Media Creation Tool cho phép bạn cài đặt lại Windows bằng ổ USB hoặc DVD. Về cơ bản, nó là một bản sao cứng của Windows có thể được sử dụng khi cài đặt Windows hiện tại của bạn bị hỏng và hệ điều hành không hoạt động bình thường. Tuy nhiên, công cụ này cũng dễ xảy ra các lỗi gây khó chịu, đặc biệt nếu chúng xảy ra ngay trước quá trình cài đặt.

6 Cách sửa lỗi Media Creation Tool khi không hoạt động

Nếu bạn thấy mình rơi vào trường hợp như thế này, chúng tôi đã liệt kê một số cách khắc phục hiệu quả bên dưới mà bạn có thể thử để Công cụ tạo phương tiện hoạt động như trước đây.


1. Chạy Công cụ tạo phương tiện với tư cách là Quản trị viên

Một trong những vấn đề phổ biến nhất ngăn Công cụ tạo phương tiện hoạt động chính xác là thiếu đủ quyền. Trong một số trường hợp, các ứng dụng yêu cầu đặc quyền quản trị để chạy và khi chúng thiếu quyền truy cập đó, chúng sẽ tạo ra các lỗi giống như lỗi xảy ra.

Cách khắc phục, trong trường hợp này, rất đơn giản, vì tất cả những gì bạn cần làm là chạy Công cụ tạo phương tiện với tư cách quản trị viên. Đây là cách thực hiện:

- Cắm ổ USB khởi động được và nhấp chuột phải vào biểu tượng Media Creation Tool trên màn hình nền.

- Chọn Run as administrator từ menu ngữ cảnh.

6 Cách sửa lỗi Media Creation Tool khi không hoạt động

- Nhấp vào Yes trong lời nhắc User Account Control.

6 Cách sửa lỗi Media Creation Tool khi không hoạt động

Nếu không đủ quyền ngăn cản bạn sử dụng Công cụ tạo phương tiện, việc chạy nó với tư cách quản trị viên sẽ giúp bạn khắc phục sự cố.


2. Sửa đổi Windows Registry

Bạn cũng có thể cần chỉnh sửa Registry Editor một chút để chạy Công cụ tạo phương tiện thành công.

Windows Registry là một công cụ quản trị lưu trữ thông tin về các chương trình và quy trình trong Windows. Hầu hết, nếu không phải tất cả các thay đổi (như cài đặt ứng dụng hoặc cấp quyền bổ sung cho chương trình) mà bạn thực hiện trong Windows đều được đăng nhập vào Sổ đăng ký.

Vì Registry là một tiện ích quan trọng thường chỉ được sử dụng bởi các quản trị viên, hãy đảm bảo rằng bạn tạo một bản sao lưu Registry trước khi thực hiện bất kỳ loại chỉnh sửa nào trong Registry. Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn cần đăng nhập vào Windows với tư cách quản trị viên để thực hiện các bước bên dưới:

- Nhấn Win + R để mở Run.

- Nhập regedit vào Run và nhấp Enter .

6 Cách sửa lỗi Media Creation Tool khi không hoạt động

- Nhấp vào Yes trong lời nhắc xác nhận.

6 Cách sửa lỗi Media Creation Tool khi không hoạt động

- Bên trong Registry Editor, đi tới vị trí được đề cập bên dưới:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\WindowsUpdate\OSUpgrade

- Nhấp chuột phải vào khóa OSUpgrade và chọn tùy chọn New > DWORD(32-bit)

6 Cách sửa lỗi Media Creation Tool khi không hoạt động

- Đặt tên cho giá trị này là AllowOSUpgrade

6 Cách sửa lỗi Media Creation Tool khi không hoạt động

- Nhấp đúp vào AllowOSUpgrade và trong mục Value data nhập 1

6 Cách sửa lỗi Media Creation Tool khi không hoạt động

- Nhấp OK và trong Registry
Bây giờ bạn có thể khởi động lại máy tính của mình và kiểm tra xem bạn có thể sử dụng Công cụ tạo phương tiện ngay bây giờ hay không.


3. Bật các dịch vụ có liên quan

Một số chương trình trên Windows cần các dịch vụ liên quan để hoạt động bình thường. Để Tạo phương tiện có thể chạy mà không gặp bất kỳ sự cố nào, các dịch vụ sau phải được bật:

- Background Intelligent Transfer Service (BITS)

- Server

- TCP/IP NetBIOS Helper

- Workstation

- IKE and AuthIP IPsec Keying Modules

- Windows Update or Automatic Updates

Nếu một hoặc nhiều dịch vụ này bị vô hiệu hóa, bạn có thể gặp sự cố khi sử dụng Công cụ tạo phương tiện. Làm theo các bước bên dưới để bật các dịch vụ này:

- Nhấn Win + R cùng nhau để mở Run.

- Nhập services.msc vào Run và nhấp Enter .

6 Cách sửa lỗi Media Creation Tool khi không hoạt động

- Trong cửa sổ sau, tìm Background Intelligent Transfer Service (BITS) và nhấp chuột phải vào nó.

- Chọn Properties từ menu ngữ cảnh.

6 Cách sửa lỗi Media Creation Tool khi không hoạt động

- Trong hộp thoại Thuộc tính, nhấp vào nút Start . Trong trường hợp dịch vụ đã hoạt động, bạn có thể khởi động lại bằng cách dừng dịch vụ trước rồi khởi động lại.

6 Cách sửa lỗi Media Creation Tool khi không hoạt động

- Đặt loại Khởi động thành Automatic.

6 Cách sửa lỗi Media Creation Tool khi không hoạt động

- Thực hiện các bước tương tự với các dịch vụ khác mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

- Sau khi hoàn tất, hãy đóng cửa sổ Dịch vụ và kiểm tra xem bạn có thể sử dụng công cụ Tạo phương tiện mà không gặp bất kỳ sự cố nào ngay bây giờ hay không.


4. Đảm bảo rằng bạn đang chạy phiên bản Windows mới nhất

Giữ cho Windows của bạn luôn được cập nhật là điều quan trọng. Các bản cập nhật mới nhất cung cấp các tính năng mới và đảm bảo rằng hệ thống của bạn và các ứng dụng của hệ thống luôn tương thích với nhau. Hầu hết các bản cập nhật cũng được đóng gói với các bản vá bảo mật và sửa lỗi có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề trong Windows mà không cần cung cấp nhiều thông tin đầu vào.

Bạn có thể gặp sự cố với công cụ Media Creation nếu phiên bản Windows của bạn đã lỗi thời. Nếu đúng như vậy, hãy cài đặt các bản cập nhật mới nhất bằng cách làm theo các bước bên dưới. Chúng tôi sẽ sử dụng Windows 11 để trình diễn quy trình, nhưng chúng cũng hoạt động cho Windows 10.

- Nhấn Win + I để mở Cài đặt Windows.

- Chọn Windows Update từ ngăn bên trái.

- Sau đó, nhấp vào nút Check for Updates ở phía bên phải của cửa sổ.

6 Cách sửa lỗi Media Creation Tool khi không hoạt động

- Hệ thống sẽ quét các bản cập nhật mới nhất và thông báo cho bạn nếu có. Trong trường hợp bạn tìm thấy bất kỳ bản cập nhật nào đang chờ xử lý, hãy cài đặt từng bản cập nhật một.


5. Kiểm tra bộ nhớ hệ thống của bạn

Bạn nên có ít nhất 8 GB dung lượng trống trên ổ cứng máy tính của mình để sử dụng Media Creation Tool. Ngoài ra, USB của bạn cũng phải có cùng dung lượng trống để tránh bất kỳ sự cố lưu trữ nào trong quá trình này.

Bạn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi về cách kiểm tra dung lượng lưu trữ ổ đĩa cục bộ trong Windows . Nếu dung lượng lưu trữ ít hơn dung lượng trống được khuyến nghị, bạn có thể xóa một số tệp và thư mục Windows không quan trọng để tạo dung lượng.


6. Cài đặt lại Media Creation Tool

Cuối cùng, nếu các phương pháp khắc phục sự cố được đề cập ở trên không thực hiện được thủ thuật cho bạn, thì có khả năng vấn đề là do chính Công cụ tạo phương tiện, chứ không phải do hệ thống.Trong trường hợp này, giải pháp khả thi duy nhất là gỡ cài đặt Công cụ tạo phương tiện và cài đặt lại từ đầu. Bạn có thể gỡ cài đặt phiên bản hiện tại khỏi ổ USB của mình rồi cài đặt lại từ trang web chính thức của Microsoft .


Hồi sinh Windows bằng Media Creation Tool

Việc cài đặt Windows trên ổ USB hoặc đĩa của bạn có thể khá hữu ích trong các trường hợp lỗi mà hệ điều hành không thể tự sửa chữa. Tuy nhiên, bản thân Công cụ tạo phương tiện bị lỗi có thể dẫn đến tình huống phức tạp hơn một chút.

Các phương pháp được đề cập ở trên hy vọng sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào như vậy trong quá trình thực hiện. Nếu bạn vẫn gặp sự cố ngay cả khi đã thử các kỹ thuật khắc phục sự cố ở trên, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Microsoft và báo cáo sự cố cho họ.