Giống như Windows 10 trước đó, quá trình ra mắt Windows 11 không suôn sẻ và những người dùng đầu tiên gặp khá nhiều thách thức khi nâng cấp lên Windows 11. Mặc dù mọi thứ đã được cải thiện kể từ đó, nhưng có thể lập luận rằng Windows 10 vẫn tốt hơn Windows 11 ở nhiều khía cạnh quan trọng. Nếu bạn là một trong những người chưa chuyển sang hệ điều hành mới nhất của Microsoft hoặc đang xem xét quay lại Windows 10, có lẽ 7 lý do này sẽ thuyết phục bạn rằng Windows 10 tốt hơn Windows 11.

1. Windows 11 chủ yếu là “Windows 10+”

Một số người dùng không biết rằng Windows 11 chưa bao giờ thực sự được Microsoft hình dung như một phiên bản Windows mới. Ban đầu có nghĩa là một bản cập nhật tính năng có tên là Sun Valley Update với việc đại tu giao diện người dùng cho Windows 10 sau đó được đổi tên thành Windows 11. Do đó, hệ điều hành Windows mới nhất về mặt kỹ thuật không phải là phiên bản Windows mới và có thể được coi là đẹp hơn Windows 10 với một số thay đổi ở đây và ở đó, không phải tất cả đều tốt hơn.

7 lý do Windows 10 tốt hơn Windows 11

Điểm tương đồng giữa bản cập nhật Windows 10 Sun Valley và Windows 11 đã được lên kế hoạch vượt ra ngoài bề ngoài. Nhiều tính năng cốt lõi của cả Windows 10 và Windows 11 đều có thể so sánh được, không giống như những cải tiến lớn mà Windows 10 mang lại so với Windows 8. Nhận thấy thủ thuật tiếp thị của Microsoft trong việc quảng cáo Windows 11 là Windows thế hệ tiếp theo là một trong những lý do chính mà người dùng có thể muốn tiếp tục sử dụng Windows 10: chúng không thiếu gì nhiều.

2. Yêu cầu phần cứng nghiêm ngặt đối với Windows 11

Mặc dù Windows 11 mang đến một điện mạo mới cho môi trường Windows, nhưng nó cũng bổ sung một loạt yêu cầu về phần cứng cho những người muốn bắt kịp xu hướng. Chẳng hạn, Microsoft quy định rằng chỉ những máy tính có ít nhất CPU Intel thế hệ thứ 8 hoặc AMD Zen 2 với chip TPM 2.0 mới có thể nâng cấp lên Windows 11. Hơn nữa, bộ xử lý của bạn phải hỗ trợ Secure Boot để cài đặt Windows 11 trên máy tính của bạn. Mặc dù có thể bỏ qua các yêu cầu như TPM 2.0 nhưng người dùng có thể không nhận thức hoặc đủ hiểu biết để thực hiện điều đó.

7 lý do Windows 10 tốt hơn Windows 11

Trên hế, nhiều người dùng vẫn chạy phần cứng cũ hơn không đáng ứng các yêu cầu phần cứng này. Do Windows 10 không bắt buộc TPM 2.0 nên một số người dùng có thể thấy rằng họ có rất ít lý do để mua một hệ thống mới đáp ứng các yêu cầu của Windows 11. Nếu đang chạy một hệ thống cũ hơn đáng kể, bạn có thể tiếp tục chạy Windows 10 trong khi vẫn tận hưởng hầu hết các tính năng của Windows 11 cùng một lúc.

3. Thay đổi cài đặt trên Windows 10 dễ dàng hơn

Thật không may, Windows 11 khiến việc thay đổi các cài đặt cơ bản trở nên khó khăn hơn. Ví dụ: trong các bản dựng Windows 11 trước đó, bạn không thể nhấp chuột phải vào thanh tác vụ để truy cập Task Manager, một tính năng được sử dụng nhiều trong Windows 10. Mặc dù các bản dựng sau này đã đưa tính năng này trở lại Windows 11, nhưng điều đó khiến bạn thắc mắc tại sao Microsoft chọn triển khai các thay đổi như thế này.

Một phiền toái khác trong Windows 11 là chọn ứng dụng mặc định cho một loại tệp cụ thể. Để làm điều đó, bạn cần đặt ứng dụng mặc định cho từng loại hình ảnh hoặc video riêng lẻ. Bạn không thể chỉ chọn một ứng dụng duy nhất cho tất cả các loại hình ảnh hoặc video.

7 lý do Windows 10 tốt hơn Windows 11

Windows 11 cũng mang đến “S mode” tích hợp mới được vận chuyển theo mặc định trên một số hệ thống Windows 11. Mặc dù chế độ mới này dự định tăng cường bảo mật Windows bằng cách hạn chế cài đặt ứng dụng của bên thứ 3, cấm thay đổi registry và hạn chê duyệt Internet đối với Microsoft Edge, nhưng chế độ này có thể hạn chế nghiêm trọng hiệu suất và trải nghiệm tổng thể.

Việc thay đổi hành vi của các thành phần quen thuộc trong môi trường Windows trên Windows 11 khó hơn đáng kể so với trên Windows 10. Điều này khiến người dùng Windows 10 không nâng cấp cho đến khi bản cập nhật Windows 11 giúp mọi việc dễ dàng hơn là hợp lý.

4. Windows cần nhiều lần nhấp hơn

Đối với người dùng Windows 10 chuyển sang Windows 11, menu Bắt đầu sẽ là một trong những thay đổi chính mà họ sẽ nhận thấy. Đầu tiên, Microsoft chuyển vị trí của menu Start vào giữa thanh tác vụ. Ngoài ra, menu Bắt đầu không hiển thị các ứng dụng được cài đặt gần đây và được sử dụng nhiều nhất của bạn theo mặc định.

Cài đặt menu Bắt đầu có thể được tùy chỉnh theo cách thủ công, nhưng một lần nữa, đó là khó khăn bổ sung được đưa vào phiên bản Windows được cho là mới và được cải tiến.

7 lý do Windows 10 tốt hơn Windows 11

Menu ngữ cảnh hữu ích của Windows 10 cũng đã được thay đổi thành menu hạn chế trên Windows 11 và người dùng cần nhấp vào “Show more options” để xem tất cả các tùy chọn. Các cài đặt khác, chẳng hạn như chọn mạng WiFi hoặc chuyển từ loa sang tai nghe, cần nhiều lần nhấp hơn so với Windows 10. Nhìn chung, đối với người dùng mới, trải nghiệm sử dụng Windows 11 trở nên khó khăn và mơ hồ một cách không cần thiết.

5. Hiệu suất chơi game tương tự nhau

Microsoft tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm chơi trò chơi được cải thiện trong phiên bản mới nhất và giới thiệu một số tính năng chơi trò chơi mới dược cho là dành riêng cho Windows 11. Các tính năng này bao gồm DirectStorage để có thời gian tải nhanh hơn và AutoHDR. May mắn thay cho người dùng Windows 10, cả hai tính năng này dự kiến sẽ được giới thiệu trong phiên bản cũ hơn cũng như trong các bản cập nhật ổn định trong tương lai.

7 lý do Windows 10 tốt hơn Windows 11

Nếu xem xét hiệu suất chơi trò chơi, tốc độ khung hình trong hầu hết tất cả các trò chơi hầu như không có sự khác biệt đáng kể giữa Windows 10 và Windows 11. Khi việc triển khai DirectStorage được cải thiện và các nhà phát triển trò chơi bắt đầu áp dụng nó trong các tựa game trong tương lai, ngăn xếp lưu trữ tiên tiến vốn có của Windows 11 có thể mang lại lợi thế cho nó. Nhưng hiện tại, các game thủ trên Windows 10 có rất ít lợi ích khi nâng cấp.

6. Nhiều quảng cáo hơn trên Windows 11

Quảng cáo là không thể tránh khỏi trong thế giới ngày nay. Cho dù trên điện thoại, máy tính để bàn hay máy tính xách tay của bạn, việc chặn từng quảng cáo ngày càng trở nên khó khăn hơn. Với Windows 11, Microsoft đã tăng số lượng quảng cáo hiển thị cho người dùng dưới dạng đề xuất và mẹo. Nhân danh trải nghiệm được cá nhân hóa, Windows 11 hiển thị cho bạn quảng cáo trên màn hình khóa và trong menu Start, cài đặt và thông báo.

7 lý do Windows 10 tốt hơn Windows 11

Không phải Windows 10 không có quảng cáo, nhưng chúng không xâm phạm như trong Windows 11. Nếu bạn là người dễ nản lòng với những đề xuất có ý tưởng tốt mà bạn không đăng ký, thì Windows 10 chính là sự lựa chọn tốt nhất.

7. Hỗ trợ Windows 10 đến năm 2025

Việc gắn bó với một hệ điều hành cũ hơn có nguy cơ mất các bản cập nhật bảo mật, vì các phiên bản mới hơn được ưu tiên hơn các phiên bản tước khi gần hết vòng đời của chúng. Nhưng Microsoft sẽ hỗ trợ Windows 10 cho đến tháng 10 năm 2025, vì vậy, bạn sẽ tiếp tục nhận được các bản cập nhật tính năng và bảo mật trong hơn hai năm. Nếu bạn lo lắng về việc mất khả năng bảo vệ cho PC chạy Windows 10 của mình, thì vẫn còn thời gian để chờ đợi và cho phép Windows 11 hoàn thiện hơn nữa.

7 lý do Windows 10 tốt hơn Windows 11

Windows 11 vẫn gặp phải các vấn đề về khả năng tương thích và lỗi khi các sự cố tăng lên với mỗi bản cập nhật mới. Với việc Microsoft liên tục phát hành các bản sửa lỗi và bản vá bảo mật, bạn nên trì hoãn việc nâng cấp lên Windows 11 nếu bạn có thể hỗ trợ.