Sự phổ biến trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta đã tăng lên đáng kể. Bây giờ chúng ta thấy công nghệ AI trong điện thoại, an ninh mạng và ô tô. Nhưng tất cả đã bắt đầu từ đâu đối với AI và điều gì sẽ xảy ra trong tương lai của nó?

Đây là một số sự thật thú vị mà bạn có thể chưa biết về trí tuệ nhân tạo.

1. AI được khái niệm hóa lần đầu tiên vào những năm 1600

6 Sự thật chính về AI: Nó đã tồn tại bao lâu rồi?

Trong khi người Hy Lạp cổ đại viết về “rô-bốt thông minh” trong thần thoại tôn giáo, trí tuệ nhân tạo lần đầu tiên được khái niệm hóa bởi Gottfried Wilhelm Leibniz, một nhà toán học và triết gia người Đức, vào cuối thế kỷ XVII.

Khi Leibniz mới 20 tuổi, ông đã đưa ra một lý thuyết có thể được sử dụng để cho phép máy tự động tạo ra ý tưởng. Ông đưa ra giả thuyết rằng suy nghĩ của con người, ở bất kỳ khả năng nào, đều có thể định lượng được và là sự kết hợp tinh tế của các khai niệm cơ bản. Do đó,Leibniz gợi ý rằng sự kết hợp này có thể được nhân rộng để cho phép một chiếc máy làm điều tương tự.

Leibniz đặt tên cho cơ chế lý thuyết này là “công cụ tuyệt vời của lý trí” và đưa ra giả thuyết rằng nó có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào được đặt ra. Tuy nhiên, ý tưởng về một cỗ máy suy nghĩ này đã được xem xét kỹ lưỡng. Nhiều người tin rằng suy nghĩ của con người là một hình thức thể hiện tâm linh hoặc không thể lặp lại hơn là một thứ gì đó bắt nguồn từ khoa học, một quan điểm mà một số người vẫn giữ cho đến ngày nay.

Công cụ lý trí tuyệt vời” này chưa bao giờ được tạo ra thành công và chúng ta vẫn chưa thấy một cỗ máy nào có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào ngoài kia. Tuy nhiên, nhiều động thái đáng kể đang được thực hiện để tạo ra một cỗ máy như vậy, như nhiều động thái đã thấy trong ChatGPT và các công cụ tương tự.

2. Thuật ngữ “Trí tuệ nhân tạo” được đặt ra vào năm 1956

6 Sự thật chính về AI: Nó đã tồn tại bao lâu rồi?

Trong khi các khái niệm xung quanh trí tuệ nhân tạo đã được thảo luận trong nhiều thế kỷ, thuật ngữ này không được đặt ra chính thức cho đến năm 1956 tại một hội nghị ở Đại học Dartmouth, Hanover, New Hampshire. Tại hội nghị này, lĩnh vực AI chính thức ra đời cùng với sự ra đời của thuật ngữ này.

Allen Newell, Cliff Shaw và Herbert Simon đã giới thiệu chương trình Nhà lý thuyết logic của họ, được thiết kế để tái tạo các quá trình tư duy và giải quyết vấn đề có trong tâm trí con người.

Sau khi được giới thiệu về chương trình Nhà lý luận logic, Marvin Minsky, một nhà khoa học nhận thức của MIT, cùng một số nhà nghiên cứu và nhà khoa học nổi tiếng khác đã nói về mức độ tin tưởng của họ đối với công nghệ này. Alan Turing, một nhà toán học người Anh, cũng đã viết một bài báo về trí tuệ nhân tạo vào những năm 1950 và thảo luận về việc chế tạo những cỗ máy có suy nghĩ độc lập và kiểm tra trí thông minh của chúng.

3. AI có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi ngày nay

6 Sự thật chính về AI: Nó đã tồn tại bao lâu rồi?

Mặc dù chúng ta chưa thấy máy móc hay robot thông minh hoạt động giống như con người, nhưng AI chắc chắn đang được phát triển và cải tiến hàng năm, đồng thời nó đã được sử dụng theo những cách khác nhau trong nhiều ngành công nghiệp.

Đầu tiên, hãy nhìn vào điện thoại thông minh của bạn. AI được sử dụng trong trợ lý giọng nói của bạn, có thể là Trợ lý Google, Siri, Bixby, Cortana hoặc Alexa. Những trợ lý ảo này sử dụng AI để hiểu giọng nói của bạn và đưa ra quyết định dựa trên những gì bạn yêu cầu hoặc hướng dẫn. Tính năng nhận dạng khuôn mặt trên điện thoại của bạn cũng sử dụng AI, cũng như trong các chương trình nhận dạng đối tượng (chẳng hạn như chương trình do Bixby Vision của Samsung cung cấp).

AI hiện cũng đang được triển khai trong các ngành sản xuất, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Chẳng hạn, AI đang được phát triển để giúp bác sĩ chẩn đoán và vạch ra kế hoạch điều trị. AI có thể sớm được sử dụng để tự động hóa một số chức năng cơ bản để các bác sĩ có nhiều thời gian hơn trong lịch trình hàng ngày của họ.

Bạn cũng có thể tìm thấy sự hiện diện trí tuệ nhân tạo trên ô tô. Công ty ô tô điện nổi tiếng Tesla sử dụng AI trong chức năng lái tự động, cho phép ô tô của họ xem các đoạn đường sắp tới và đưa ra quyết định dựa trên những gì hệ thống thu được.

Tesla cũng đã phát hành Tesla Bot vào năm 2021, dựa trên AI để hoạt động. Cỗ máy này được thiết kế để thực hiện những công việc bình thường mà con người thường không có hứng thú.

4. AI hiện có thể tổ chức các cuộc trò chuyện

6 Sự thật chính về AI: Nó đã tồn tại bao lâu rồi?

Vào tháng 11 năm 2022, OpenAI đã ra mắt chatbot hỗ trợ AI, Chat GPT. Nhìn bề ngoài, ChatGPT trông giống như bất kỳ chatbot nào khác, nhưng nó đã được đào tạo trên lượng dữ liệu khổng lồ bằng cách sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn Generative Pre-training Transformer, giúp có thể trò chuyện chuyên sâu về nhiều chủ đề.

ChatGPT không có tri giác và không thể đưa ra ý kiến của riêng mình. Đây là trường hợp của tất cả các chatbot hỗ trợ Ai khác (chẳng hạn như Microsoft Bing AI và Google Bard), mà một số người coi là một điều tốt. Do đó, bạn không thể đặt câu hỏi cá nhân cho GPT hoặc hỏi quan điểm riêng của ChatGPT về mọi thứ. Hơn bất cứ điều gì, nó cung cấp thông tin và tài nguyên nhưng có thể xử lý ngôn ngữ để người dùng cảm thấy như họ đang trò chuyện với một người thực.

Với việc các chatbot AI hiện đã trở nên phổ biến, những công cụ này có thể tiếp tục phát triển. Một ngày nào đó chúng ta có thể thấy một chatbot được hỗ trợ bởi AI.

5. Trí tuệ nhân tạo không hoàn hảo – Còn xa lắm

6 Sự thật chính về AI: Nó đã tồn tại bao lâu rồi?

Trong khi các nhà khoa học và kỹ sư chắc chắn đang đạt được một số bước tiến lớn trong lĩnh vực AI, thì công nghệ này vẫn chưa đạt đến đỉnh cao. Chúng ta vẫn chưa phát triển được một cỗ máy có thể suy nghĩ giống như con người và chắc chắn chúng ta còn khá lâu nữa mới có thể tạo ra loại robot sử dụng nhiên liệu AI được thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Một yếu tố quan trọng của AI là học máy. Thuật ngữ này dễ hiểu nhưng liên quan đến việc máy tự học, xây dựng kiến thức và kinh nghiệm cũng như thích ứng với các tình huống. Thật không may, nhưng thiếu sót trong lĩnh vực này về cơ bản hạn chế những gì trí tuệ nhân tạo có thể làm.

Vậy AI chưa thể làm gì?

Thứ nhất, AI vẫn không thể xử lý các tình huống như con người vì AI không có cái được gọi là “Lẽ thường”. Điều này hạn chế rất nhiều những loại nhiệm vụ mà AI có thể thực hiện và những loại khái niệm mà nó có thể hiểu được. AI cũng vẫn chưa giỏi thích ứng vào phút cuối. Nói cách khác, AI không thể ứng biến tốt. Điều này cũng có tác động tiêu cực đến chất lượng mà nó có thể hoạt động.

Một thuộc tính khác (hầu hết) con người có mà AI không có khả năng là đạo đức. AI không có các giá trị hoặc đạo đức cốt lõi của riêng mình, vì vậy nó không thể đưa ra quyết định dựa trên hạnh phúc hoặc lợi ích lớn hơn. Tất cả những yếu tố này kết hợp lại khiến AI trở nên thô hơn so với con người.

Ảo giác AI cũng là một vấn đề gây ra nhiều lo ngại. Khi một hệ thống AI “ảo giác”, nó sẽ phản hồi ngay lập tức tin rằng nó hoàn toàn đúng khi phản hồi không đúng. Phản ứng ảo giác có thể không trung thực, không thể giải mã, phóng đại hoặc thậm chí sai lệch. Đây là một vấn đề lớn trong thời kỳ mà nhiều người bắt đầu chủ yếu dựa vào AI để lấy thông tin chẳng hạn như tin tức và số liệu thống kê.

Tuy nhiên, AI thực sự có một tương lai và một tương lai thú vụ. Nhưng điều này sẽ liên quan đến việc tăng cường trí thông minh và khả năng của một cỗ máy. Và, nếu bạn là người hâm mộ phim khoa học viễn tưởng, bạn sẽ biết điều này có thể xảy ra sai sót.

6. Con người sợ AI

Hiện tại, con người là sinh vật thông minh nhất hành tinh. Nhưng nếu AI tiếp tục phát triển với tốc độ hiện tại, chúng ta có thể phải đối mặt với một sinh vật có tri giác và thông minh, hoặc thậm chí thông minh hơn rất nhiều so với chúng ta trong vài thập kỷ tới. Nói cách khác, chúng ta sẽ đạt được “điểm kỳ dị”.

Vì vậy, tại sao điều này là một mối quan tâm? Chà, như bạn có thể mong đợi, một cỗ máy có thể hoạt động ở tốc độ hoặc mức độ thông minh cao hơn chúng ta có thể đe dọa loài người. Và có một số lượng lớn những người lo sợ khả năng này.

Một cuộc khảo sát năm 2019 của Statista cho thấy 46% người Mỹ nghĩ rằng việc đạt được điểm kỳ dị sẽ dẫn đến hậu quả tiêu cực hoặc kết thúc thế giới. Trong số tất cả những người tham gia khảo sát, chỉ có 27% tin rằng điều này sẽ mang lại kết quả tích cực cho nhân loại. Tình hình cũng tương tự ở Anh với Digital Intelligence cho thấy 60% người dân sợ AI.

Một nỗi sợ khác của nhiều người là một ngày nào đó AI sẽ thay thế họ làm công nhân. Tự động hóa ngày càng trở nên phổ biến trong hầu hết các ngành, nhưng việc triển khai AI có thể khiến một phần công việc hoàn toàn mới có thể thay thế được.

Quy định về AI có thể giúp hạn chế những lo ngại này, mặc dù không ai biết mọi thứ sẽ diễn ra ở đây như thế nào.

Khả năng của AI là vô tận, bất kể điều đó thú vị hay đáng sợ

Mặc dù ý kiến về AI của mỗi người là khác nhau, nhưng sự phát triển liên tục của AI chắc chắn sẽ nhường chỗ cho một số công nghệ tiên tiến khó tin. Robot thông minh, ô tô tự lái, những gì AI có thể cung cấp cho chúng ta trong những năm tới là vô tận. Mặc dù điều này có thể hơi khó khăn, nhưng chúng ta rất vui khi thấy điều đó.