gọi nhỡ, sinh nhật và hơn thế nữa cho những người cụ thể đó ở dạng widget gọn gàng.

Google cũng đã thêm một số tính năng trợ năng tuyệt vời! Đối với bất kỳ ai cần nó, bạn có thể phóng to bất kỳ phần nào của màn hình mà không làm mất ngữ cảnh trên phần còn lại của nội dung trên màn hình. Bạn cũng có thể làm cho màn hình của mình mờ hơn, sử dụng văn bản in đậm để làm cho mọi thứ rõ ràng hơn và thậm chí điều chỉnh tất cả các màu trên thiết bị của bạn thành thang độ xám.


Android 11 vs 12: Bảo mật và quyền riêng tư

Google rất chú trọng đến quyền riêng tư của người dùng trong hệ điều hành Android. Mặc dù Android 11 đã được bảo mật, nhưng Android 12 còn tăng cường quyền riêng tư hơn nữa với các tính năng dễ hiểu và dễ sử dụng.

Android 11 và Android 12: Sự khác biệt là gì?

Một trong những thay đổi về quyền riêng tư đáng chú ý nhất là chỉ báo hiển thị khi máy ảnh hoặc micrô của bạn đang được sử dụng. Đây là mối quan tâm lớn của nhiều người, thậm chí một số người còn dán một tờ giấy dính nhỏ lên máy ảnh để đề phòng.

Nhưng với chỉ báo này trên thanh trạng thái của bạn, bạn sẽ không bao giờ phải tự hỏi liệu ai đó đang nghe bạn nói hay đang theo dõi bạn mà không có sự đồng ý của bạn. Với sự gia tăng của các cuộc gọi điện video, bạn cũng có thể biết rằng camera và micrô của mình đã chính thức ngắt kết nối khỏi cuộc trò chuyện khi thấy các chỉ báo biến mất.

Với Android 11, bạn có thể chọn cấp quyền cho vị trí ứng dụng hoặc không. Đó là những lựa chọn duy nhất của bạn. Tuy nhiên, với Android 12, bạn có thể quyết định xem bạn muốn cung cấp cho ứng dụng vị trí chính xác hay vị trí gần đúng. Trong khi một số ứng dụng, như Google Maps, sẽ yêu cầu một vị trí chính xác, thì hầu hết các ứng dụng khác có thể hoạt động hoàn hảo với một vị trí gần đúng.

Google cũng giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc xem các quyền đang được sử dụng theo thời gian. Bạn có thể kiểm tra Trang tổng quan về quyền riêng tư của mình để xem tần suất các ứng dụng sử dụng vị trí, micrô hoặc máy ảnh của bạn trong khoảng thời gian 24 giờ.

Cuối cùng, Android 12 giới thiệu một môi trường di động an toàn có tên Private Compute Core. Bất kỳ thông tin cá nhân nào của bạn được xử lý trong Private Compute Core đều cần có sự cho phép rõ ràng của bạn trước khi có thể chia sẻ thông tin đó với Google hoặc bất kỳ ứng dụng hoặc dịch vụ nào khác. Android 12 là một cải tiến lớn về quyền riêng tư .


Android 11 so với 12: Thời lượng pin

Do có một chút thay đổi trong cách Android 12 xử lý các dịch vụ hệ thống cốt lõi, CPU sẽ có nhu cầu ít hơn và dẫn đến thời lượng pin tổng thể lâu hơn . Đặc biệt với trò chơi trên thiết bị di động, bạn có thể lựa chọn giữa chế độ chơi dựa trên hiệu suất hoặc chế độ ưu tiên tuổi thọ pin. Nếu bạn chọn hiệu suất, bạn sẽ có trải nghiệm chơi game phong phú hơn, nhưng tiêu hao pin nhanh hơn; hoặc, bạn có thể chọn ưu tiên thời lượng pin và trò chơi sẽ không tuyệt vời như vậy.


Android 11 so với 12: Hiệu suất

Mọi thứ về Android 12 đều thân thiện hơn với người dùng. Với giao diện người dùng được cập nhật, Android thậm chí còn dễ sử dụng hơn và việc chuyển từ một hệ điều hành thay thế sang Android 12. Chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Google tuyên bố rằng bạn có thể chuyển tất cả dữ liệu cần thiết của mình từ bất kỳ điện thoại nào (ngay cả iPhone) thông qua cáp hoặc kết nối Wi-Fi được chia sẻ.

Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng các chuyển động và cử chỉ của bạn cảm thấy trôi chảy hơn sau khi nâng cấp lên Android 12. Và, tách biệt với Vật liệu bạn thay đổi, bạn sẽ thấy thanh thông báo dễ đọc hơn bằng cách lướt nhanh và xem tất cả những gì bạn đang mở trong nền.


Các tính năng đáng chú ý khác của Android 12

Android 11 và Android 12: Sự khác biệt là gì?

Một trong những tính năng thú vị nhất của Android 12 là khả năng chụp ảnh màn hình cuộn. Đây chính xác là những gì nó giống như âm thanh. Nếu bạn đã từng cần chụp nhiều ảnh chụp màn hình của một bài báo dài hoặc một chuỗi văn bản, thì bây giờ bạn có thể làm như vậy với một hình ảnh duy nhất. Khi bắt đầu chụp ảnh màn hình, bạn sẽ có khả năng cuộn để chụp bao nhiêu tùy ý.

Cũng có một bản cập nhật cho tính năng khay nhớ tạm. Bây giờ, khi bạn sao chép nội dung nào đó, cho dù đó là văn bản, liên kết hay hình ảnh, bạn sẽ thấy nội dung được sao chép đó bất cứ khi nào bạn nhấn vào nơi nào đó bạn thường nhập. Ví dụ: nếu bạn sao chép số điện thoại của ai đó để gửi cho bạn bè, bạn sẽ thấy số điện thoại đó bật lên phía trên bàn phím khi bạn nhắn tin cho bạn bè của mình.


Android 12 có tốt hơn Android 11 không?

Trong ngắn hạn, có. Hiếm khi có một phiên bản mới của hệ điều hành Android không tốt hơn phiên bản tiền nhiệm của nó. Android 12 không có gì khác biệt.

Có những bản cập nhật và thay đổi mà người dùng mong đợi, như nâng cấp hiệu suất, thay đổi về thời lượng sử dụng pin và các cập nhật hậu trường khác mà hầu hết mọi người thậm chí không nhận thấy ngay lập tức.

Nhưng Android 12 mang đến một thứ độc đáo hơn so với các hệ thống trước đó: giao diện người dùng được cá nhân hóa, có thể tùy chỉnh. Tính năng này là một công cụ thay đổi trò chơi cho nhiều người dùng Android.