Phần lớn, điện thoại thông minh đã mở ra công nghệ cho người cao cấp và thế hệ cũ - màn hình cảm ứng lớn và trực quan của chúng tỏ ra thân thiện hơn nhiều khi sử dụng so với điện thoại di động cũ có nút bấm (hoặc điện thoại quay tròn).

Khi xem xét điện thoại thông minh tốt nhất cho người cao tuổi, chúng tôi đã tính đến nhiều tiêu chí khác nhau như độ sáng và kích thước màn hình, các tính năng trợ năng đặc biệt và tính hiện đại. Bà và ông của bạn có nghĩ Android là cái thùng rác kim loại trong “Lost In Space” không? Đã đến lúc phải dìu dắt họ và hướng dẫn họ bước vào thời đại hiện đại. Những chiếc điện thoại được liệt kê dưới đây đủ để thuyết phục họ rằng công nghệ điện thoại thông minh không phải là tất cả những gì đáng sợ.

8 điện thoại thông minh tốt nhất cho người cao tuổi

 


1. Motorola Moto G Power (2021)

Một trong những bất tiện phổ biến nhất của việc già đi và khôn ngoan hơn là gì? Tính hay quên. Nếu người cao cấp mà bạn đang xem xét một chiếc điện thoại thông minh không quá kinh nghiệm với họ, thì rất có thể họ sẽ quên sạc nó mỗi đêm như những người còn lại trong chúng ta.

Vì vậy, một viên pin lớn, dễ sử dụng có thể là một tính năng tốt cần có, đó là lý do tại sao Moto G Power có thể là một lựa chọn phù hợp. Mặc dù vậy, điện thoại còn có nhiều thứ hơn là pin 5.000 mAh khổng lồ. G Power có màn hình 6,6 inch, rất giống với màn hình lớn hơn của điện thoại thông minh và nó đi kèm với Android gốc. Điều này có nghĩa là nó không có bloatware và có một trong những giao diện người dùng đơn giản hơn trong số các điện thoại thông minh.

8 điện thoại thông minh tốt nhất cho người cao tuổi

Ban đầu, Moto G Power chưa bao giờ là một chiếc điện thoại cao cấp đắt tiền, nhưng kể từ khi nó ra mắt được một thời gian (phát hành vào năm 2021), khách hàng có thể nhận được nó với một mức giá thực sự phải chăng .

Thông số kỹ thuật

- Màn hình 6,6 inch với độ phân giải 720 x 1600

- RAM lên đến 4GB

- Bộ nhớ trong 32 / 64GB, có thể mở rộng

- Pin 5.000mAh

- Android 10

- LTE / 4G

- Tương thích với máy trợ thính


2. Doro 8080

Dòng điện thoại thông minh Doro nổi tiếng từ lâu là một trong những điện thoại tốt nhất được thiết kế đặc biệt cho người dùng điện thoại thông minh cao cấp. Mặc dù được thiết kế riêng cho những người có nhu cầu tiếp cận đặc biệt, Doro 8080 vẫn là một chiếc điện thoại hiện đại và thanh lịch ngay cả khi nó đang chạy Android 9.0 Pie cũ hơn. Nó đi kèm với một màn hình 5,7 inch khá lớn và độ phân giải tốt.

Trong số các tính năng riêng biệt hơn, có một nút Hỗ trợ ở mặt sau của điện thoại để liên lạc ngay với gia đình và bạn bè được chỉ định của bạn cùng với việc gắn thẻ vị trí GPS của bạn trong trường hợp khẩn cấp. Đế sạc cũng là một bổ sung tuyệt vời, cho phép bạn sử dụng điện thoại rảnh tay từ bàn cạnh giường ngủ hoặc các phần khác của ngôi nhà.

8 điện thoại thông minh tốt nhất cho người cao tuổi

Ngoài ra, Doro 8080 là một thiết bị cầm tay thông thường và thông minh, với một máy ảnh tốt, âm thanh sắc nét và chức năng tăng âm thanh cho người khiếm thính. Nó cũng chính thức tương thích với thiết bị trợ thính (HAC).

Thông số kỹ thuật

- Màn hình 5,7 inch với độ phân giải 720 x 1440

- RAM 3 GB

- Bộ nhớ trong 32GB, có thể mở rộng qua thẻ nhớ microSD lên 128GB

- Camera sau 16MP, camera trước 5MP

- Pin 3.200 mAh

- Android 9.0

- LTE / 4G

- Tương thích với máy trợ thính


3. Samsung Galaxy Note 8

Không có lý do gì khiến người dùng điện thoại thông minh cao cấp không được trải nghiệm cảm giác của một chiếc điện thoại hàng đầu thực sự, giống như không có lý do gì để họ trả hơn 1.000 USD cho mẫu điện thoại cao cấp mới nhất khi một cái gì đó rẻ hơn là đủ. Galaxy Note 8 từng đoạt giải thưởng là một sự cân bằng hoàn hảo và là sự lựa chọn tuyệt vời. Nó ra mắt vào năm 2017 nhưng tự hào có màn hình Super AMOLED 6,3 inch 1440p lớn và sắc nét, vẫn là một trong những màn hình rõ nét nhất trên bất kỳ điện thoại nào. Cảm biến vân tay cũng giúp bạn mở khóa điện thoại nhanh hơn nhiều so với việc loay hoay tìm các mẫu hoặc mã PIN. Điều quan trọng là bạn có thể nhận được nó với giá dưới 300 đô la ngay hôm nay (ở dạng gia hạn).

8 điện thoại thông minh tốt nhất cho người cao tuổi

Tính năng độc đáo trên Galaxy Note 8 có thể thu hút các bà và ông là bút cảm ứng S-Pen đi kèm, cho phép bạn vẽ nguệch ngoạc và viết trên màn hình giống như bạn làm với bút thực tế. Nó có tính năng phát hiện chữ viết tay tuyệt vời, học chữ viết tay của bạn và chuyển nó thành văn bản. Xét về khía cạnh kỹ thuật, đây là chiếc smartphone tốt nhất dành cho người cao tuổi trong danh sách này.

Thậm chí một vài năm sau, đây là một thiết bị thực sự chất lượng cao và mạnh mẽ, có thể dễ dàng điều chỉnh để có thêm khả năng truy cập, tăng kích thước phông chữ, v.v. Bản cập nhật hệ điều hành cuối cùng của nó là Android 9.0 Pie, phiên bản này vẫn còn khá gần đây và bao gồm phần lớn các tính năng hệ điều hành mà bạn muốn có từ một chiếc điện thoại hiện đại.

Thông số kỹ thuật

- Màn hình Super AMOLED 6,3 inch với độ phân giải 1440 x 2960

- RAM lên đến 6GB

- Bộ nhớ trong từ 64GB đến 256GB

- Camera sau 12MP, camera trước 8MP

- Pin 3.300 mAh

- Android 9.0

- LTE / 4G

- Tương thích với máy trợ thính


4. EmporiaSmart.5

Phiên bản mới nhất của EmporiaSmart tập trung vào khả năng tiếp cận phổ biến là một điện thoại thông minh trực quan và dễ sử dụng đồng thời cung cấp tất cả các tùy chọn tuyệt vời của một chiếc điện thoại hiện đại. EmporiaSmart.5 có tất cả các tính năng trợ năng quan trọng, bao gồm các nút hiển thị lớn, khả năng tương thích với thiết bị trợ thính và nút Gọi trợ giúp khẩn cấp. Nó chạy Android 10 khi xuất xưởng và có màn hình 5,5 inch với độ phân giải 720 x 1440.

Màn hình cung cấp nhiều thời gian cho các lần nhấn nút kém chính xác hơn và có kích thước tốt để đảm bảo hiển thị mọi thứ trên màn hình. Nó cũng đi kèm với một hướng dẫn được in đầy đủ nhằm giúp người dùng mới học cách sử dụng điện thoại thông minh.

8 điện thoại thông minh tốt nhất cho người cao tuổi

Các công nghệ quan trọng như Bluetooth và kết nối dữ liệu LTE / 4G cũng được tích hợp để đảm bảo rằng người dùng sẽ có thể kết nối trực tuyến và giữa các thiết bị. EmporiaSmart.5 cũng cung cấp khả năng chống va đập IP54 để bảo vệ khỏi những tai nạn nhỏ. Điện thoại đi kèm với Smartcover tương tác của công ty cho phép sử dụng các chức năng quan trọng ngay cả khi đã đóng nắp.

Thông số kỹ thuật:

- Màn hình 5,5 inch với độ phân giải 720 x 1440

- RAM 3 GB

- Bộ nhớ trong 32GB, có thể mở rộng qua thẻ nhớ microSD lên đến 256GB

- Camera sau 13 + 2 + 2MP, camera trước 8MP

- Pin 3.550 mAh

- Android 10

- LTE / 4G

- Tương thích với máy trợ thính - Xếp hạng M4 / T4


5. Google Pixel 3XL

Pixel 3XL của Google có thể đã được phát hành trở lại vào năm 2018, nhưng dù vậy nó vẫn là một chiếc điện thoại tuyệt vời có thể được nâng cấp lên Android 12 mới nhất (mặc dù đó sẽ là bản cập nhật cuối cùng của nó). Tại thời điểm này, bạn có thể mua nó với một mức giá tương đối phải chăng và có thể là một cách tuyệt vời để giúp các thành viên lớn tuổi trong gia đình bạn làm quen với cách sử dụng Android gốc thực sự.

8 điện thoại thông minh tốt nhất cho người cao tuổi

Điều đó có nghĩa là những người cao niên vẫn sẽ nhận được hầu hết các chuông và còi của Android mà bất kỳ ai khác cũng vậy. Vì sao vấn đề này? Bởi vì giao diện người dùng Android gốc là một trong những giao diện người dùng thân thiện nhất và sẽ giúp làm quen với những người lớn tuổi, không chỉ với việc sử dụng điện thoại cụ thể này mà với toàn bộ hệ điều hành Android.

Điện thoại đi kèm với màn hình 6,3 inch khá lớn với 1440 x 2960 pixel, đảm bảo mọi thứ đều đẹp và rõ ràng đối với những đôi mắt mờ. Các yếu tố giao diện người dùng có thể được tăng lên để thuận tiện hơn. Nó cũng bao gồm pin tương đối lớn 3.430 mAh và camera selfie kép để chụp ảnh chân dung tự sướng vượt trội.

Thông số kỹ thuật:

- Màn hình 6,3 inch với độ phân giải 1440 x 2960

- 4GB RAM

- Bộ nhớ trong 32GB / 128GB, không có khe cắm thẻ

- Camera sau 12MP, camera trước 8MP + 8MP

- Pin 3.430 mAh

- Android 9.0 (có thể nâng cấp lên Android 12)

- 4G LTE


6. Jitterbug Smart3

Điện thoại thông minh Jitterbug mới nhất tiếp tục theo phong cách của người tiền nhiệm, tự hào với màn hình lớn hơn 6,2 inch với độ phân giải 720p và các yếu tố giao diện lớn, đậm giúp dễ sử dụng cho những người có ngón tay không nhanh nhẹn như trước đây . Nó không phải là điện thoại nhanh nhất, nhưng giao diện người dùng GreatCall được thiết kế cho khả năng truy cập và được tổ chức trong một danh sách duy nhất.

8 điện thoại thông minh tốt nhất cho người cao tuổi

Có nhiều đăng ký khác nhau mà bạn có thể nhận được cho điện thoại này, bổ sung thêm các dịch vụ như đường dây liên lạc với bác sĩ / y tá và tùy chọn để các thành viên trong gia đình theo dõi vị trí của điện thoại. Camera của máy cũng khá đẹp nên nếu bà nào muốn selfie với người thân thì có thể dùng camera trước 5MP.

Thông số kỹ thuật:

- Màn hình 6,2 inch với độ phân giải HD

- Bộ nhớ trong 32GB, có thể mở rộng qua thẻ nhớ microSD lên đến 256GB

- Camera sau 13MP, camera trước 5MP

- Pin 3.500 mAh

- Android 10

- 4G LTE

- Tương thích với máy trợ thính - Xếp hạng M4 / T4


7. Nokia 6300

Nokia 6300 có thể trông giống như một phiên bản hiện đại của một chiếc điện thoại ngu ngốc, nhưng nó có một số tính năng thông minh vì nó được đóng gói với các ứng dụng như WhatsApp, Facebook, Google Maps và YouTube. Trợ lý Google cũng có trên tàu, sẵn sàng làm mọi việc nếu được yêu cầu.

8 điện thoại thông minh tốt nhất cho người cao tuổi

Bỏ qua nỗi nhớ Nokia, chiếc điện thoại này có thể phù hợp hơn với người dùng cao cấp đơn giản vì nó không có màn hình cực nhạy và sẽ không dễ bị vỡ nếu chẳng may bị rơi trên bề mặt cứng. Điện thoại có màn hình 2,4 inch 240 x 320 pixel với các phím lớn bên dưới. Nokia xuất xưởng thiết bị nhỏ này với KaiOS, vì vậy những người cao niên sẽ không thích Android với thiết bị này. Tuy nhiên, giao diện đủ dễ dàng để điều hướng. Người dùng thậm chí có thể chơi trò chơi cổ điển Snake.

Nokia 6300 bao gồm một viên pin nhỏ - để so sánh - 1.500 mAh nhưng do nó không cung cấp năng lượng cho một màn hình sáng lớn, nó sẽ có thể duy trì một chu kỳ sử dụng khá tốt.

Thông số kỹ thuật:

- Màn hình 2,4 inch với 240 x 320 pixel

- 512MB RAM

- 4GB bộ nhớ trong, có thể mở rộng

- Camera chính VGA

- Pin 1.500 mAh

- KaiOS

- 4G


8. iPhone SE (2022)

Mặc dù hầu hết các thiết bị có trong danh sách này đều chạy trên Android, nhưng có nhiều khả năng giao diện người dùng iPhone dễ sử dụng có thể cho phép người cao tuổi học cách sử dụng thiết bị nhanh hơn rất nhiều, miễn là ai đó giúp họ thiết lập ban đầu của điện thoại .

Các mẫu iPhone mới hơn có xu hướng tốn rất nhiều tiền, và vì vậy chúng tôi đã đưa mẫu iPhone SE (2022) vào danh sách này. Đó là một mô hình cấp thấp hơn. Với kích thước 4,7 inch, thiết bị có màn hình tương đối nhỏ so với hầu hết các điện thoại trong danh sách này. Tuy nhiên, giao diện chất lỏng của nó có thể bù đắp cho điều đó.

8 điện thoại thông minh tốt nhất cho người cao tuổi

IPhone SE (2022) được trang bị bộ vi xử lý A15, vì vậy nó chắc chắn sẽ nhận được nhiều bản cập nhật trong những năm tới. Nó có một ống kính máy ảnh tốt và đi kèm với Touch ID, điều này sẽ dễ dàng xử lý hơn đối với người cao niên so với Face ID. SE cũng có một số tính năng trợ năng tuyệt vời, chẳng hạn như làm việc với toàn bộ các thiết bị trợ thính “Sản xuất cho Apple”. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, điện thoại tự hào có khả năng chống bụi / nước IP67.

Bắt đầu từ $ 429, iPhone SE (2022) là một trong những lựa chọn đắt tiền hơn trong danh sách này, nhưng nó có thể là một lựa chọn tốt, đặc biệt đối với những người cao niên chuyển từ iPhone cũ hơn.

Thông số kỹ thuật:

- Màn hình Retina 4,7 inch với độ phân giải 750 x 1334 pixel

- 4GB RAM

- Bộ nhớ trong lên đến 256GB

- Camera chính 12MP và camera selfie 7MP

- Pin 2.018 mAh

- iOS 15.4

- 4G / LTE

- Tương thích với máy trợ thính “Made for Apple”