Khi bạn truy cập vào một trang web bất kỳ, bạn để ý một chút trong thanh địa chỉ bạn sẽ thấy HTTPS – “S” là biểu thị chứng chỉ Secure Sockets Layer(SSL), nghĩa là kết nối của bạn được bảo mật.

Vậy chứng chỉ SSL là gì? Nó có nghĩa là gì? Và tại sao bạn nên sở hữu nó.


Secure Sockets Layer là gì?

Bạn có thể nôm na đó là bảo mật và quyền riêng tư. Các tổ chức,website có thể mua chứng chỉ này để chứng minh rằng website của họ là một trang web hợp pháp và có kết nối an toàn giữa máy chủ web và trình duyệt của người dùng.

Khi dữ liệu được gửi giữa các thiết bị, nó dễ bị tấn công bởi các hacker. Những trang web có chứng chỉ SSL sẽ mã hóa dữ liệu đó, vì vậy dữ liệu sẽ không thể đọc được khi nó di chuyển giữa máy chủ và client.


Bạn có cần chứng chỉ SSL không?

SSL rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn đang điều hành một trang web riêng của bạn. Dưới đây là 7 lý do tại sao bạn cần SSL:

1. SSL bảo vệ chống lại tin tặc

HTTP là giao thức văn bản gửi thông tin giữa thiết bị của bạn và trang web bạn đang truy cập. HTTPS là phiên bản an toàn của phiên bản HTTP. Nó mã hóa thông tin, vì vậy bất kỳ dữ liệu gì được gửi sẽ được mã hóa khiế nó không thể đọc được.

7 lý do khiến Website của bạn cần chứng chỉ SSL

Điều này là cần thiết nếu bạn đang sử dụng các thông tin nhạy cảm như thông tin tài khoản ngân hàng, chứng minh nhân dân,v.v.

2. Bạn đáng tin cây hơn đối với người dùng

Nếu trang web của bạn không có chứng chỉ SSL thì các trình duyệt ngày nay, hầu hết sẽ hiển thị thông báo rằng “trang web đang truy cập có thể không an toàn”. Chính vì điều này, có thể khiến cho người dùng ngập ngừng trong việc truy cập vào website của bạn.

Với chứng chỉ SSL thì người dùng có thể ngay lập tức truy cập vào website của bạn một cách dễ dàng mà không hề có bất kỳ cảnh báo nào.

3. Chrome hiển thị đúng trang web của bạn

Hãy nhớ rằng trình duyệt Chrome hiện đang là trình duyệt được sử dụng phổ biến nhất. Mọi người thích giao diện và các tính năng của nó.

Vào năm 2018,Google đã thay đổi lập trường của mình, thay vì HTTP là mô hình tiêu chuẩn cho các trang web. Chrome mong đợi HTTPS làm mặc định và chỉ hiển thị các trang web không an toàn một cách miễn cướng, tức là nó sẽ hiển thị cảnh báo cho người dùng.

4. Chứng chỉ SSL nâng cao xếp hạng Công cụ tìm kiếm

7 lý do khiến Website của bạn cần chứng chỉ SSL

Với chứng chỉ SSL, không chỉ người đọc tin tưởng bạn hơn mà các công cụ tìm kiếm cũng vậy. Điều này dẫn đến nhiều người đọc hơn và website của bạn sẽ ngày trở nên phổ biến hơn, nó sẽ xếp hạng cao hơn trên Google.

5. Chứng chỉ SSL tải website nhanh hơn

7 lý do khiến Website của bạn cần chứng chỉ SSL

Thứ hạng trang web của bạn cũng được xác định một phần bởi tốc độ trang web. Trang web của bạn càng nhanh, càng nhiều người truy cập và bạn sẽ xuất hiện càng cao trong kết quả tìm kiếm.

Vì vậy,thật tốt khi chuyển sang HTTPS cũng cải thiện tốc độ trang web của bạn. Bạn sẽ được hưởng lợi từ việc hiệu suất website của nhanh hơn, người dùng có nhiều khả năng quay lại trang web của bạn hơn.

6. Đôi khi, bạn có thể nhận được SSL miễn phí

Một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ website có cung cấp sẵn việc tích hợp chứng chỉ SSL như Let’s Encrypt chẳng hạn.

Điều này sẽ giúp bạn đạt được mục đích có chứng chỉ SSL cho trang web của mình, mà đổi lại bạn cũng không phải bỏ thêm một chi phí nào cả.

Đây quả là một lựa chọn hoàn hảo.

7. SSL chứng minh trang web của bạn trong tương lai

Bảo mật của website mãi mãi phát triển. SSL không phải là biện pháp bảo vệ cuối cùng chống lại các hacker, nhưng chúng là một khởi đầu tốt.

SSL cũng đang được phát triển rất nhiều, cụ thể nó được nâng cấp lên Transport Layer Security(TLS). TLS mạnh hơn do xác minh kỹ lưỡng hơn, thuật toán mới hơn và thế hệ khóa tốt hơn. Những xác thực này được diễn ra trước khi có bất kỳ dữ liệu nào được chuyển tiếp, vì vậy nó diễn ra cực kỳ nhanh.