Các sản phẩm của Apple thường có giá cao hơn nhiều so với các sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh. Mặc dù lúc đầu, có vẻ như Apple đang tận dụng thương hiệu của mình, nhưng có nhiều thứ liên quan đến giá cả hơn là sự phù hợp với mắt. Các yếu tố như hệ sinh thái độc quyền của Apple, chính sách bảo mật, chi phí tiếp thị và giá trị bán lại với giá cao cũng góp phần làm cho sản phẩm có giá trị cao.

9 lý do tại sao các sản phẩm của Apple lại đắt đến vậy?

Trong danh sách này, chúng ta sẽ xem xét một số yếu tố giải thích tại sao các sản phẩm của Apple lại đắt đến vậy.


1. Hệ sinh thái của Apple

Trong công nghệ, một hệ sinh thái đề cập một cách lỏng lẻo về một tập hợp các thiết bị riêng lẻ bổ sung cho nhau để tạo thành một đơn vị lớn hơn, hữu ích hơn. Lấy ví dụ như iPhone và Macbook. Mặc dù chúng là 2 thái bị riêng lẻ, nhưng nếu chúng được sử dụng cùng nhau, chúng sẽ tăng khả năng sử dụng của nhau lên và cải thiện trải nghiệm tổng thể.

Hệ sinh thái của Apple khác với công ty khác vì các thiết bị Apple thường chỉ kết nối với các thiết bị Apple khác. Điều này là tính độc quyền của hệ thống Apple, đóng góp phần lớn vào mức giá cao cấp cho các sản phẩm của Apple vì người dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có trải nghiệm được cải thiện và để có được các tiện ích hoạt động với những gì họ đã sở hữu.


2. Chất lượng cao

Các sản phẩm của Apple thường tồn tại lâu hơn các đối thủ cạnh tranh nhờ phần cứng và phần mềm chất lượng cao. Phần cứng được thiết kế, sản xuất và lắp ráp cẩn thận bằng vật liệu như nhôm. Thêm phần mềm được tối ưu hóa để tận dụng tối đa phần cứng đó vì Apple không cần thiết kế cho bất kỳ thiết bị nào khác.

Kết quả là, sản phẩm cuối cùng không chỉ cảm thấy đẹp mà nó còn bền và hiệu suất cao. Cùng với nhau, phần cứng và phần mềm của Apple cung cấp cho người dùng trải nghiệm người dùng chất lượng cao, được điều chỉnh phù hợp nhất, buộc họ phải trả nhiều tiền hơn.


3. Đổi mới

Sự đổi mới công nghệ của Apple là một lý do khác khiến các sản phẩm của họ có giá cao hơn. Sự ra đời gần đây của chịp CPU M1 là một ví dụ điển hình.

Bằng cách thay thế CPU của Intel bằng Silicon dựa trên ARM của Apple, Apple không chỉ có được hiệu suất tốt hơn trên máy Mac và iPad của mình mà còn tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp CPU. Và Apple đã làm điều này trong một thời gian dài, iPod là một ví dụ cổ điển. Hành vi này đã đưa Apple trở thành một nhà lãnh đạo tư tưởng ở Thung lũng Silicon.


4. Quyền riêng tư

Apple cũng tính phí cao vì nguyên nhân này, vì họ không bán dữ liệu người dùng để thu lợi nhuận, giống như nhiều công ty khác và nó cũng không được cài đặt sẵn phần mềm theo dõi người dùng. Thay vì bán dữ liệu người dùng, Apple thu phí người dùng nhiều hơn. Hiện nay, ngày càng nhiều các quảng cáo tràn lan dựa vào sự theo dõi người dùng, thì Apple đang thu được lợi nhuận từ thực tế rằng quyền riêng tư là vô giá.

9 lý do tại sao các sản phẩm của Apple lại đắt đến vậy?

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Apple không hoàn toàn theo dõi bạn. Họ làm như vậy để cải thiện các dịch vụ và sản phẩm của chính mình. Nếu không có các phản hồi, công ty không thể điều chỉnh sản phẩm để phù hợp với người dùng.


5. Hệ điều hành, ứng dụng và bản cập nhật miễn phí

Hệ điều hành của Apple được nâng cấp một lần mỗi năm, và hàng chục bản cập nhật điểm nhỏ hơn trong suốt cả năm. So sánh điều này với các bản phát hành của Windows, đến sau vài năm một lần và thường yêu cầu thanh toán. Mặc dù Microsoft đã nâng cấp miễn phí từ các phiên bản Windows cũ hơn lên Windows 11, nhưng bạn vẫn có rất nhiều giao dịch cần mua trong ứng dụng, chẳng hạn như Office Suite.


6. Chi phí tiếp thị và hỗ trợ

9 lý do tại sao các sản phẩm của Apple lại đắt đến vậy?

Giá thành sản phẩm là tổng hợp của chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, chi phí nhân công trực tiếp và chi phí sản xuất chung.

Ở đây, như bạn có thể thấy, không có đề cập đến chi phí tiếp thị và chi phí dịch vụ sau mua, ví dụ, một công ty phải chi ra để bán sản phẩm của họ và giữ chân khách hàng. Điều tương tự cũng xảy ra đối với Apple: cũng như chi phí sản xuất, công ty dành rất nhiều cho hoạt động tiếp thị và hỗ trợ.

Ví dụ, tất cả các Cửa hàng Apple đều là một cách tiếp thị sản phẩm của Apple và chúng có giá rất cao. Họ có cơ sở hạ tầng mang tính biểu tượng; họ có đầy đủ các chuyên gia; và họ cung cấp một cách tuyệt vời để tương tác với các sản phẩm. Ngoài ra, còn có Bộ phận hỗ trợ của Apple, nơi bạn có thể liên hệ với các đại lý dịch vụ kỹ thuật để khắc phục sự cố với thiết bị của mình và đặt những câu hỏi bạn muốn.

Hơn nữa, Apple được biết đến với việc phát hành một số quảng cáo ấn tượng và đột phá nhất mà chúng tôi từng thấy. Tất cả những điều này — và vô số yếu tố khác — là chi phí khác ngoài giá thành sản phẩm giải thích tại sao Apple lại tính phí cao như vậy. Nói một cách đơn giản rằng Apple tiêu tốn 400 đô la để sản xuất một chiếc iPhone và 600 đô la còn lại là lợi nhuận sẽ là sai lầm.


7. Xây dựng thương hiệu

Bằng cách giới thiệu các sản phẩm trên nhiều danh mục như đồng hồ, điện thoại, máy tính, tai nghe, giấy ghi chú và thậm chí cả mặt nạ chống virus, Apple đã trở thành một thương hiệu phong cách sống hơn. Thêm điều này vào các chi tiết phức tạp, cảm giác cao cấp và giá trị cảm nhận của các sản phẩm của Apple. Đó là một thương hiệu phong cách sống sang trọng - nơi sở hữu các sản phẩm của mình là biểu tượng của địa vị và phong cách sống sang trọng.

9 lý do tại sao các sản phẩm của Apple lại đắt đến vậy?

Youtuber kỹ thuật Guruji người Ấn Độ chỉ ra rằng túi đựng iPhone có các vết cắt để hiển thị logo Apple. Điều này cho thấy tầm quan trọng của thương hiệu trong tính biểu tượng của nó.

Người dùng theo phong cách sống này muốn giữ lại nó và sẵn lòng trả giá. Những người không muốn, muốn lối sống này và cũng sẵn sàng trả những gì Apple yêu cầu.


8. Giá trị bán lại

Cả Samsung Galaxy S9 và iPhone X đều được phát hành vào năm 2018 và có giá lần lượt là 700 USD và 1.000 USD. Ngày nay, một chiếc Galaxy S9 đã qua sử dụng có giá từ 50 USD đến 150 USD (giữ lại 14% giá trị) trong khi một chiếc iPhone X đã qua sử dụng vẫn có giá từ 150 USD đến 400 USD (giữ lại 27% giá trị).

Các sản phẩm của Apple giữ được rất nhiều giá trị của chúng vì tất cả những lý do được đề cập trong bài viết này. Và vì chúng vẫn giữ được giá trị và bán được nhiều hơn sau đó, nên chúng cũng sẽ tốn nhiều tiền hơn khi mua lần đầu tiên.


9. Sự trung thành của khách hàng

Cho dù bạn đưa ra lý do gì đi chăng nữa, thì một điều không bao giờ khiến Apple phải suy nghĩ lại về giá cả của mình là cơ sở người hâm mộ trung thành của họ, những người luôn sẵn sàng trả giá cao. Giá và doanh thu của Apple đã tăng một cách vô lý trong vài năm qua, nhưng doanh số bán sản phẩm và mức độ phổ biến của nó cũng tăng lên.

9 lý do tại sao các sản phẩm của Apple lại đắt đến vậy?

Mặc dù tất cả những lý do ở trên góp phần tạo ra cơ sở người hâm mộ nhiệt thành này, nhưng có lẽ thương hiệu phong cách sống vẫn đứng đầu.


Sản phẩm của Apple có còn đáng giá không?

Đây là những lý do tại sao các sản phẩm của Apple có xu hướng đắt hơn các sản phẩm khác. Giá có thể không phải lúc nào cũng hợp lý (như trường hợp của Apple Pro Stand trị giá 1.000 USD), nhưng điều quan trọng là các sản phẩm vẫn bán được rất nhiều.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải chi quá nhiều để có được chúng. Ví dụ: bạn có thể tiết kiệm tiền khi mua iPhone bằng cách không mua kiểu máy mới nhất và mua máy tân trang. Mặc dù sản phẩm sẽ không hoàn toàn mới, nhưng trải nghiệm sẽ vẫn nguyên vẹn.