Do nhiệt được tạo ra nên đôi khi bộ sạc của bạn hơi nóng trong khi sạc không phải là điều bất thường. Tuy nhiên, việc phát hiện ra rằng bộ sạc điện thoại của bạn liên tục bị nóng trong khi sạc có thể trở nên báo động và đáng lo ngại.

Vì vậy, đây là 8 lý do có thể khiến bộ sạc điện thoại của bạn quá nóng:

1. Bộ sạc không tương thích với điện thoại của bạn

Sử dụng bộ sạc không được thiết kế cho điện thoại của bạn có thể khiến bộ sạc nóng lên. Bộ sạc được chế tạo riêng cho điện thoại của bạn thường được lập trình để cung cấp lượng điện năng chính xác cần thiết, bộ sạc không tương thích không.

8 lý do khiến bộ sạc điện thoại của bạn bị nóng và 8 cách để giữ cho bộ sạc luôn mát

Sử dụng bộ sạc có định mức đầu ra thấp hơn điện thoại của bạn yêu cầu sẽ làm quá tải bộ sạc. Điện thoại của bạn sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn mức bộ sạc có thể xử lý.

Khi bộ sạc bị quá tải, nó phải làm việc nhiều hơn để cung cấp đủ năng lượng cho thiết bị của bạn. Kết quả là, bộ sạc của bạn bị nóng và nếu nhiệt không được hạ nhiệt kịp thời, nó có thể gây ra hỏa hoạn.

2. Bạn đang sử dụng bộ sạc bị lỗi

Bộ sạc điện thoại bị lỗi khi các thành phần trong bộ sạc không hoạt động tối ưu. Nếu các bộ phận của bộ sạc không thể xử lý nguồn điện hoặc điện áp chạy qua chúng, điều đó có thể dẫn đến quá nhiệt.

Có rất nhiều bộ sạc bị lỗi trên thị trường, đặc biệt là bộ sạc giả được sản xuất với các biện pháp an toàn thấp hoặc không có. Nhưng bộ sạc của bạn có thể bị lỗi nếu bạn lạm dụng nó bằng cách ngọ nguậy và uốn cong cáp theo những cách quá nghiêm trọng.

3. Bạn đang sử dụng bộ sạc nhanh

8 lý do khiến bộ sạc điện thoại của bạn bị nóng và 8 cách để giữ cho bộ sạc luôn mát

Sạc nhanh tạo ra nhiều nhiệt hơn so với sạc bình thường. Để hạn chế sự sinh nhiệt này, các nhà sản xuất điện thoại đôi khi thực hiện quản lý năng lượng trong bộ sạc thay vì điện thoại. Vì vậy, trong khi điện thoại của bạn vẫn mát, bộ sạc sẽ xử lý phần lớn nhiệt.

Nếu bạn đang sử dụng bộ sạc cực nhanh, thì việc bộ sạc của bạn bị nóng có thể là điều bình thường và tình trạng này sẽ vẫn ổn nếu bạn tránh những việc, chẳng hạn như sạc dưới nắng trực tiếp, vốn sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn.

4. Bạn đang sạc pin trong môi trường nóng

Sạc điện thoại trong ô tô nóng hoặc dưới ánh nắng trực tiếp có thể sẽ khiến bộ sạc của bạn quá nóng.

Hãy nhớ rằng bộ sạc của bạn đang tạo ra nhiệt, nhiệt này, kết hợp với nhiệt từ môi trường xung quanh bạn – nhiệt cực cao – có thể làm hỏng các bộ phận bên trong bộ sạc của bạn. Các bộ phận bên trong bị hỏng dẫn đến đoản mạch và quá nóng.

5. Bạn cắm bộ sạc vào ổ cắm điện bị lỗi

Việc kết nối bộ sạc của bạn với ổ cắm điện không nhất thiết khiến bộ sạc của bạn quá nóng. Tuy nhiên, nếu dải ổ bị lỗi, nó có thể khiến bộ sạc của bạn quá nóng.

Hơn nữa, dải nguồn thường có một lượng điện năng nhất định mà chúng có thể xử lý. Việc cắm nhiều thiết bị vào một dải nguồn có thể khiến dải này quá nóng và làm hỏng các thiết bị được kết nối, bao gồm cả bộ sạc của bạn.

8 lý do khiến bộ sạc điện thoại của bạn bị nóng và 8 cách để giữ cho bộ sạc luôn mát

6. Bộ sạc quá cũ

Theo thời gian, các thành phần của bộ sạc của bạn bị hao mòn và xuống cấp. Khi điều này xảy ra, chúng có thể trở nên không thể xử lý hiệu quả nhiệt sinh ra từ dòng điện, khiến bộ sạc quá nóng.

Lưu ý rằng việc để bộ sạc của bạn chịu áp lực vật lý có thể khiến bộ sạc bị hao mòn nhanh hơn nhiều, dẫn đến quá nóng.

7. Bạn đang sử dụng bộ sạc giả

Sử dụng phụ kiện giả mạo luôn tiềm ẩn rủi ro. Bộ sạc giả thường không duy trì các biện pháp an toàn tiêu chuẩn cần thiết cho các phụ kiện điện tử, vì vậy chúng thường bị quá nóng.

Hơn nữa, bộ sạc giả chủ yếu sử dụng vật liệu kém chất lượng, không thể hoạt động tối ưu, khiến bộ sạc của bạn quá nóng và trong trường hợp nghiêm trọng là phát nổ.

8. Điện thoại của bạn bị lỗi

Nếu bị hỏng, một số bộ phận trong điện thoại của bạn có thể khiến bộ sạc quá nóng. Điều này bao gồm pin điện thoại, phần cứng hoặc thậm chí cả phần mềm của bạn. Khi điện thoại của bạn bị lỗi, điện thoại có thể lấy nhiều điện hơn từ bộ sạc, dẫn đến tình trạng quá nóng.

Vì vậy, nếu bộ sạc của bạn tiếp tục quá nóng và bạn đang sử dụng bộ sạc và dải nguồn tương thích, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên mang máy ra các tiệm sửa chữa.

8 Cách để giữ cho bộ sạc điện thoại của bạn mát

8 lý do khiến bộ sạc điện thoại của bạn bị nóng và 8 cách để giữ cho bộ sạc luôn mát

Bộ sạc nóng liên tục có thể là một nguyên nhân gây lo ngại. Rất may, có một số cách giúp bộ sạc của bạn luôn mát.

1. Mặc dù có thể thuận tiện khi mua và sử dụng bất kỳ bộ sạc nào phù hợp với điện thoại của bạn, đặc biệt là nếu bạn đặt nhầm bộ sạc ngoài hộp, nhưng tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng đúng bộ sạc được khuyến nghị cho thiết bị iPhone hoặc Android của mình.

2. Nếu không, chỉ mua và sử dụng bộ sạc được sản xuất chính hãng trong tình trạng tốt nhất.

3. Tốt nhất bạn nên sạc điện thoại ở nơi thoáng mát.

4. Nếu bạn phải cắm bộ sạc của mình vào ổ cắm điện, hãy đảm bảo rằng nó có xếp hạng phù hợp và chất lượng cao.

5. Cố gắng không sạc điện thoại qua đêm hoặc trong thời gian dài. Việc sạc quá mức có thể khiến bộ sạc của bạn nóng lên và làm hỏng các bộ phận bên trong.

6. Nếu bạn không sử dụng bộ sạc để cấp nguồn cho điện thoại, hãy rút phích cắm ra khỏi ổ cắm. Rút phích cắm bộ sạc giúp bạn tránh bị quá nhiệt và làm hỏng bộ sạc.

7. Tránh ngọ nguậy hoặc uốn cong cáp sạc của bạn. Tốt hơn hết, cố gắng không sử dụng điện thoại trong khi sạc.

8. Không sử dụng bộ sạc của bạn quá thời hạn sử dụng được khuyến nghị. Nếu bộ sạc của bạn tiếp tục nóng bất thường trong khi sạc điện thoại, có lẽ đã đến lúc bạn cần thay thế.

Đừng để bộ sạc của bạn quá nóng

Khi bạn hiểu lý do tại sao bộ sạc của mình bị nóng, bạn có thể thực hiện các bước để khắc phục mọi sự cố hiện tại hoặc ngăn tình trạng nóng thêm. Bằng cách này, bạn sẽ giữ cho bộ sạc của mình luôn mát và khỏe, từ đó sẽ ngăn bạn và điện thoại của bạn khỏi mọi rủi ro liên quan đến bộ sạc nóng.