1. Giải phóng và tối ưu hóa không gian đĩa cứng

Ổ cứng đầy sẽ làm chậm máy tính của bạn. Trước tiên,hãy loại bỏ các tệp Internet và Windows tạm thời bằng chương trình miễn CCleaner. Nó không chỉ dọn dẹp bộ nhớ cache và cookie trình duyệt của bạn mà còn có một tùy chọn để Xóa tệp an toàn.

Ngoài ra còn có các công cụ được tích hợp trong Windows có thể trợ giúp,bao gồm cả công cụ hợp nhất và tối ưu hóa các tệp bị phân mảnh để tăng tốc hệ thống của bạn.

1. Nhấp vào Start nhập File Explorer

2. Lựa chọn File Explorer app,và tìm đến Windows (C:) ở bên trái

3. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa và chọn Properties

4. Nhấp vào tab Tool

5. Trong Optimize and defragment drive,click Optimize

Nếu ổ cứng của bạn vẫn đến giới hạn gần đầy,hãy cân nhắc chuyển các bức ảnh,video hoặc nhạc sang ổ cứng ngoài,ổ flash USB hoặc dịch vụ đám mây.

Đảm bảo loại bỏ các chương trình không cần thiết,các phần mềm bloatware nhằm giảm tối đa việc tải dữ liệu của chúng bởi máy tính của bạn

2. Tăng tốc khởi động máy tính của bạn

 Có rất nhiều kiểu máy giá rẻ và máy cũ vẫn đang sử dụng ổ đĩa cứng HDD,nếu bạn có một chiếc máy tính đang sử dụng loại ổ cứng này hãy xem xét nâng cấp ổ cứng.

Ổ cứng SSD khởi động và chạy ứng dụng trong nháy mắt so với ổ cứng HDD thông thường. Bạn có thể cài đặt ổ cứng HDD trong một khoang lưu trữ thứ hai. Tất nhiên,việc mua ổ cứng SSD sẽ đắt hơn rất nhiều so với HDD.

Trước khi mua ổ đĩa mới,bạn hãy kiểm tra xem có quá nhiều chương trình tự động khởi động khi máy tính của bạn được bật nguồn hay không. Các chương trình này tiêu tốn một lượng thời gian nhất định để khởi động.

3. Tăng RAM

Nếu bạn chỉ có RAM 4G hoặc 8G và thực hiện nhiều tác vụ đa nhiệm thì việc nâng cấp RAM lên 12G hoặc 16G là việc cần thiết và hợp lý.

Tại sao? Khi các chương trình và tệp đang sử dụng lấp đầy bộ nhớ RAM khả dụng của bạn,bộ xử lý máy tính phải đọc dữ liệu từ đĩa cứng chậm hơn nhiều.

4. Tăng cường duyệt web của bạn

Kết nối internet chậm cũng gây khó chịu như một máy tính chạy chậm. Cách khắc phục điều đó có thể đơn giản là chuyển sang một trình duyệt hiệu quả hơn như Chrome của Goolge và thậm chí là Edge của Microsoft.

Loại bỏ các thanh công cụ lộn xộn cũng sẽ hợp lý hóa trình duyệt của bạn và bạn có thể thực hiện việc này theo cách thủ công trong cài đặt tiện ích bổ sung của trình duyệt.

Nếu bạn nghi ngờ vấn đề là do mạng không dây của mình,trước tiên hãy kiểm tra xem tốc độ Internet bạn đang sử dụng có phải là vấn đề hay không. Speedtest.net là quá đủ cho nhiệm vụ này rồi.

5. Sử dụng phần mềm nhanh hơn

Các chương trình phần mềm mã nguồn mở,miễn phí không chỉ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền mà còn thường gọn gang hơn và nhanh hơn so với các chương trình thương mại cồng kềnh. Một số có thể được sử dụng ngay trên trình duyệt của bạn.

Ví dụ như bạn hãy thử VLC thay vì Windows Media Player.

6. Loại bỏ phần mềm gián điệp và virus khó chịu

Ngoài việc ảnh hưởng đến quyền riêng tư của bạn,phần mềm độc hại và phần mềm gián điệp sẽ làm giảm hiệu suất máy tính của bạn.No sẽ làm cho tốc độ máy tính của bạn chậm đi,mức sử dụng dữ liệu cao hơn bình thường,các chương trình và ứng dụng liên tục gặp sự cố và cửa sổ ngẫu nhiên bật lên.

Bạn có thể chống lại phần mềm độc hại bằng cách quét máy tính thường xuyên và cập nhật các chương trình bảo mật thường xuyên để bạn có thể luôn được bảo vệ khỏi các mối đe dọa.