May mắn thay, thường có những dấu hiệu cho thấy thiết bị của bạn đã bị xâm phạm. Khi nói đến điện thoại thông minh, điều này có thể bao gồm mức tăng đột biến về mức sử dụng dữ liệu, mức tiêu hao pin và các thay đổi đối với màn hình chính của bạn, cùng các chỉ số khác. 

Giống như điện thoại, máy tính của bạn dễ bị tấn công mạng. Đọc để biết các dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đã bị tấn công và những gì bạn có thể làm với nó.


1. Nóng và chậm

Nếu máy tính của bạn đang chạy với tốc độ nhanh đột ngột, đó có thể là dấu hiệu của phần mềm độc hại. Phần mềm độc hại làm chậm máy tính vì nó sử dụng các tài nguyên như CPU ​​và bộ nhớ của bạn.

Máy tính của bạn hoạt động càng khó thì nó càng nóng. Bạn sẽ nhận thấy rằng máy tính của mình tỏa nhiều nhiệt hơn bình thường hoặc bạn sẽ nghe thấy tiếng quạt làm việc thêm giờ để làm mát mọi thứ.

Nếu bạn đang sử dụng PC, hãy mở tab Processes trong Task Manager bằng cách nhấn Ctrl + Alt + Delete . Bạn có thấy một chương trình sử dụng quá nhiều tài nguyên không? Xem bất kỳ chương trình nào bạn không nhận ra? Dừng các quá trình đó và chạy quét vi-rút (thông tin thêm về điều đó bên dưới).

Nếu bạn đang sử dụng máy Mac, hãy mở Activity Monitor bằng cách nhấp vào  kính lúp  ở phía bên phải của thanh menu ở đầu màn hình của bạn hoặc nhấn  Command + Spacebar  để mở cửa sổ Spotlight và tìm kiếm “trình theo dõi hoạt động”. Nếu bạn thấy nội dung nào đó sử dụng quá nhiều tài nguyên, hãy đặt lại và quét.


2. Tin nhắn ransomware

Đây là một điều hiển nhiên. Bạn sẽ nhận được thông báo báo động rằng máy tính của bạn đã bị khóa, các tệp và mật khẩu của bạn đã bị đánh cắp và bạn sẽ không lấy lại được gì trừ khi thanh toán. Bạn đã trở thành nạn nhân của ransomware. Trả tiền chuộc không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ nhận lại được bất cứ thứ gì.

Chúng tôi hy vọng bạn có một bản sao lưu của tất cả các tệp của mình. Sử dụng một công ty sao lưu mà bạn có thể tin tưởng.


3. Quét giả

Bạn có thể nhận được một cửa sổ bật lên hiển thị bản quét định vị hàng tấn bệnh nhiễm trùng. Bản quét có thể sẽ trông không quen thuộc với bạn. Đó là bởi vì nó là giả. Có thể có các nút để bắt đầu quét nếu nó chưa có hoặc một nút để loại bỏ vi-rút và phần mềm độc hại. Sự thật là bản thân quá trình quét là một phần của cuộc tấn công vào hệ thống của bạn.

Đừng nhấp vào bất kỳ nút hoặc liên kết nào. Nếu bạn không thể đóng cửa sổ bật lên, hãy khởi động lại máy tính của bạn và chạy quét vi-rút hợp pháp của riêng bạn càng sớm càng tốt.


4. Sử dụng dữ liệu ngày càng tăng

Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi trong việc sử dụng dữ liệu, máy tính của bạn có thể đã bị nhiễm virut. Phần mềm quảng cáo có thể chạy trong nền và thực hiện các cú nhấp chuột vô tận để tạo ra tiền cho tội phạm mạng.

Nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn có các công cụ để bạn theo dõi mức tiêu thụ dữ liệu hàng tháng của mình. Đăng nhập vào tài khoản của bạn để kiểm tra nó. Nghiên cứu Máy đo mức sử dụng dữ liệu  hoặc  Máy theo dõi dữ liệu , tùy thuộc vào nhà cung cấp của bạn. So sánh các con số với những con số từ những tháng trước.

Nếu bạn nhận thấy những thay đổi nhỏ, không có gì đáng lo ngại. Nhưng đột ngột không rõ nguyên nhân là dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đã bị nhiễm virus.


5. Lời mời giả mạo trên mạng xã hội

Nếu bạn bè của bạn nhận được lời mời từ bạn trên mạng xã hội mà bạn không gửi, thì có thể tài khoản của bạn đã bị tấn công. Bạn cũng có thể nhận thấy các yêu cầu kết bạn và tin nhắn được gửi đi mà không cần bạn nhập.

Báo cáo sự cố lên mạng xã hội và thông báo cho bạn bè không chấp nhận bất kỳ lời mời nào từ bạn. Thay đổi mật khẩu của bạn và bật xác thực hai yếu tố.


6. Internet chậm và bộ đệm video

Nếu bạn nhận thấy các trang web tải chậm và video phát quá lâu, điều đó có thể cho thấy bị xâm nhập DNS. Với điều này, tin tặc có thể chuyển hướng lưu lượng truy cập internet của bạn đến các máy chủ không an toàn của riêng họ. Ngoài việc làm chậm mọi thứ, điều này có thể làm lộ thông tin và quyền riêng tư của bạn.

Nếu bạn nhập một địa chỉ và kết thúc trên một trang khác, thì có điều gì đó đang gây rối với cài đặt DNS của bạn Để kiểm tra cài đặt DNS của bộ định tuyến, bạn có thể sử dụng các công cụ trực tuyến cũng cung cấp tính năng bảo vệ chống xâm nhập nâng cao, như  Cloudflare  hoặc  Quad9 . 

 


7. Bạn có các thanh công cụ trình duyệt mới

Bạn có thể cài đặt các thanh công cụ của riêng mình để làm cho những việc như mua sắm trực tuyến và tìm kiếm dễ dàng hơn, nhưng nếu bạn thấy một thanh công cụ mà bạn không nhận ra, nó có thể đang thu thập thông tin về bạn hoặc thậm chí là điểm xâm nhập của vi rút.

Xóa / gỡ cài đặt bất kỳ thanh công cụ và nút lạ nào khỏi cài đặt trình duyệt của bạn, sau đó chạy quét chống vi-rút.


8. Chương trình và ứng dụng bị lỗi

Một chương trình có thể bị lỗi do lỗi hoặc khởi động không đúng cách, nhưng nếu bạn nhận thấy điều này xảy ra thường xuyên, máy tính của bạn có thể bị tấn công bằng vi-rút hoặc phần mềm độc hại. Tin tức trở nên tồi tệ hơn nếu bạn nhận thấy rằng phần mềm chống vi-rút và trình quản lý tác vụ của bạn bị lỗi hoặc không thể truy cập được.

Thử khởi động máy tính của bạn ở Chế độ An toàn để chẩn đoán và khắc phục sự cố.

Trên Windows, nhấp vào  phím logo Windows + I. Thao tác này sẽ mở  Cài đặt . Chọn  Cập nhật & Bảo mật , sau đó  chọn Khôi phục . Trong  Khởi động nâng cao , chọn  Khởi động lại ngay . Sau khi máy tính của bạn khởi động lại  màn hình Chọn một tùy chọn  , hãy nhấp vào  Khắc phục sự cố  >  Tùy chọn nâng cao  >  Cài đặt Khởi động , sau đó  Khởi động lại .

Sau khi khởi động lại, bạn sẽ thấy danh sách các tùy chọn. Chọn  4  hoặc nhấn  F4  để bắt đầu ở  Chế độ An toàn . Nếu bạn cần sử dụng Internet, hãy chọn   hoặc nhấn  F5  cho  Chế độ An toàn với Mạng .

Nếu bạn đang sử dụng máy Mac, hãy khởi động hoặc khởi động lại máy tính của bạn và ngay lập tức nhấn và giữ phím Shift . Tiếp tục giữ phím cho đến khi  logo Apple  xuất hiện và thả nó ra khi bạn nhìn thấy  màn hình đăng nhập .

Khi ở Chế độ an toàn, hãy thử chạy chương trình chống vi-rút của bạn để quét các sự cố. Khi bạn hoàn tất, hãy khởi động lại máy tính của bạn để thoát khỏi Chế độ an toàn.


Làm thế nào để ngăn chặn bị tấn công

Bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bị tấn công bằng cách tăng khả năng bảo vệ của máy tính. Bước đầu tiên của bạn phải là một giải pháp chống vi-rút đáng tin cậy. 

Sử dụng xác thực đa yếu tố

Xác thực đa yếu tố bổ sung thêm một lớp bảo mật khi đăng nhập vào tài khoản. Đó có thể là dấu vân tay, một chút thông tin chỉ bạn biết hoặc mã được gửi đến một thiết bị mà chỉ bạn mới có quyền truy cập.

Cập nhật mọi thứ

Luôn cập nhật tất cả các thiết bị và phần mềm của bạn.