1. An ninh mạng là gì?

An minh mạng là hoạt động bảo mật mạng,hệ thống và bất kỳ cơ sở hạ tầng kỹ thuật số nào khác khỏi các cuộc tấn công độc hại. Với thiệt hại do tội phạm mạng dự kiến sẽ vượt quá 6 nghìn tỷ USD đáng kinh ngạc vào năm 2021,không có gì lạ khi các ngân hàng,công ty công nghệ,bệnh viện,cơ quan chính phủ và hầu hết các lĩnh vực khác đang đầu tư vào cơ sở hạ tầng an ninh mạng để bảo vệ hoạt động kinh doanh của họ và hàng triệu khách hàng tin tưởng họ,dữ liệu của họ.

An ninh mạng là gì?Tại sao nó lại quan trọng

Chiến lược an ninh mạng tốt nhất là gì?

- Cơ sở hạ tầng bảo mật mạnh mẽ bao gồm nhiều lớp bảo vệ được phân tán khắp các máy tính,chương trình và mạng của công ty.

- Với các cuộc tấn công mạng xảy ra cứ sau 14 giây,tương lửa,phần mềm chống virus,phần mềm chống phần mềm gián điệp và các công cụ quản lý mật khẩu đều phải hoạt động hài hòa làm sao để có thể chống lại sự thay đổi liên tục của tội phạm mạng.


 2. Các loại tấn công

Các loại tấn công mạng có đủ hình dạng và quy mô. Một số có thể là các cuộc tấn công ransomware công khai(chiếm đoạt các sản phẩm hoặc công cụ quan trọng của doanh nghiệp để đổi lấy tiền ),trong khi một số là hoạt động bí mật mà tội phạm xâm nhập vào hệ thống để lấy dữ liệu có giá trị chỉ bị phát hiện vài tháng sau khi thực tế.Tội phạm mạng ngày càng xảo quyệt hơn với những hành động độc hại của chúng và dưới đây là Một số kiểu tấn công mạng cơ bản ảnh hưởng đến hàng nghìn người mỗi ngày.

Malware – Phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại được sử dụng để mô tả phần mềm độc hại,bao gồm phần mềm gián điệp,phần mềm tống tiền và virus. Nó thường xâm phạm mạng thông qua một lỗ hổng,như nhấp vào các liên kết email đáng ngờ hoặc cài đặt một ứng dụng nguy hiểm. Khi ở bên trong mạng,phần mềm độc hại có thể lấy được thông tin nhạy cảm,tạo ra nhiều phần mềm độc hại hơn trong toàn hệ thống và thậm chí có thể chặn quyền truy cập vào các thành phần mạng kinh doanh quan trọng.

Phishing – Lừa đảo

Lừa đảo là các hành vi gửi thông tin liên lạc độc hại (thông thường là email) được thiết kế để xuất hiện từ các nguồn nổi tiếng,uy tín. Những email này sử dụng cùng tên,biểu trưng,từ ngữ.vv.v,với tư cách là Người quan trọng để gây nghi ngờ và khiến nạn nhân nhấp vào liên kết có hại. Khi một liên kết lừa đảo được nhấp vào,bọn tội phạm mạng có quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm như thẻ tín dụng,các thông tin tài khoản và mật khẩu.

An ninh mạng là gì?Tại sao nó lại quan trọng

Social Engineering – Kỹ thuật xã hội

Kỹ thuật xã hội là quá trình thao túng tâm lý mọi người tiết lộ thông tin cá nhân.Một ví dụ về kỹ thuật xã hội là thao tác bằng giọng nói. Trong trường hợp này,tội phạm mạng lấy giọng nói của một cá nhân và điều khiển nó để gọi cho bạn bè hoặc người thân và yêu cầu thẻ tín dụng hoặc thông tin cá nhân khác.

Man-in-the-Middle Attack

Các cuộc tấn công Man-in-the-Middle(MitM) xảy ra khi bọn tội phạm làm gián đoạn lưu lượng giữa một giao dịch hai bên. Ví dụ: tội phạm có thể tự chèn mình vào giữa Wifi công cộng và thiết bị của cá nhân. Nếu không có kết nối Wifi được bảo vệ,tội phạm mạng đôi khi có thể xem tất cả thông tin của bạn mà không bao giờ bị bắt.

Zero-day Attack

Các cuộc tấn công Zero-day đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Về cơ bản,các cuộc tấn công này xảy ra giữa thông báo về lỗ hổng mạng và giải pháp vá lỗi của các nhà sản xuất. Nhân danh tính minh bạch và bảo mật,hầu hết các công ty sẽ thông báo rằng họ phát hiện thấy vấn đề với an toàn mạng của mình,nhưng một số tội phạm sẽ nhân cơ hội này để tung ra các cuộc tấn công trước khi công ty có thể đưa ra bản vá bảo mật.


3. Cách bảo vệ cơ bản

Phương pháp tiếp cận an ninh mạng nhiều lớp là cách tốt nhất để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công mạng nghiêm trọng nào. Sự kết hợp của tường lửa,phần mềm và nhiều công cụ sẽ giúp chống lại phần mềm độc hại có thể ảnh hưởng đến mọi thứ,từ điện thoại di động đến Wifi. Dưới đây là một số cách các chuyên gia an ninh mạng chống lại sự tấn công của các các tội phạm mạng.

An ninh mạng là gì?Tại sao nó lại quan trọng

Bảo mật chống lại phần mềm độc hại

Đây chắc chắn là một trong những vấn đề quan trọng nhất hiện nay(và nó vẫn tiếp tục xảy ra khi phần mềm độc hại vẫn đang phát triển). Cần có gói phần mềm chống virus để chống lại bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào.

Bảo mật di động

Điện thoại di động là một trong những thiết bị có nguy cơ bị tấn công cao nhất và mối đe dọa ngày càng lớn. Mất thiết bị là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các chuyên gia an ninh mạng.Họ đã phát triển ra những công cụ khóa mọi quyền sử dụng điện thoại di động nếu sự cố này xảy ra. Bảo mật ứng dụng cũng đang trở thành một vấn đề lớn khác nữa mà các chuyên gia bảo mật cần phát triển phần mềm cảnh báo và chặn hoàn toàn hoạt động gián điệp.

Bảo mật trình duyệt và đám mây

Bảo mật trình duyệt là ứng dụng bảo vệ dữ liệu được kết nối Internet,kết nối mạng khỏi vi phạm quyền riêng tư hoặc phần mềm độc hại. Các công cụ trình duyệt chống virus bao gồm trình chặn cửa sổ bật lên,hoặc đơn giản là cảnh báo,chặn các liên kết và quảng cáo spam đáng ngờ.Các phương pháp nâng cao hơn là xác thực hai yếu tố,sử dụng trình cắm của trình duyệt tập trung vào bảo mật và sử dụng trình duyệt được mã hóa.

Bảo mật Wifi

Việc sử dụng Wifi công cộng có thể khiến bạn dễ bị tấn công bởi nhiều loại tấn công mạng. Để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công này,hầu hết các chuyên gia an ninh mạng khuyên bạn nên sử dụng Hệ điều hành được cập nhật bản mới nhất và nên sử dụng mạng riêng ảo VPN.