1. Tắt máy tính của bạn

Trước khi thay đổi bất kỳ một cài đặt nào,bạn nên xem xét khoảng thời gian kể từ lần cuối cùng bạn tắt nguồn của máy tính là bao giờ. Để máy tính của bạn ở chế độ ngủ hoặc ngủ đông chỉ áp dụng đối với thời gian ngắn,nhưng thỉnh thoảng tắt nguồn hoặc khởi động lại là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

9 cách để làm cho Windows 10 nhanh hơn

Khởi động lại cho phép Windows cài đặt các bản cập nhật cần thiết,đặt lại Wifi và các thiết bị ngoại vi,đồng thời xóa bộ nhớ cache. Viếc tắt nguồn máy tính của bạn là vô cùng cần thiết vì nó có thể cho bạn biết các dấu hiệu bất thường về bất kỳ sự cố nào mới.

2. Cài đặt nguồn

Windows 10 đi kèm với các cài đặt nguồn được thiết kế để tận dụng tối đa phần cứng và pin của bạn. Một tác dụng phụ của cài đặt pin thấp làm ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính của bạn.

Windows 10 sử dụng gói năng lượng mặc định là Balanced,bạn có thể thay đổi gói này bằng cách nhấp vào biểu tượng Pin ở dưới cùng bên trái.Kéo thanh trượt sang phải để đạt được hiệu suất tối đa trên máy của bạn.

9 cách để làm cho Windows 10 nhanh hơn

Điều này đặc biệt quan trọng đối với các tụ đòi hỏi nhiều vi xử lý như Chỉnh sửa video hoặc chơi các trò chơi.

3. Tắt hiệu ứng hình ảnh Windows 10

Windows 10 là phiên bản Windows đẹp nhất về mặt thẩm mỹ và nó có khả năng tùy biến cao. Các hiệu ứng hình hình ảnh mặc định của Windows 10 bao gồm hoạt ảnh,bóng đổ và độ trong suốt.

Dù trông đẹp mắt nhưng các hiệu ứng này đều chiếm tương đối nhiều việc cho bộ xử lý và bộ nhớ.

Tắt chúng sẽ giúp hệ thống hoạt động hiệu quả hơn:

- Nhấn phím Windows hoặc nhập sysdm.cpl mở System Properties

- Chọn phần Performance Section

- Check vào Adjust for best performance

9 cách để làm cho Windows 10 nhanh hơn

Cửa sổ này cung cấp cho bạn khả năng kiểm soát chi tiết đối với những hiệu ứng bạn sẽ thấy,nhưng tắt tất cả chúng là cách tốt nhất để đảm bảo tốc độ cao nhất.

4. Xóa các phần mềm không cần thiết

Bất cứ thứ gì trên máy tính mà bạn không sử dụng thường xuyên đều là không cần thiết. Đây có thể là phần mềm bạn đã cài đặt và không sử dụng nữa hoặc các chương trình có sẵn trong Windows 10.

9 cách để làm cho Windows 10 nhanh hơn

- Nhấn phím Windows và nhập Add or Remove Programs

- Tìm kiếm trong danh sách phần mềm bạn không cần nữa

- Nhấn vào ứng dụng ,sau đó chọn Uninstall để xóa ứng dụng đó khỏi hệ thống của bạn.

5. Dọn dẹp thư mực khởi động

Nhiều chương trình tự nhiên tự thêm vào thủ tục khởi động máy tính của bạn như một phần của quá trình cài đặt. Cũng như là một việc rất lén lút sau lung ta,phần mềm nền không cần thiết nhưng lại chiếm nhiều tài nguyên.

9 cách để làm cho Windows 10 nhanh hơn

Nếu bạn không cần chạy phần mềm ẩn,hãy xóa phần mềm đó khỏi phần mềm khởi động bằng cách nhấn Windows và nhập Startup Apps. Bạn sẽ thấy danh sách các chương trình tự động khởi động cùng máy tính của mình. Bỏ chọn bất kỳ mục nào bạn không cần.

6. Giới hạn dịch vụ sao lưu

Dịch vụ sao lưu là một ý tưởng tuyệt vời về việc lưu giữ các tệp tin cần thiết trên đám máy hoặc thiết bị lưu trữ đính kèm mạng cục bộ có thể giúp tiết kiệm rất nhiều vấn đề về lâu dài. Các dịch vụ trực tuyến như Dropbox và Google Drive sẽ tự động sao lưu các thư mực cụ thể từ máy tính của bạn.

9 cách để làm cho Windows 10 nhanh hơn

Kiểm soát thời gian sao lưu là việc vô cùng quan trọng,vì việc đồng bộ hóa các tệp và thư mục tốn rất nhiều tài nguyên sẽ làm cho chậm máy tính và kết nối internet của bạn không ổn định. Khi bạn cần máy tính của mình hoạt động với hiệu suất cao nhất thì hãy tạm dứng mọi dịch vụ đồng bộ hóa.

7. Tạo khoảng trống cho ổ cứng

Với rất nhiều phương tiện kỹ thuật số và trò chơi thường xuyên yêu cầu dung lượng đĩa lên đến 100G,việc hết dung lượng là không thể tránh khỏi. Điều này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ làm máy tính của bạn chậm lại và hoạt động thất thường.

9 cách để làm cho Windows 10 nhanh hơn

Tốt nhất là xóa các tệp và trò chơi bạn không sử dụng để giữ cho ổ cứng hệ thống của bạn nhẹ nhất có thể. Nếu có thể,ổ cứng ngoài hoặc ổ cứng SSD là một cách tuyệt vời để lưu trữ tệp lớn.

8. Chống phân mảnh ổ cứng

Nếu máy tính của bạn sử dụng ổ cứng truyền thống HDD thay vì SSD,chống phân mảnh có thể tạo ra sự khác biết lớn về hiệu suất. Để bắt đầu chống phân mảnh,hãy nhấn phím Windows và nhập Defragment and Optizime Drives. Nhấp vào Optimize để bắt đầu.

9 cách để làm cho Windows 10 nhanh hơn

Lưu ý rằng bạn không cần phải chống phân mảnh ổ cứng SSD.

9. Tắt lập chỉ mục

Lập chỉ mục tìm kiếm được thiết kế để tăng tốc máy tính của bạn bằng cách phân tích và phân loại dữ liệu để dễ dàng truy xuất. Trớ trêu thay,hầu hết các hệ thống hiện đại không yêu cầu tính năng này và nó thực sự làm chậm hệ thống

- Nhấn phím Windows và nhập Indexing Options

- Chọn Modify > Show all locations

- Chọn từng mục trong danh sách Summary of selected locations

- Bỏ chọn các hộp trong danh sách Change Selected Location

9 cách để làm cho Windows 10 nhanh hơn

Bất kỳ máy tính hiện đại nào có ổ cứng SSD đều không cần bật lập chỉ mục.


Nhu cầu về tốc độ

9 mẹo này sẽ tạo ra sự khác biệt rõ rệt cho tốc độ máy tính của bạn. Nếu bạn muốn làm mọi thứ xa hơn,hãy xem xét việc dọn dẹp các registry trên máy tính của bạn.

Ngoài ra còn có các công cụ bạn có thể sử dụng để tăng tốc máy tính của mình. Nhưng hãy dùng chúng một cách thận trọng vì các tùy chọn phổ biến như CCleaner có thể không đáng tin cậy.