Hãy cùng Ting3s.com đi sâu vào tìm hiểu 7 cách dễ dàng để cải thiện trí nhớ hiệu quả nhé.

1. Ngồi thiền

Chúng ta đang sống trong một thế giới thông tin liên tục 24/7. Nó giống như một thác nước không ngừng đổ tin tức,dữ liệu,sự kiện và số liệu vào tâm trí có ý thức của ta.

Thật không may,bộ não của chúng ta không được thiết kế để hấp thụ lượng thông tin khổng lồ này. Do đó,không có gì lạ khi hầu hết mọi người đều phải vật lộn để ghi nhớ thông tin và nhớ lại mọi thứ.

May mắn thay,thiền có thể giúp ích cho bạn.

Mỗi ngày bạn chỉ cần thiền 10 phút,bạn sẽ tăng cường khả năng tập trung của mình,nó giúp bạn giảm trạng thái tâm trạng tiêu cực và tăng cường sự chú ý,trí nhớ làm việc và trí nhớ nhận biết cũng như giảm điểm trạng thái lo lắng.

Tuy nhiên,thiền không chỉ là nhắm mắt và ngồi. Một số người thích đơn giản là đi dạo trong thiên nhiên. Điều này giúp họ giải tỏa và làm dịu tâm trí,đồng thời vẫn mang lại sự thúc đẩy quan tọng cho sự tập trung của họ.

2. Ngủ nhiều

Nếu bạn thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon giấc,thì có khả năng là bạn cũng không thể nhớ tốt. Điều này là do giấc ngủ và trí nhớ có mối liên hệ mất thiết với nhau.

Nếu bạn có một cuộc sống bận rộn và thường xuyên thấy mình không ngủ đủ giấc,thì điều này sẽ tác động tiêu cực đến khả năng nhận thức của bạn,bao gồm cả trí nhớ của bạn.

Nếu bạn muốn cải thiện trí nhớ,bạn nên ngủ bao nhiêu?

Theo National Sleep Foundation,bạn cần ngủ tối thiểu 7 đến 9 giờ mỗi đêm. Nếu bạn ngủ đủ giấc như vậy thường xuyên,thì chỉ trong vài ngày,bạn sẽ thấy khả năng ghi nhớ và nhớ lại mọi thứ của mình được cải thiện rõ rệt.

Duy trì một chu kỳ ngủ thích hợp không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhưng nếu bạn muốn cải thiện trí nhớ của mình thì điều quan trọng là bạn phải cố gắng đạt được ít nhất lượng ngủ mỗi đêm.

Hãy thử 3 điều sau để cải thiện chu kỳ giấc ngủ của bạn một cách tự nhiên:

- Có một giờ đi ngủ cố định(tốt nhất trước 10 giờ tối)

- Đừng an quá khuya

- Đảm bảo phòng ngủ của bạn càng tối càng tốt

Ngủ là một hoạt động quá giá.Nó tái tạo cơ thể của bạn,minh mẫn tâm trí của bạn và giúp lưu trữ và truy xuất thông tin.

3. Thử thách trí não của bạn

Lần cuối cùng bạn thử thách trí não của mình là khi nào?

Để mở rộng ngân hàng trí nhớ và giúp khả năng nhớ lại của bạn sắc như dao cạo,bạn cần liên tục thử thách trí não của mình.

Có hàng trăm ứng dụng có sẵn,chúng hầu hết miễn phí nhưng Ting3s.com khuyên bạn nên bắt đầu với một trong 3 ứng dụng lớn :

Nếu bạn thường dành một khoảng thời gian trong tuần để chơi game trên máy tính,thì tại sao bạn lại không thể dành thời gian thúc đẩy trí não của mình.

Thử thách trí não sẽ củng cố đường dẫn thần kinh và nâng cao khả năng trí óc của bạn.

4. Nghỉ giải lao nhiều hơn

Nếu bạn muốn biết cách cải thiện trí nhớ,thì nghỉ giải lao thường xuyên là cách tốt nhất để giữ bản thân luôn năng suất,sáng tạo và luôn sẵn sàng đón nhận các cơ hội.Đó cũng là cách tốt nhất để tìm hiểu thông tin mới.

Nó tương tự như việc bạn tâp thể dục. Bạn sẽ không cố gắng tập luyên mạnh mẽ trong 4 giờ liên tục. Thay vào đó,bạn nên nghỉ ngơi thường xuyên để phổi,tim và cơ có đủ thời gian phục hồi và trí nhớ cũng tương tự như thế.

Ting3s.com khuyên bạn nên nghỉ giải lao ít nhất 10 phút mỗi giờ.

5. Học kỹ năng mới

Ting3s.com xin trích dẫn ra một câu nói,vì nó đúng 100% nhưng thường bị bỏ qua: “Học tập không bao giờ vắt kiệt trí óc – Leonardo da Vinci”.

Học kỹ năng mới mang lại cho bạn động lực,sự tập trung và điều gì đó để hướng tới .Bộ não của bạn thích học hỏi và bạn nên khai thác điều này bằng cách luôn tìm kiếm thông tin mới. Khi việc học trở thành một thói quen,bạn sẽ thấy khả năng ghi nhớ và nhớ lại mọi thứ một cách dễ dàng cũng trở thành một thói quen.

6. Tập thể dục

Nếu bạn chưa tập thể dục thường xuyên,thì đây sẽ là một lý do để bạn làm như vậy:

Tập thể dục 20-30 phút,3 lần 1 tuần sẽ cải thiện trí nhớ dài hạn của bạn.

Các hoạt động thể chất thường xuyên làm tăng lưu lượng máu trong cơ thể và cung cấp thêm oxy và chất dinh dưỡng cho não. Một bộ não được nuôi dưỡng tốt là một bộ não hoạt động tốt.

Dưới đây là 5 cách khác nhau sẽ giúp bạn tập luyện:

- Tham gia một phòng tập thể dục

- Tham gia một đội thể thao

- Mua xe đạp

- Đi bộ đường dài

- Nhảy theo điệu nhạc yêu thích của bạn

7. Ăn thực phẩm lành mạnh

Thực phẩn bạn ăn giúp xác định khả năng lưu trữ và ghi nhớ thông tin của não bộ. Một chế độ ăn uống nghèo nàn,không chỉ gây hại cho sức khỏe thể chất mà còn gây hại cho sức khỏe tinh thần của bạn.

May mắn thay,có nhiều loại thực phẩm tốt cho não và trí nhớ của bạn như : quả việt quất,sô cô la đen,bất kỳ loại trí cây,rau,củ quả nào đều có tác động tích cực đến não bộ và trí nhớ của bạn.

Ngoài ra hãy nhớ rằng,bộ não của bạn có khoảng 75% là nước,vì vậy mất nước có thể ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của não bộ.Hãy uống nước nếu bạn thực sự muốn cải thiện trí nhớ.