Windows cung cấp một danh mục thiết bị đa dạng để người tiêu dùng lựa chọn, tương tự như thị trường Android. Người dùng Apple không có nhiều lựa chọn cho máy của họ, điều này có thể khiến khách hàng cảm thấy bị giới hạn.

Như đã nói, tại sao hầu hết người dùng Mac không bao giờ chuyển sang Windows? Có nhiều lý do chính khiến họ không chuyển đổi và thích gắn bó với Mac hơn.

7 lý do hầu hết người dùng Mac không bao giờ chuyển sang Windows

1. Chất lượng thiết kế và xây dựng cao cấp

Không còn phải bàn cãi gì nữa, Apple là một thương hiệu cao cấp và điều đó thể hiện trong các thiết kế sản phẩm của công ty. Tất cả các máy Mac đều có thiết kế cao cấp chủ yếu được làm từ nhôm, so với nhiều máy tính xách tay Windows chủ yếu sử dụng nhựa. Vật liệu làm cho Macbook cứng cáp và chắc chắn, ít hoặc không bị uốn cong so với máy tính xách tay bằng nhựa.

Máy Mac cũng có chất lượng hoàn thiện tuyệt vời nhờ thiết kế nhôm và Apple chú ý đến cả những chi tiết nhỏ nhất của máy.

7 lý do hầu hết người dùng Mac không bao giờ chuyển sang Windows

Vượt ra ngoài các vật liệu được sử dụng. Máy tính xách tay mới nhất của Apple, chẳng hạn như M2 Macbook Air và Macbook Pro cao cấp, thậm chí còn có viền rất mỏng. Thiết kế cao cấp mang lại cho người tiêu dùng cảm giác rằng họ đã mua một thiết bị cao cấp sẽ bền bỉ trong khi trông bóng bẩy và hiện đại. Đó là một trong những yếu tố chính khiến người tiêu dùng bị thu hút bởi các sản phẩm của Apple.

2. Hệ sinh thái Apple

Không có bất cứ thứ gì ngoài đó có thể so sánh với hệ sinh thái của Apple. Các công ty tiếp tục cố gắng sao chép cách iPhone, iPad, Apple Watch và Mac có thể hoạt động cùng nhau một cách liền mạch. Bạn có thể có tất cả tin nhắn, danh bạ, nhạc, ảnh và hơn thế nữa một cách tự động trên tất cả các thiết bị Apple của mình mà không cần phải đồng bộ hóa chúng theo cách thủ công.

Chúng luôn được cập nhật một cách dễ dàng, điều này rất hữu ích vì bạn sẽ không phải chuyển đổi giữa các thiết bị để có được ảnh hoặc bài hát bạn muốn trên máy Mac.

7 lý do hầu hết người dùng Mac không bao giờ chuyển sang Windows

Các tính năng Continuity của Apple vượt xa nội dung để nâng cao trải nghiệm hệ sinh thái. Một trong những tính năng hữu ích nhất thể hiện tốt nhất hệ sinh thái là Handoff, cho phép bạn bắt đầu gửi email hoặc xem trang web trên iPad hoặc iPhone của mình, sau đó tiếp tục ngay tại nơi bạn đã dừng lại với máy Mac của mình.

Một tính năng Continuity mới xuất hiện trên macOS Ventura là Continuity Camera. Như tên gợi ý, bạn có thể kết nối iPhone với máy Mac và sử dụng camera hướng về phía trước cho các cuộc gọi video thay vì webcame tích hợp của máy Mac.

MacBook từ vài năm trước chỉ cung cấp camera FaceTime 720p, vì vậy tính năng này có thể giúp khắc phục nhược điểm đó. Cuối cùng, Apple cũng có một tính năng mà người dùng Windows mong muốn có: AirDrop. Nếu bạn chưa quen với AirDrop, nó cho phép bạn gửi tệp đến các thiết bị khác qua WiFi và Bluetooth không dây. Thậm chí còn có một mẹo thông qua Finder cho phép bạn dễ dàng AirDrop nhiều tệp cùng lúc trên máy Mac.

Người dùng hệ sinh thái Apple đánh giá rất cao AirDrop vì nó loại bỏ sự khó chịu khi phải sử dụng dịch vụ của bên thứ 3 hoặc ổ đĩa ngoài để truyền tệp từ thiết bị này sang thiết bị khác.

3. Giá trị bán lại vững chắc

Mặc dù luôn có cuộc thảo luận về việc liệu các sản phẩm của Apple có được định giá quá cao hay không, nhưng chúng vẫn giữ được một lượng kha khá giá trị ban đầu theo thời gian. Nếu bạn muốn nâng cấp thường xuyên, bạn biết rằng việc nhận lại nhiều tiền nhất khi bán thiết bị hiện tại của mình có thể giúp ích đáng kể cho việc trả tiền cho thiết bị mới.

7 lý do hầu hết người dùng Mac không bao giờ chuyển sang Windows

Nếu bạn cần làm rõ hơn về cách các sản phẩm của Apple giữ được giá trị của chúng, hãy xem xét chi phí mua một chiếc MacBook Pro Intel từ năm 2017 là bao nhiêu. Trên các trang web như Amazone hoặc eBay, một chiếc MacBook Pro 2017 tân trang vẫn có giá khoảng 500USD đến 900USD, tùy thuộc vào thông số kỹ thuật bạn chọn.

Đó không chỉ là một chiếc máy tính gần 5 năm tuổi mà chúng ta còn chứng kiến quá trình chuyển đổi sang silicon của Apple trong khoảng thời gian đó. Mọi người sẽ tìm mua những chiếc máy Mac đã qua sử dụng còn ở tình trạng tốt và trả một mức giá hợp lý để có được thiết kế cao cấp và các tính năng hữu ích dành riêng cho macOS.

4. Cập nhật phần mềm dài hạn

Nếu có một điều mà Apple nổi tiếng về tuổi thọ của sản phẩm, thì đó là hỗ trợ phần mềm. Máy tính Mac nhận được bản cập nhật phần mềm và bản vá bảo mật miễn phí, nhưng máy Mac có từ nhiều năm trước vẫn nhận được các bản cập nhật đó.

7 lý do hầu hết người dùng Mac không bao giờ chuyển sang Windows

Ví dụ: mặc dù Apple đã chuyển sang silicon nội bộ, nhưng nó vẫn hỗ trợ máy Mac dựa trên Intel với các tính năng macOS Ventura. Hỗ trợ phần mềm dài hạn là điều mà Apple làm rất tốt, một khía cạnh của sản phẩm Apple được mọi người đánh giá rất cao.

5. Bảo mật tốt hơn

Mac đã tập trung vào việc cung cấp bảo mật tốt hơn cho người dùng. Đó là một trong những điểm chính đằng sau những cuộc tranh luận giữa Mac và Windows. Vì Apple sử dụng chip của mình cho máy Mac nên bạn có thể mong đợi nhiều tính năng bảo mật, chẳng hạn như Secure Eniances trong M1. Secure Eniances là cùng một con chip giúp người dùng iPhone bảo vệ dữ liệu của họ, điều đó có nghĩa là máy Mac có cùng khả năng bảo mật như iPhone.

MacOS của Apple cũng có phần mềm chống virus tích hợp mạnh mẽ để bảo vệ hệ thống của bạn khỏi phần mềm độc hại. Nếu bạn muốn bảo vệ nhiều hơn nữa, bạn có thể cài đặt thêm phần mềm chống virus khác.

Về các tính năng của phần mềm bảo mật, macOS cung cấp những thứ như FileVault, cho phép bạn mã hóa ổ cứng của mình một cách dễ dàng. Nếu bạn đang tìm kiếm các biện pháp bảo vệ tích hợp hơn nữa, thì không đâu khác ngoài Lockdown Mode.

Lockdown Mode, được phát hành cùng với macOS Ventura, là giải pháp cuối cùng nếu bạn cho rằng mình đã trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công mạng. Trong chế độ này, các ứng dụng cụ thể sẽ thay đổi cách chúng hoạt động. Ví dụ: bạn sẽ không thể nhận hầu hết các tệp đính kèm trong iMessage. Hơn nữa, bạn sẽ không nhận cuộc gọi FaceTime từ những người mà bạn chưa liên hệ để ngăn chặn bất kỳ sự cố tiềm ẩn nào khác.

6. Giao diện người dùng thân thiện hơn

macOS luôn có giao diện người dùng dễ tiếp cận mà hầu hết mọi người đều có thể sử dụng. Steve Jobs luôn muốn các thiết bị mà Apple tạo ra được sử dụng bởi bất kỳ ai, cho dù họ có hiểu biết về công nghệ hay không.

macOS có các menu và ứng dụng dễ điều hướng, với vị trí hợp lý cho các mục và phần mềm rất dễ hiểu đối với người dùng thông thường. Người dùng cũng dễ dàng sắp xếp máy tính để bàn của mình với các tính năng như Mission Control. Bạn luôn có thể dựa vào Finder để tìm và quản lý tài liệu của mình bằng giao diện người dùng dễ hiểu.

7 lý do hầu hết người dùng Mac không bao giờ chuyển sang Windows

Gần đây, macOS cũng đã thay đổi một số ứng dụng, chẳng hạn như System Setting trong Ventura, để làm cho chúng phù hợp hơn với các thiết bị iOS và iPadOS. Ứng dụng này giống với phiên bản iPhone, vì vậy người dùng iPhone sẽ biết chính xác vị trí của hầu hết mọi thứ trong ứng dụng.

7. Hỗ trợ kỹ thuật tận tình

Nếu bạn đã từng xử lý các sự cố trên máy tính của mình, bạn sẽ biết việc cố gắng giải quyết chúng có thể gây khó chịu như thế nào, đặc biệt nếu bạn không am hiểu về công nghệ. Hơn nữa, một số công ty cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để giúp bạn giải quyết vấn đề của mình.

Rất may, Apple có một nhóm chuyên ra riêng để giải quyết vấn đề của bạn. Và bạn có thể liên hệ với họ qua nhiều cách, điện thoại, email hoặc truy cập Apple Store.

7 lý do hầu hết người dùng Mac không bao giờ chuyển sang Windows

Apple Store là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề của bạn càng sớm càng tốt. Hỗ trợ kỹ thuật của Apple cùng là một trong nhiều lý do khiến người dùng Mac mua AppleCare+. Cho dù đó là sự cố phần mềm hay sự cố phần cứng, Apple đều cung cấp kiến thức chuyên môn kỹ thuật mà bạn cần để sao lưu và chạy máy Mac của mình một cách nhanh chóng.


LỜI KẾT

Chuyển đổi hệ điều hành là một thách thức, nhưng Apple khiến việc rời bỏ Mac thậm chí còn khó khăn hơn với các tính năng hệ sinh thái của nó và tất cả các lý do khác nhau mà chúng ta đã đề cập đến.

Với phần cứng cao cấp và phần mềm dễ sử dụng, thật khó để có một lý do thuyết phục cho việc chuyển sang Windows. Nếu bạn là người dùng Windows hiện tại và đang nghĩ đến việc chuyển sang Mac, thì việc xem xét M2 MacBook Air là một khởi đầu tuyệt vời.