1. Tắt các phần mềm khởi động cùng Windows

Hãy bắt đầu với những thứ đơn giản trước. Nếu máy tính của bạn khởi động quá lâu thì rất có thể là do PC của bạn khởi động quá nhiều phần mềm cùng với Windows. Trước khi thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn,trước tiên bạn hãy dọn dẹp phần khởi động của bạn bằng cách mới Start nhập “msconfig” để mở tab Startup.

Tại đây bạn xem những phần mềm nào không cần thiết phải khởi động cùng Windows thì hãy Disable nó đi như Steam hoặc Adobe Reader, Zalo,Skype… những thứ này khi nào bạn cần sử dụng thì mới mở lên.

6 Cách đơn giản giúp PC cũ của bạn chạy nhanh hơn


2. Dọn dẹp ổ Rác

Nếu việc tắt các phần mềm khởi động cùng Windows không hiệu quả thì đã đến lúc thử làm sạch PC của bạn. Loại bỏ bất kỳ chương trình nào bạn không thực sự sử dụng – các nhà sản xuất PC thường nhồi vào máy tính của bạn nhiều bloatware có sẵn mà bạn không bao giờ dùng chúng.

Bạn có thể sử dụng thêm các phần mềm dọn rác như Ccleaner để hỗ trợ bạn trong việc dọn dẹp PC của bạn trở nên hiệu quả và nhanh hơn.

6 Cách đơn giản giúp PC cũ của bạn chạy nhanh hơn


3. Dọn dẹp bụi bẩn trong PC

Lý tưởng nhất là bạn nên dọn dẹp bên trong PC của bạn mỗi năm một lần,nhưng thành thật mà nói hầu hết mọi người thường ý để ý tới vấn đề này.

Theo thời gian,bụi bẩm tích tụ có thể tàn phá nhiệt độ bên trong PC của bạn,làm giảm hiệu suất tản nhiệt của PC hoặc đơn giản nó làm PC của bạn quá nóng và sẽ khiến các bộ phận PC của bạn trở nên nhanh hỏng hơn rất nhiều.

6 Cách đơn giản giúp PC cũ của bạn chạy nhanh hơn


4. Cài lại Windows

Vẫn chạy chậm? Hệ điều hành về cơ bản nó sẽ chạy chậm theo thời gian. Nếu bạn chưa bao giờ làm mới PC của mình bằng cài lại Windows thì bây giờ là lúc để làm điều đó.

Công việc của bạn là sao lưu tất cả dữ liệu hệ thống quan trọng của bạn qua một USB ngoài. Nếu bạn là một người am hiểu về kỹ thuật thì bạn có thể tiến hành tự cài lại Windows hoặc bạn có thể mang PC của bạn ra các tiệm để họ hỗ trợ bạn cài lại.

6 Cách đơn giản giúp PC cũ của bạn chạy nhanh hơn


5. Thay thế ổ cứng SSD

Nếu máy tính của  bạn vẫn bị tê liệt sau tất cả các thủ thuật trên thì có lẽ bạn cần : Thay đổi một số về phần cứng và thay thế ổ cứng SSD có lẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Việc nâng cấp lên SSD sẽ hoàn toàn thay đổi PC của ban,nó làm tăng tốc mọi thứ từ thời gian khởi động đến khởi chạy ứng dụng đến truyền tệp.  Đây là nâng cấp đáng chú ý nhất mà mọi người thường thực hiện.

6 Cách đơn giản giúp PC cũ của bạn chạy nhanh hơn


6. Thêm nhiều RAM

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng đa nhiệm,nhiều công việc khác nhau và đang sử dụng một máy tính có RAM dưới 8GB thì nó có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất PC của bạn,một số ứng dụng có thể tự động tắt luôn khi bạn đang sử dụng vì hệ thống PC của bạn quá tải. Thêm nhiều RAM hơn sẽ đảm bảo PC của bạn không có những xung đột tiềm ẩn và hạn chế những điều trên.

6 Cách đơn giản giúp PC cũ của bạn chạy nhanh hơn