5 Tiêu chí quan trọng bạn cần biết mua laptop dạy và học online

Bạn là giáo viên, giảng viên đại học, bạn là học sinh, sinh viên hay chỉ đơn thuần là một người đang cần tư vấn mua laptop để dạy và học online một cách tối ưu nhất.Sau đây mình sẽ đưa ra 5 tiêu chí quan trọng để bạn có thể mua được 1 chiếc laptop ưng ý nhất phù hợp cho dạy và học online.

1. Cấu hình tối thiểu của laptop

Đây chỉ là cấu hình khuyên dùng, nếu bạn đã có máy thì có thể tận dụng để tiết kiệm chi phí. Còn nếu muốn mua máy mới thì tham khảo cấu hình dưới đây nhé.

Các laptop cấu hình thấp hơn vẫn xài bình thường nhưng có thể bị chậm tín hiệu, lag, đứng máy,...

Cấu hình

Đây là cấu hình tối thiểu để sử dụng mượt các ứng dụng giảng dạy trực tuyến như Zoom, Microsoft Teams, Google Hangouts Meet,...

- Bộ vi xử lý tối thiểu Inter core i5, đảm bảo xử lý mọi tác vụ hỗ trợ giảng dạy và học tập.

- RAM tối thiểu 8GB, sẽ giúp bạn mở cùng một lúc nhiều trang khác nhau không mà bị chậm, giật, lag,

- Màn hình nên có kích thước 13.3 inch trở lên và độ phân giải FullHD (1920 x 1080), màn hình lớn và độ phân càng cao đồng nghĩa với việc mọi thứ hiện thị rõ ràng và sắc nét hơn.

- Sử dụng ổ cứng cơ học (HDD) hoặc ổ cứng quang học (SSD) tối thiểu 128GB để lưu trữ dữ liệu.

- Webcam laptop với độ phân giải HD, micro - chất lượng âm thanh có thể thay thế bằng tai nghe và micro ngoài để đảm bảo chất lượng tiết học tốt hơn.

2. Nên bỏ ra bao nhiêu tiền là hợp lý?

Giá cả cũng là một trong những tiêu chí quan trọng mà chúng ta rất hay quan tâm đến. Làm sao để đảm bảo được một con laptop ngon - rẻ?

giá rẻ

Với chiếc laptop tầm giá 15 - 25 triệu là đủ để đáp ứng nhu cầu của một người dạy và học online rồi đấy.

Trên mức giá đó là không cần thiết, vì không đòi hỏi cấu hình quá cao. Còn dưới mức giá đó thì máy sẽ yếu hơn, đồng nghĩa với việc bạn có thể sẽ phải nâng cấp máy để theo kịp kỹ thuật của những ứng dụng và chương trình học online.

3. Có cần mua máy tích hợp cổng ethernet?

Trên laptop tích hợp luôn cả cổng ethernet là một sự lựa chọn khá tiện lợi, điều này giúp bạn có thể kết nối với Internet một cách ổn định, trong trường hợp nơi không có wifi hoặc wifi yếu, lag.

tích hợp ethenet

Nhưng cũng đừng quá băn khoăn, lo lắng về việc không có cổng ethernet tích hợp sẫn trên laptop, nếu wifi của bạn đang sử dụng ổn định. Bạn cũng có thể mua đầu chuyển đổi ethernet rời bên ngoài với tầm giá từ 100 - 500 ngàn trong trường hợp cần thiết.

nhỏ gọn

4. Hệ điều hành nên chọn?

Chúng ta nên xác định nền tảng dạy và học online của nhà trường nếu có thể, tìm hiểu xem phần mềm học tập đó có hỗ trợ hệ điều hành trên laptop mà mình dự định mua không. Từ đó, lựa chọn hệ điều hành thích hợp.

Nhưng đa số các nền tảng, phần mềm học tập hiện nay đều hỗ trợ trên hệ điều hành Windows, nên chọn hệ điều hành Windows là lựa chọn an toàngiá cả phù hợp với đại đa số giáo viên, học sinh, sinh viên chúng ta.

hệ điều hành

5. Có nên mua laptop cũ?

Nếu bạn chỉ thi thoảng mới phải dạy và học online, ít khi phải sử dụng tới laptop.

Khi ấy, mua laptop cũ là lựa chọn tối ưu nhất, đó là một cách giúp bạn tiết kiệm chi phí trong hoàn cảnh khó khăn, dịch bệnh hiện nay.

Khi mua máy cũ thì bạn nên mua ở những chỗ thân thiết, đáng tin cậy, kiểm tra máy kỹ càng, đặc biệt là kiểm tra tương thích phần mềm học tập, webcam, micro, âm thanh,…


LỜI KẾT

Trên đây là một số tiêu chí mà mình lựa chọn ra,hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi có ý định mua một chiếc máy tính về dạy và học

Chúc các bạn thành công !

 

Close Menu