Biển Đen được nhiều người biết đến không chỉ vì cái tên biểu thị bản chất khá hiếu khách mà còn do một số đặc điểm khác thường một cách đáng ngạc nhiên.

Trong một thời gian dài, nó đã được gọi là một vùng biển hiếu khách và sự thiếu vắng sự hiếu khách của vùng nước này là do khó khăn trong hàng hải.

8 Sự thật đáng kinh ngạc về Biển Đen

Những người thủy quân lục chiến cổ đại coi Biển Đen là một vùng nước khó di chuyển vì các bờ biển của nó là nơi sinh sống của các bộ lạc man rợ. Ngoài ra, tính chất thiếu khí của Nước Biển Đen, do quá trình phân hủy diễn ra chậm ở các tầng nước bên dưới, cũng đã dẫn đến một số tin đồn đáng sợ, khiến vùng biển này trở nên nổi tiếng.

Tuy nhiên, thời gian trôi qua, hình ảnh của Biển Đen, một trong những vùng nước khó định hướng nhất, đã thay đổi. Là nơi có bộ sưu tập động thực vật phong phú và tuyệt đẹp cùng hơn mười hòn đảo nhỏ, Biển Đen ngày nay đã nổi lên như một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng trên thế giới.

Bên cạnh đó, có rất nhiều sự thật thú vị khiến Biển Đen trở thành điểm thu hút những người đam mê hàng hải. Dưới đây là tám sự thật về biển đen mà bạn sẽ thấy hấp dẫn.


1. Địa lý và Vị trí: Biển Đen nằm ở đâu?

Trải rộng trên diện tích 436.400 km2, Black nằm ở Âu-Á, được bao quanh bởi Châu Âu, Caucasus và Anatolia. Các quốc gia có chung đường biên giới với Biển Đen bao gồm Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Ukraine, Nga và Georgia.

Vùng nước này cũng được bao quanh bởi các dãy núi Pontic, Caucasus và Crimean ở phía nam, đông và bắc tương ứng. Nó cũng bị hạn chế bởi dãy núi Strandzha ở phía tây nam và Cao nguyên Dobrogea ở phía tây bắc.

Với độ sâu tối đa 2.212 m, vùng biển nội địa này là điểm gặp gỡ của một số con sông như Danube, Southern Bug, Dnieper, Rioni và Dniester.

Biển Đen kết nối với Địa Trung Hải qua eo biển Bosporus, sau đó qua biển Marmara và eo biển Dardanelles. Biển Đen cũng liên kết với Biển Aegean và Biển Crete trước khi gặp Địa Trung Hải.


2. Tên gọi: Tại sao Biển Đen được gọi là Biển Đen?

Một trong những sự thật về Biển Đen hay nhất và ít được biết đến là nguồn gốc tên gọi của nó, vẫn chưa rõ ràng. Có nhiều giả thuyết về việc làm thế nào biển này được gọi bằng cái tên cụ thể này.

Các giả thuyết cho rằng trước khi được gọi là Biển Đen, vùng nước được gọi là '' Biển hiếu khách ', chủ yếu là do sự hiện diện của các bộ lạc dã man trên bờ biển của nó.

Khi người Hy Lạp tiếp quản bờ biển của nó, tên này được đổi thành "hiếu khách." Cũng có tài liệu nói rằng biển được gọi là 'Biển' trong một thời gian khá dài.

Tuy nhiên, vùng biển này đã được đặt nhiều tên qua nhiều thế kỷ bởi những người khác nhau nhưng cái tên đặc biệt này là cái tên nổi tiếng nhất, được cho là do người Thổ Nhĩ Kỳ đặt vào thời trung cổ.

Các tài liệu lịch sử cho thấy rằng, trong thời kỳ Đế chế Ottoman, Biển Đen được gọi với những cái tên như Bahr-e Siyah hoặc Karadeniz, có nghĩa là “Biển Đen” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman.

Có nhiều giả thuyết hơn cho thấy một số lý do đằng sau nguồn gốc của tên Biển Đen. Theo một lập luận, những cơn bão trong mùa đông làm cho nước ở Biển Đen có màu đen, khiến các thủy thủ gọi nó là Biển Đen.

Một giả thuyết khác cho rằng các vật thể bị chết đuối trong nước sẽ có lớp bùn đen bao phủ sau một khoảng thời gian. Việc phát hiện ra những vật phẩm như vậy trên biển có thể đã trở thành một lý do đằng sau tên gọi của nó.


3. Nước thiếu khí: Có sự sống nào ở Biển Đen?

Một trong những sự thật hấp dẫn nhất về Biển Đen là nguồn nước thiếu khí của nó. Chính xác là, có sự thiếu hụt đáng kể oxy trong nước.

Biển Đen là vùng nước lớn nhất có bồn trũng meromictic, có nghĩa là sự chuyển động của nước giữa lớp dưới và lớp trên của biển là một hiện tượng hiếm có ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Điều này tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ đáng kể giữa các lớp này cùng với việc làm cho các lớp bên dưới không có oxy tuyệt đối và do đó, không hoạt động.

Đồng thời, biển Đen nhận được nước ngọt từ các con sông và lượng mưa của nó. Tuy nhiên, Biển Đen chỉ chứng kiến ​​sự chuyển giao nước với Biển Địa Trung Hải.

Khi quá trình chuyển giao diễn ra ở eo biển Bosphorus và Dardanelles, dòng nước dày đặc từ Địa Trung Hải sẽ xảy ra ở đáy lưu vực, trong khi dòng chảy ra của nước bề mặt Biển Đen diễn ra gần bề mặt của lưu vực.

Vì có sự pha trộn rất thấp giữa hai lớp nước ở Biển Đen, sinh vật biển không thể tồn tại trong vùng thiếu khí của Biển Đen. Nó chỉ là vùng nước bề mặt giàu ôxy của Biển Đen đang hỗ trợ các sinh vật biển.


4. Lịch sử Hàng hải: Điểm hạ cánh của Con thuyền Nô-ê?

Theo một số nhà địa chất biển, Biển Đen là một hồ nước ngọt khoảng 7.000 năm trước khi nước ở Địa Trung Hải dâng cao khiến nước mặn xâm nhập vào hồ.

Phù hợp với giả thuyết này, nhiều người cho rằng cái gọi là trận lụt đại diện cho trận lụt thảm khốc được đề cập trong câu chuyện về Con tàu của Noah trong Kinh thánh.

Những câu chuyện cho rằng con tàu của Noha đã đến yên nghỉ trên sườn núi Ararat ở Thổ Nhĩ Kỳ sau khi trận lụt kết thúc. Đôi khi, các nhà khảo cổ học biển đã lập luận ủng hộ và chống lại những tuyên bố này.

Tuy nhiên, do thiếu bằng chứng khoa học đáng tin cậy, lịch sử đặc biệt này của Biển Đen vẫn còn là một chủ đề tranh luận.


5. Mực nước ổn định: Cảm giác như thế nào khi bơi ở Biển Chết?

Mực nước ở Biển Đen luôn giữ nguyên vì không có bất kỳ đợt thủy triều cao hay thấp nào. Điều này làm cho biển không bị dao động trong mực nước, giữ cho nó như một vùng biển yên tĩnh, yên tĩnh và thanh bình trên bề mặt.

Điều thú vị là do tất cả những đặc điểm hiếm có của nước ở Biển Đen, nhiều người tự hỏi liệu có thể bơi ở biển hay không.

Với bề mặt nước ngọt sạch, việc bơi lội ở Biển Đen là hoàn toàn có thể; mặc dù cung cấp một trải nghiệm khác với các vùng nước khác.

Với những đặc điểm kỳ lạ, bao gồm hàm lượng khoáng chất và muối cao, thông thường các vật thể này có xu hướng nổi trên mặt nước.


6. Những hòn đảo nhỏ hơn kỳ lạ: Những hòn đảo rắn kinh hoàng?

Biển đen là nơi có nhiều đảo nhỏ. Những hòn đảo này có số lượng khoảng 10 hòn đảo và là một kho động vật và thực vật tuyệt vời khiến vùng biển này càng trở nên độc đáo hơn.

Những hòn đảo này - hầu hết thuộc về các quốc gia như Bulgaria, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Romania - cũng bao gồm Đảo Rắn, nằm gần Đồng bằng sông Danube. Đảo St. Thomas ở Bulgaria cũng nổi tiếng với sự hiện diện của Rắn nước xám ăn cá ở vùng biển xung quanh đảo.

Các đảo đáng chú ý khác ở Biển Đen bao gồm St Anastasia (Bulgaria), Berezan và Giresun (Thổ Nhĩ Kỳ), St Cyricus (Bulgaria) và Dzharylgach (Ukraine), v.v.

Quan trọng nhất, những hòn đảo trên Biển Đen này đã trở thành những điểm thu hút khách du lịch lớn, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của các quốc gia này.


7. Tin đồn rùng rợn: Người chết nằm dưới mặt nước?

Điều có vẻ như một sự thật hấp dẫn và gần như đáng sợ là những người chết được cho là vẫn tồn tại trong vùng biển của Biển Đen. Dấu tích của tàu và con người và các vật liệu có thể phân hủy khác như dây thừng, gỗ, v.v. vẫn có thể được tìm thấy dưới đáy biển, hàng trăm năm sau khi chúng xâm nhập vào vùng biển của Biển Đen.

Nghe có vẻ ly kỳ như sự thật này, nhưng khoa học giải thích cho nó là do tính chất thiếu ôxy của các lớp nước thấp hơn của vùng biển này, quá trình phân hủy diễn ra chậm một cách đáng kể, do đó, sự tồn tại của hài cốt người chết bên trong nước biển.

Thật không may, hiện tượng này đã dẫn đến việc tạo ra một số tin đồn về biển đen.


8. Thu hút khách du lịch: điểm đến ưa thích cho các chuyến du ngoạn trên biển?

Bất chấp tất cả những bí ẩn liên quan đến Biển Đen, thực tế vẫn là vùng nước nội địa này là một địa điểm du lịch nghỉ dưỡng lớn quanh năm.

Với những ngọn núi cao và những bờ biển đẹp, các quốc gia bên bờ Biển Đen trở thành quê hương của những người đam mê du lịch và biển.

Ngoài vẻ đẹp của nó, tầm quan trọng về lịch sử và khảo cổ học của Biển Đen cũng đã chào đón một số lượng tàu du lịch hàng năm đến khu vực.