AGP là gì?

Accelerated Graphics Port thường được viết tắt là AGP, là một loại kết nối tiêu chuẩn cho các card màn hình bên trong.

Nói chung, AGP đề cập đến khe cắm mở rộng(expansion slot) trên bo mạch chủ,cho phép kết nối card AGP cũng như các loại card video khác.


Các phiên bản của AGP

Có 3 phiên bản AGP phổ biến:

Bảng so sánh

Interface

Clock Speed

Voltage

Speed

Transfer Rate

AGP 1.0

66 MHz

3.3v

1X và 2X

266MB/s và 533 MB/s

AGP 2.0

66 MHz

1.5v

4X

1.066 MB/s

AGP 3.0

66 MHz

0.8v

8X

2.133 MB/s

Các số 1X,2X,4X và 8X cho biết tốc độ băng thông tương ứng với tốc độ AGP 1.0 (266MB/s). Ví dụ : AGP 3.0 chạy với tốc độ gấp 8 lần AGP 1.0, do đó băng thông tối đa của nó gấp 8 lần so với AGP 1.0.


AGP Pro là gì?

AGP Pro là một khe cắm mở rộng dài hơn khe cắm của AGP và có nhiều chân hơn, cung cấp nhiều năng lượng hơn cho card màn hình AGP.

AGP Pro có thể hữu ích cho các tác vụ tiêu tốn nhiều năng lượng, như các chương trình đồ họa cao cấp.


Sự khác biệt giữa AGP và PCI

AGP được Intel giới thiệu vào năm 1997 để thay thế cho Peripheral Componet Interconnect(PCI) chậm hơn. AGP cung cấp một đường truyền trực tiếp tới CPU và RAM, do đó cho phép kết xuất đồ họa nhanh hơn.

Một cải tiến lớn và AGP có so với PCI là cách nó hoạt động với RAM đó là AGP có thể truy cập trực tiếp vào hệ thống RAM thay vì chỉ dựa vào bộ nhớ của video card.

Bộ nhớ AGP cho phép AGP card tránh phải lưu bản đồ kết cấu trên chính thẻ, thay vào đó nó lưu trữ chúng trong bộ nhớ hệ thống. Điều này không chỉ có nghĩa là tốc độ tổng thể của AGP được cải thiện so với PCI, mà còn giới hạn kích thước của đơn vị kết cấu không còn được xác định bởi dung lượng bộ nhớ trong card đồ họa.

Một bus PCI thường chạy ở tốc độ 33 MHz, cho phép nó truyền dữ liệu với tốc độ 132MB/s. So sánh với bảng trên, bạn có thể thấy rằng AGP 3.0 có thể thay với tốc độ hơn 16 lần tốc độ so với PCI.

Ngày nay,AGP đã thay thế PCI, và PCIe cũng dần thay thế cho AGP làm giao diện card màn hình tiêu chuẩn.