Năm 2006, một công ty khởi nghiệp ít được biết đến có tên Twitter đã bùng nổ trong lĩnh vực công nghệ. Ngày nay, công ty là một trong những thương hiệu dễ nhận biết nhất trên thế giới. Tính đến năm 2021, trang web có hơn 450 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Nhưng ai sở hữu Twitter? Và làm thế nào mà nó trở thành người khổng lồ như ngày nay? Hãy cùng nhìn lại lịch sử ngắn gọn của cường quốc truyền thông xã hội này.

Ai sở hữu Twitter? Sơ lược về lịch sử của công ty


Ai sở hữu Twitter ngay bây giờ?

Twitter là một công ty giao dịch công khai, có nghĩa là nó thuộc sở hữu của nhiều cổ đông. Tính đến tháng 4 năm 2022, các nhà đầu tư tổ chức chiếm đa số cổ đông của Twitter, trong đố Vanguard Group đứng đầu danh sách là cổ đông lớn nhất theo Yahoo Finance.

Các cổ đông đáng chú ý khác bao gồm Elon Musk, người sáng lập Tesla, người sở hữu 9.6% cổ phần Twitter, theo hồ sơ SEC của Twitter từ tháng 9 năm 2022. Hoàng tử Alwaleed bin Talal của Saudi Arabia sở hữu khoảng 5.% cổ phần của công ty. Jack Dorsey, đồng sáng lập và cựu giám đốc điều hành của Twitter, là một cổ đông đáng chú ý khác với 2.4% cổ phần, theo Bloomberg.

Ai sở hữu Twitter? Sơ lược về lịch sử của công ty


Twitter đã bắt đầu như thế nào?

Twitter được thành lập vào tháng 3 năm 2006 bởi Jack Dorsey, Noah Glass, Biz Stone và Evan Williams. Ý tưởng ban đầu cho công ty đến từ Dorsey, người đã hình thành một dịch vụ cho phép cập nhật ngắn, dựa trên văn bản từ mọi nơi trên thế giới.

Dorsey đã gửi tweet đầu tiên (sau này anh ấy đã bán dưới dạng NFT) vào ngày 21 tháng 3 năm 2006, và nói đơn giản "chỉ cần thiết lập twttr của tôi". Trong vòng vài tháng, Twitter đã tích lũy được một lượng nhỏ nhưng tận tâm của những người dùng đầu tiên. Năm 2008, Dorsey bị sa thải khỏi vị trí Giám đốc điều hành, nhưng ông sẽ quay trở lại công ty vào năm 2015.

Ai sở hữu Twitter? Sơ lược về lịch sử của công ty

Twitter ra mắt công chúng vào tháng 11 năm 2013, ra mắt trên Thị trường Chứng khoán New York với biểu tượng mã "TWTR". Trong những năm kể từ khi công khai, Twitter đã tiếp tục phát triển. Công ty đã mua lại một số công ty khởi nghiệp khác, bao gồm Periscope (một ứng dụng phát trực tiếp) và Vine (một nền tảng video dạng ngắn). Twitter cũng dẫn đầu trong việc phát triển các tính năng mới, chẳng hạn như thẻ bắt đầu bằng # và video phát trực tiếp.

Nhiều điều nổi bật trong lịch sử của Twitter, nhưng có lẽ đáng chú ý nhất là những thay đổi về lãnh đạo diễn ra trong những năm qua. Jack Dorsey, người đồng sáng lập công ty, đã đảm nhiệm hai nhiệm kỳ Giám đốc điều hành, với Dick Costolo và Evan Williams đảm nhiệm vị trí giữa. Vào tháng 11 năm 2021, Dorsey từ chức Giám đốc điều hành Twitter lần thứ hai , trao quyền điều hành cho Giám đốc điều hành hiện tại của Twitter, Parag Agrawal.

Sự thay đổi lãnh đạo của Twitter phản ánh những thách thức mà công ty phải đối mặt trong những năm gần đây. Twitter đã phải vật lộn để phát triển cơ sở người dùng của mình và kiếm tiền từ nền tảng của nó rất chậm chạp. Ngoài ra, công ty còn vướng vào một số cuộc tranh cãi, trong đó mới nhất là cáo buộc "cố ý thiếu hiểu biết và các lỗi bảo mật lớn" của cựu giám đốc an ninh của mình.


Nổ lực mua lại Twiiter của Elon Musk

Ai sở hữu Twitter? Sơ lược về lịch sử của công ty

Twitter, có lẽ nhiều hơn bất kỳ công ty công nghệ nào khác, đã có một vài năm hỗn loạn khi nói đến đầu cơ quyền sở hữu. Vào năm 2016, Salesforce được đồn đại là muốn mua lại công ty, nhưng cuối cùng không có thỏa thuận nào đạt được.

Một số người khác, bao gồm cả Google và Disney, đã được đồn đại là quan tâm đến việc mua lại Twitter vào những thời điểm khác nhau, nhưng không có thỏa thuận nào thành hiện thực.

Vào tháng 4 năm 2022, Giám đốc điều hành của Tesla, Elon Musk, đã đưa ra lời đề nghị mua lại Twitter, một lời đề nghị đã được hội đồng quản trị của nó chấp nhận. Musk áu đó đã rút khỏi thỏa thuận, dẫn đến một cuộc chiến pháp lý.


Tương lai giữ cho Twitter là gì?

Twitter đã trải qua rất nhiều lịch sử, nhưng nó vẫn là một trong những nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất trên thế giới. Nền tảng này đã được sử dụng để tạo điều kiện cho các cuộc cách mạng chính trị, truyền bá tin tức và kết nối mọi người từ khắp nơi trên thế giới.

Chỉ có thời gian mới trả lời được tương lai của công ty mang tính biểu tượng này, nhưng có một điều chắc chắn rằng: Twitter vẫn ở đây để tồn tại.