iPhone của Apple là một thiết bị mạnh mẽ, nhưng cũng giống như nhiều thiết bị điện tử khác, nó yêu cầu một số bảo dưỡng để đảm bảo hoạt động bình thường. Giống như một con tàu có thể ra khơi mãi mãi, miễn là mọi người sẵn lòng duy trì nó, iPhone của bạn sẽ tiếp tục hoạt động miễn là bạn duy trì tình trạng pin khỏe mạnh.

9 Cách để duy trì tình trạng pin iPhone của bạn

Đây là lý do tại sao duy trì pin iPhone của bạn là rất quan trọng và cách bạn có thể làm điều đó để sử dụng thiết bị của mình nhiều năm hơn.


Tại sao điều quan trọng là phải duy trì tình trạng pin iPhone của bạn?

Mặc dù tất cả iPhone sẽ xuống cấp theo thời gian, nhưng bạn có thể thự hiện một số hành động nhất định để kéo dài tuổi thọ thiết bị của mình. Một trong những bộ phận phổ biến nhất của iPhone bị hỏng đầu tiên là pin. Nếu bạn bỏ bê việc chăm sóc pin của iPhone, nó có thể ngừng hoạt động hoàn toàn, ngay cả khi được cắm nguồn vào.

9 Cách để duy trì tình trạng pin iPhone của bạn

Không có cách nào để đảm bảo pin của iPhone sẽ dùng được bao lâu, vì nhiều yếu tố ảnh hướng đến sức khỏe của nó. Tuy nhiên, việc nhận biết các vấn đề về pin thường gặp và tìm hiểu cách duy trì tình trạng pin cho iPhone của bạn sẽ rất hữu ích.

Nếu bạn muốn sử dụng thiết bị của mình lâu nhất có thể, dưới đây là một số cách để duy trì sức khỏe pin của iPhone trong những năm tới.


1. Tránh tối đa hóa chu kỳ sạc của bạn

Theo Apple, sau khoảng 500 chu kỳ sạc, iPhone chỉ giữ được tối đa 80% dung lượng pin ban đầu. Bạn trải qua một chu kỳ sạc khi bạn sử dụng hết 100% pin của iPhone – ví dụ: bạn đã sử dụng hết 50% ngày hôm qua và 50% vào ngày hôm nay.

Vì vậy, nói chung, bạn càng ít sử dụng iPhone, bạn càng trải qua ít chu kỳ sạc và thời lượng pin sẽ lâu hơn.

Hơn nữa, việc để thiết bị luôn ở trạng thái sạc đầy hoặc cạn kiệt hoàn toàn có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe pin iPhone của bạn. Vì lý do này, bạn nên cố gắng giữ thiết bị của mình từ 40% đến 80% pin càng nhiều càng tốt để bảo vệ sức khỏe pin iPhone của bạn.


2. Tắt các tính năng không sử dụng

Để sử dụng ít chu kỳ sạc hơn và duy trì tình trạng pin của iPhone, bạn nên tắt bất kỳ tính năng nào mà bạn không thực sự cần. Chúng có thể bao gồm các tính năng ngốn điện như Background App Refesh, Bluetooth, Location Settings, các thông báo,v.v. tất cả những tính năng này bạn có thể tìm thấy trong ứng dụng Settings.

Ngoài ra, bạn có thể giảm độ sáng của iPhone và bật ít thông báo hơn để tránh chúng làm Màn hình khóa của bạn sáng liên tục.


3. Đừng để iPhone của bạn mà không sạc quá lâu

9 Cách để duy trì tình trạng pin iPhone của bạn

Các tế bào pin tạo nên pin lithium-ion có tuổi thọ hạn chế, có nghĩa là bạn nên chăm sóc pin iPhone của mình nếu bạn muốn tiếp tục gặt hái những lợi ích của thiết bị của mình.

Một trong những kẻ giết chết pin điện thoại thông minh lớn nhất là để nó chết hoàn toàn. Điều này là do khi một tế bào pin cạn kiệt và để như vậy trong một thời gian dài, nó có thể chuyển sang trạng thái xả sâu và không bao giờ hoạt động trở lại.

May mắn thay, pin iPhone vẫn giữ được một lượng điện dự trữ ngay cả khi đã tắt nguồn để tránh vấn đề này. Nhưng nếu iPhone của bạn bị chết, bạn nên nhớ sạc lại nó càng sớm càng tốt. Để tránh điều này, hãy tận dụng chế độ Nguồn điện thấp của iPhone khi pin ở mức 20% hoặc thấp hơn để kéo dài thời lượng pin cho đến khi bạn có thể sạc.


4. Không để iPhone của bạn bị sạc qua đêm

Nhiều người sạc điện thoại qua đêm vì đó là lựa chọn tiện lợi nhất. Tuy nhiên, sạc điện thoại qua đếm có thể không tốt vì sạc iPhone quá nhiều như thế có thể dẫn đến bị hỏng và giảm tuổi thọ của điện thoại.

Sạc quá mức thường xuyên sẽ làm hỏng pin của bạn vì nó đẩy dòng điện vào các ô đã đầy hơn mức chúng được thiết kế. Điều đó cũng có nghĩa là iPhone của bạn dành hầu hết thời gian qua đếm với mức sạc 100%, điều này có hại cho sức khỏe của pin.

May mắn rằng, có một tính năng sạc pin được tối ưu hóa tích hợp để giúp duy trì tình trạng pin iPhone. Bạn có thể bật tính năng này bằng cách đi tới Cài đặt > Pin > Tình trạng pin và bật tính năng Sạc pin được tối ưu hóa.


5. Chỉ sử dụng bộ sạc chính thức của Apple

9 Cách để duy trì tình trạng pin iPhone của bạn

Nhiều công ty vô đạo đức sản xuất bộ sạc iPhone chất lượng thấp. Mặc dù chúng vẫn có thể sạc thiết bị của bạn, nhưng những bộ sạc này không được Apple chứng nhận, có nghĩa là chúng không duy trì cùng chất lượng và khả năng tương thích với pin iPhone của bạn.

Chỉ sử dụng các phụ kiện được Apple chứng nhận vì sự an toàn của bạn và tình trạng pin iPhone của bạn. Một số mặt hàng được phê duyệt chính thức này bao gồm cáp Lightning tốt nhất để sạc iPhone của bạn . Chúng giúp bảo vệ chống lại sự cố điện áp và đoản mạch, có thể gây thương tích cho bạn hoặc làm hỏng các thành phần bên trong của điện thoại, bao gồm cả pin.


6. Tránh thay đổi nhiệt độ quá cao

Giữ iPhone của bạn an toàn trước nhiệt độ khắc nghiệt sẽ giúp thiết bị của bạn có tuổi thọ toàn bộ mà không bị hư hại đến các thành phần cốt lõi. Do đó, lưu ý đến biện pháp này có thể giúp duy trì tình trạng pin cho iPhone của bạn.

Nhiệt độ quá thấp có thể làm giảm tuổi thọ pin, ảnh hưởng đến khả năng tích điện của pin hoặc khiến pin ngừng hoạt động hoàn toàn. Mặt khác, nhiệt độ quá cao có thể khiến bạn vĩnh viễn không thể sử dụng một số tính năng của điện thoại, chẳng hạn như gây ra các vết nứt trên chính thiết bị, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của pin.


7. Đầu tư vào một chiếc ốp lưng cho iPhone của bạn

9 Cách để duy trì tình trạng pin iPhone của bạn

Để giữ gìn sức khỏe pin iPhone của bạn, hãy để nó tránh xa môi trường bụi bẩn. Điều này có thể dẫn đến tuổi thọ pin ngắn hơn do các hạt bụi bẩn tích tụ trên các điểm tiếp xúc của pin.

Sử dụng vỏ bảo vệ có thể giúp bảo vệ các cổng của iPhone bằng cách bẫy các mảnh vỡ trước khi xâm nhập vào thiết bị của bạn. Ngoài ra, một chiếc ốp lưng iPhone tốt cũng có thể bảo vệ iPhone của bạn khỏi các vấn đề khác, chẳng hạn như vỡ màn hình và hư hỏng do nước.

Đồng thời, hãy đảm bảo rằng vỏ của bạn không bọc iPhone của bạn, điều này có thể khiến nó quá nóng và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của pin. Nếu cần, hãy tháo vỏ iPhone của bạn trong khi sạc thiết bị của bạn để ngăn chặn sự cố này.


8. Cập nhật lên phiên bản iOS mới nhất

Một cách quan trọng để duy trì tình trạng pin iPhone của bạn là cập nhật hệ điều hành của thiết bị. Theo thời gian, iPhone của bạn sẽ nhận được các bản cập nhật phần mềm để cải thiện tốc độ và hiệu suất của nó. Điều này giúp pin luôn hoạt động tốt trong thời gian dài.

Ngoài ra, các bản cập nhật này thường đi kèm với các tính năng tiết kiệm pin mới mà bạn có thể tận hưởng. Ví dụ: việc giới thiệu Thời gian sử dụng trong một trong các bản cập nhật giúp theo dõi lượng thời gian người dùng dành cho thiết bị của họ và ứng dụng nào họ sử dụng nhiều nhất. Sau đó, người dùng có thể điều chỉnh thói quen hàng ngày của mình để đảm bảo họ không dành quá nhiều thời gian cho điện thoại.


9. Sạc pin đến 50% trước khi lưu trữ iPhone của bạn

9 Cách để duy trì tình trạng pin iPhone của bạn

Mẹo cuối cùng của chúng tôi áp dụng cho iPhone mà bạn định giữ trong bộ nhớ. Khi bạn mua một chiếc iPhone mới, bạn không cần phải vứt bỏ cái cũ. Giữ một thiết bị chức năng để làm bản sao lưu là một trong những cách thân thiện với môi trường để ngăn iPhone cũ của bạn trở thành rác thải điện tử .

Nhưng điều cần thiết là duy trì sức khỏe pin của iPhone của bạn; nếu không, bạn có thể thấy mình có một thiết bị không hoạt động vào lần tiếp theo khi bạn lấy nó ra khỏi ngăn kéo.

Tất cả những gì bạn cần làm là sạc pin iPhone của bạn đến khoảng 50 phần trăm và tắt nó đi để tránh tiêu thụ pin trước khi cất giữ. Sau đó, hãy đặt lời nhắc sạc lại iPhone ở mức 50 phần trăm sáu tháng một lần nếu bạn biết rằng mình sẽ không sử dụng hoặc sạc giữa chừng.


Các phương pháp hay nhất để duy trì tình trạng pin cho iPhone của bạn

Thật không may, không có cách nào để ngăn pin iPhone trở nên kém hiệu quả theo thời gian. Xét cho cùng, iPhone vẫn sử dụng pin lithium-ion, pin này sẽ tự nhiên xuống cấp sau quá trình sử dụng. Tuy nhiên, việc duy trì pin iPhone trong thời gian dài vẫn có thể tạo ra sự khác biệt về hiệu suất tổng thể của nó theo thời gian.

Ngoài việc giữ cho iPhone của bạn bật lâu hơn, việc giữ cho pin khỏe có thể giúp loại bỏ tình trạng chậm máy, treo ứng dụng và hơn thế nữa. Vì vậy, hãy sử dụng những mẹo này để đảm bảo pin iPhone của bạn luôn khỏe trong thời gian dài hơn. Và nếu vẫn thất bại, vẫn không cần mua iPhone mới vì Apple có thể thay pin cho bạn.