9 bước quan trọng cần thực hiện sau một cuộc tấn công Ransomware

Các cuộc tấn công ransomware có thể khiến bạn không có dữ liệu, tiền của bạn hoặc cả hai. Nếu bạn là nạn nhân của các cuộc tấn công bằng ransomware, hãy làm theo các bước sau.

Hãy tưởng tượng bạn đang hoàn thành một công việc quan trọng thì đột nhiên bạn quyền truy cập vào tất cả các tệp. Hoặc bạn nhận được một thông báo lỗi kỳ lạ yêu cầu bạn thanh toán tiền để giải mã dữ liệu.

Bất kể là kịch bản gì, một cuộc tấn công bằng ransomware có thể gây tổn hại cho bạn rất nhiều. Hãy cùng nhau tìm hiểu về ransomware và các bước để bạn xử lý một cuộc tấn công ransomware nhé.

9 bước quan trọng cần thực hiện sau một cuộc tấn công Ransomware


Ransomware là gì?

Ransomware là một cuộc tấn công độc hại khiến dữ liệu của bạn bị khóa hoặc mã hóa bởi tội phạm mạng ẩn danh. Những kẻ tấn công cung cấp hướng dẫn về cách giải mã các tệp và cuối cùng nạn nhân có thể lấy lại tệp của họ sau khi trả một khoản tiền nhất định.

Trong một số trường hợp, tội phạm mạng có thể tiến hành một cuộc tấn công ransomware trước và thực hiện việc tống tiền sau đó vài ngày.


Các bước cần thực hiện sau khi bị Ransomware tấn công

9 bước quan trọng cần thực hiện sau một cuộc tấn công Ransomware

Phòng ngừa là hình thức phòng thủ tốt nhất khi nói đến ransomware. Nếu bạn hoặc công ty của bạn không có các biện pháp bảo mật mạnh mẽ, thì rất dễ bị tấn công bởi các ransomware.

Một cuộc tấn công ransomware có thể gây ra thiệt hại rất lớn. Nhưng nếu bạn hành động kịp thời ngay lập tức sau cuộc tấn công thì bạn sẽ giảm thiểu một số thiệt hại nhất định.

1. Giữ bình tĩnh và phân tích

Thật khó để giữ bình tĩnh khi bạn không thể truy cập các tệp quan trọng. Nhưng bước đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải giữ thái bộ bình tĩnh và không hoảng sợ.

Bạn càng loạn thì sẽ rất khó để nghĩ ra các bước xử lý tiếp theo như thế nào.

2. Chụp ảnh Ransomware

Bước thứ 2 là ngay lập tức chụp ảnh ransomware trên màn hình của bạn bằng điện thoại. Nếu có thể, hãy chụp ảnh màn hình trên máy bị ảnh hưởng.

Điều này sẽ giúp bạn nhớ được ransomware đã tấn công của bạn sau khi khắc phục xong, và đưa ra các giải pháp phòng chống sau này. Cũng như bạn có thể đi hỏi các đồng nghiệp xem có cách khắc phục không.

3. Cô lập các file bị ransomware tấn công

Điều quan trọng tiếp theo là phải cô lập các hệ thống bị ảnh hưởng càng sớm càng tốt. Ransomware thường quét mục tiêu và lan truyền theo chiều ngang sang các hệ thống khác.

Tốt nhất là tách các hệ thống bị nhiễm ransomware ra khỏi hệ thống mạng để ngăn chặn sự lây nhiễm và ngăn chặn nó lây lan.

4. Tìm công cụ giải mã

May mắn rằng, có rất nhiều công cụ giải mã có sẵn trực tuyến. Bạn có thể tham khảo các côn cụ giải mã ở ĐÂY.

Nếu bạn đã biết trên chủng ransomware tấn công mình, thì bạn có thể chỉ cần tìm kiếm một tool phù hợp.

5. Vô hiệu hóa các các nhiệm vụ bảo trì

Bạn nên tắt ngay các tác vụ bảo trì tự động,chẳng hạn như xóa tệp tạm thời và xoay nhật ký. Điều này sẽ ngăn những tác vụ này can thiệp vào các tệp có thể hữu ích cho việc phân tích giải pháp và điều tra.

6. Ngắt kết nối sao lưu

Hầu hết các chủng ransomware ngày nay đều ngay lập tức tấn công vào hệ thống sao lưu dữ liệu của bạn, để ngăn các nỗ lực phục hồi dữ liệu của bạn.

Do đó, các tổ chức của bạn bắt buộc phải bảo mật các bản sao lưu của mình bằng cách tách chúng khỏi phần còn lại của mạng. Bạn cũng nên khóa quyền truy cập vào các hệ thống sao lưu cho đến khi sự lây nhiễm được loại bỏ.

7. Xác định biến thể tấn công

Để xác định chủng loại ransomware, bạn có thể sử dụng các dịch vụ miễn phí như Emsisoft’s online ransomware identification tool hoặc ID Ransomware.

Các dịch vụ này cho phép người dùng tải lên một mẫu tệp được mã hóa, bất kỳ ghi chú đòi tiền chuộc nào bị bỏ lại và thông tin liên hệ của kẻ tấn công. Việc phân tích thông tin này có thể xác định loại phần mềm tống tiền đã tấn công.

8. Đặt lại mật khẩu

Hôm nay có nhiều người nhận được email này gửi đến. Đây là email giả mạo của bộ phận IT. Mọi người lưu ý nếu nhận được email này ngay lập tức xóa đi luôn nhé.

Sau khi loại bỏ ransomware, bạn nên thay đổi lại tất cả các mật khẩu hệ thống một lần nữa.

9. Quét diệt ransomware toàn bộ hệ thống

Ít nhất máy tính hoặc hệ thống của bạn cũng nên cài một phần mềm chống virus miễn phí. Sau khi đã bạn đã làm tất cả bước trên, hãy quét lại toàn bộ hệ thống của bạn bằng phần mềm chống virus.


Bảo vệ bản thân chống lại Ransomware

9 bước quan trọng cần thực hiện sau một cuộc tấn công Ransomware

Nếu bạn là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware, hãy nhớ rằng bạn có thể giảm tác động của nó nếu bạn thực hiện hành động nhanh chóng và ngay lập tức sau cuộc tấn công.

Mặc dù đơn giản về mặt khái niệm, nhưng ransomware gây hại không ngừng. Nhưng với sự cẩn trọng và tuân thủ các chính sách an ninh tốt, bạn có thể ngăn chặn các cuộc tấn công độc hại này trước khi chúng gây ra thiệt hại lớn/

 

Close Menu