Gần đây,nhiều người đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật được tìm thấy trên mọi thiết bị chạy Android 9 trở về trước.

Và bây giờ ,sau nhiều tháng thử nghiệm,Android 11 đã sẵn sàng để công chúng sử dụng. Nếu bạn muốn sử dụng hệ điều hành mới này,đây là một cái nhìn nhanh về tất cả các tính năng mới mà bạn có thể mong đợi trong Android 11.


Mong đợi điều gì với Android 11

Android 11 hiện có sẵn và bạn sẽ thấy 3 chủ đề chính : quyền riêng tư,con người và quyền kiểm soát. Hãy đi sâu vào từng vấn đề nhé.

1. Riêng tư

Android 11 cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các quyền nhạy cảm và các nhà phát triển đang nỗ lực để giữ cho thiết bị của bạn an toàn hơn thông qua các bản cập nhât.Dưới đây là một số điều đáng mong đợi:

­- Quyền một lần cho phép bạn cấp cho một ứng dụng quyền truy cập vào micro,máy ảnh hoặc vị trí của thiết bị,chỉ một lần duy nhất. Ứng dụng có thể yêu cầu quyền lại vào lần sử dụng tiếp theo.

- Quyền tự động đặt lại: Nếu bạn không sử dụng ứng dụng một khoảng thời gian dài,Android 11 sẽ “tự động đặt lại” tất cả các quyền thời gian chạy được liên kết với ứng dụng đó và thông báo cho bạn khi có. Điều đó có nghĩa là các ứng dụng không sử dụng sẽ không còn quyền truy cập vào vị trí,máy ảnh hoặc micro của bạn. Bạn có thể cấp lại quyền vào lần sử dụng ứng dụng tiếp theo.

- Bản cập nhật hệ thống của Google Play ra mắt vào năm ngoái và cho phép Google tiến hành cập nhật các thành phần hệ điều hành cốt lõi cho các thiết bị trong hệ sinh thái Android. Android 11 đã tăng hơn gấp đôi số lượng mô-đun có thể cập nhât và 12 mô-đun mới đó sẽ giúp cải thiện quyền riêng tư,bảo mật và tính nhất quán cho cả bạn và nhà phát triển.

Android  11 đã có mặt – Các tính năng tốt nhất và cách cập nhật


2. Mọi người

Các nhà phát triển đang cân nhắc lại cách bạn giao tiếp bằng điện thoại,xây dựng một hệ điều hành có thể nhận ra và ưu tiên những người quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn.

- Thông báo cuộc hội thoại : sẽ xuất hiện trong một phần dành riêng ở đầu bóng râm,với thiết kế mới và các hành động cụ thể của cuộc hội thoại. Bạn sẽ có thể mở cuộc hội thoại dưới

- Bong bóng : sẽ giúp bạn giữ các cuộc trò chuyện ở chế độ xem và có thể truy cập được trong khi làm việc đa nhiệm. Các ứng dụng nhắn tin và trò chuyện sẽ có thể sử dụng tính năng này.

- Truy cập bằng giọng nói : dành cho những người điều khiển điện thoại của họ hoàn toàn bằng giọng nói ,giờ đây bao gồm vỏ não thị giác trên thiết bị hiểu nội dung và ngữ cảnh màn hình,đồng thời  tạo nhãn và điểm truy cập cho các lệnh trợ năng.

Android  11 đã có mặt – Các tính năng tốt nhất và cách cập nhật


3. Kiểm soát

- Kiểm soát thiết bị : giúp truy cập và kiểm soát các thiết bị được kết nối của bạn nhanh hơn và dễ dàng hơn . Giờ đây,chỉ cần nhấn và giữ nút nguồn,bạn có thể hiển thị các điều khiển thiết bị ngay lập tức và ở một nơi.

- Điều khiển phương tiện: cho phép bạn chuyển đổi thiết bị đầu ra cho nội dung âm thanh hoặc video,cho dù đó là tai nghe,loa hay TV của bạn.