MacBook thường được coi là máy tính chất lượng cao và đáng tin cậy, nhưng chúng chắc chắn là những chiếc máy tính đắt tiền. Trong khi nhiều người yêu thích MacBook và thiết kế của chúng, có một số nhược điểm đáng kể mà bạn nên cân nhắc trước khi mua nó.

8 nhược điểm lớn khi mua Macbook

Mình sẽ chia sẻ những nhược điểm của MacBook dưới đây để bạn có thể quyết định xem có nên mua một chiếc Macbook hay không nhé.


1. Giá cả

Macbook có những tính năng tuyệt vời, nhưng cũng như hầu hết các sản phẩm của Apple chúng đều có giá thành quá cao. Macbook rẻ nhất của Apple, Macbook Air bắt đầu từ 999$, trong khi các mẫu Macbook Pro bắt đầu từ 1999$. Các tiện ích bổ sung để có them dung lượng và RAM sẽ làm tăng giá sản phẩm.


2. Hỗ trợ phần mềm

Macbook của Apple chạy trên macOS, điều này rất khác so với phần mềm điều hành Windows phổ biến hớn. Mặc dù có những ưu và nhược điểm đối với macOS và Windows, nhưng một nhược điểm lớn đối với macOS là thiếu hỗ trợ phần mềm.

8 nhược điểm lớn khi mua Macbook

Hỗ trợ ứng dụng của bên thứ 3 đã được cải thiện trong những năm gần đây và bạn sẽ thấy rằng rất nhiều ứng dụng có phiên bản macOS. Tuy nhiên, bạn sẽ tìm thấy các ứng dụng không thường xuyên chỉ chạy trên Windows và nếu chúng cần thiết cho quy trình làm việc của bạn, bạn có thể không sử dụng được giải pháp thay thế thân thiện với máy Mac.


3. Apple Silicon Macs không thể chạy Windows

Macbook cũ hơn của Apple thường chạy trên bộ vi xử lý Intel, cho phép bạn cài đặt Windows bằng Boot Camp. Điều này rất hữu ích và cho phép bạn khai thác tối đa cả hai hệ điều hành.

Tuy nhiên, những chiếc Macbook mới hơn hiện nay chạy trên chip Silicon của Apple và mặc dù chúng mạnh hơn nhiều khi chạy macOS nhưng chúng không hỗ trợ Windows. Có một số cách giải quyết liên quan đến việc cài đặt phần mềm ảo hóa để chạy Windows. Tuy nhiên, nó không dễ dàng như trước đây khi sử dụng Boot Camp.


4. Nâng cấp phần cứng hạn chế

Một phần quan trọng trong triết lý phần cứng của Apple là có các hệ thống khép kín và điều đó được phản ánh trong tất cả các sản phẩm của hang, hầu như không có sản phẩm nào cho phép người dùng nâng cấp. Macbook cũng có các tùy chọn nâng cấp rất hạn chế. Bộ xử lý và bộ nhớ được tích hợp trên một bảng mạch duy nhất, có nghĩa là hầu như không có tùy chọn nâng cấp nào cả. Apple thậm chí còn sử dụng các ốc vít đặc biệt để ngăn chặn bạn xâm nhập vào bên trong Macbook.

Nếu bạn muốn tăng dung lượng lưu trữ hoặc muốn có thêm bộ nhớ, bạn sẽ cần phải mua một chiếc Macbook mới.


5. Tùy chọn bộ nhớ giới hạn

Nếu bạn là người cần có nhiều dung lượng lưu trữ máy tính, thì bạn có thể muốn suy nghĩ lại trước khi mua Macbook – chúng không được chế tạo để chứa dữ liệu khối lượng lớn và điều này được phản ánh trong giá cả.

8 nhược điểm lớn khi mua Macbook

Các mẫu Macbook Air và Macbook Pro cơ bản chỉ có 256GB bộ nhớ SSD, khá nhỏ so với các nhà sản xuất khác. Nếu bạn muốn nâng cấp bộ nhớ tại thời điểm mua, bạn sẽ phải trả chi phí. Nâng cấp bộ nhớ từ 200$ cho 512GB đến 800$ cho 2TB. Để so sánh, hầu hết các máy tính xách tay Windows ngày nay đều có dung lượng lưu trữ SSD tối thiểu 512GB, với các bản nâng cấp lưu trữ có sẵn với mức giá thấp hơn nhiều.


6. Chất lượng Webcam

Webcam trên Macbook luôn là một lĩnh vực được quan tâm. Cho đến gần đây, tất cả các webcam của Macbook chỉ cung cấp độ phân giải 720p, không quá ấn tượng, đặc biệt là khi bạn đã phải bỏ ra một lượng tiền lớn.

Nếu bạn định mua một chiếc Macbook mới nhất, bạn sẽ có được webcam với độ phân giải 1080p, trông đẹp hơn rất nhiều so với trước đây.


7. Thiếu cổng

Apple luôn thích giảm bớt các cổng kết nối để tối ưu hóa các thiết bị của mình. Đây là lần đầu tiên loại bỏ giắc cắm tai nghe trên một điện thoại thông minh và là lần đầu tiên loại bỏ tất cả các cổng chỉ có cổng USB-C trên một máy tính xách tay. Và kể từ đó nhiều người đã quen với việc mang theo một chiếc đế cắm Thunderbolt.


8. Chơi game kém

Hệ sinh thái hạn chế của Apple có nghĩa là sẽ có ít phần mềm hơn chuyển sang mac OS. Trong khi hầu hết các nhà sản xuất lớn như Adobe và Microsoft đã giới thiệu phiên bản macOS cho bộ sáng tạo của họ, thì chơi game vẫn là một lĩnh vực khi Macbook vẫn tụt hậu xa.

8 nhược điểm lớn khi mua Macbook

Một lý do chính cho điều này là một số lượng hạn chế người chơi sử dụng máy Mac, so với số lượng người chơi trên máy tính chạy Windows.Máy Mac hướng đến công việc văn phòng, năng suất và sáng tạo hơn là chơi game.

Trước đây, bạn có thể cài đặt Windows trên MacBook thông qua Boot Camp và sử dụng nó để chạy các trò chơi của mình, nhưng như mình đã đề cập trước, các máy Mac Silicon của Apple đã tắt lộ trình đó.


Bạn vẫn nên mua một chiếc MacBook?

Chuyển sang MacBook, cũng như mọi thứ khác, tất cả chỉ là cân nhắc ưu và nhược điểm. Mặc dù nó có những nhược điểm của nó, nhưng cá nhân tôi tin rằng MacBook là một chiếc máy tuyệt vời để sử dụng. Những gì nó thiếu trong trò chơi, nó được bù đắp bằng các ứng dụng sáng tạo, tích hợp hệ sinh thái, thiết kế đẹp và độ tin cậy. Như với mọi thứ của Apple, nó hoạt động đơn giản và ít phải lo lắng hơn nhiều so với máy chạy Windows.