Mặc dù tất cả các máy tính đều sẽ chậm dần theo thời gian, nhưng trong nhiều trường hợp, hành vi của bạn có thể khiến máy tính của bạn chạy chậm một cách không cần thiết. Dưới đây là những lỗi phổ biến sẽ làm chậm PC Windows của bạn trong quá trình thu thập dữ liệu và cách khắc phục những thói quen này.


Chạy quá nhiều chương trình cùng một lúc

Theo thời gian, có thể bạn đã cài đặt hàng tá chương trình, phần mềm vào máy tính. Việc chạy quá nhiều ứng dụng cùng một lúc có thể dẫn đến máy tính của bạn bị chậm lại.

5 sai lầm phổ biến làm chậm PC chạy Windows của bạn

Để có thể biết những gì đang chạy trong nền bằng cách nhìn vào Khay hệ thống ở góc dưới bên phải của màn hình. Bạn sẽ thấy một biểu tượng cho nhiều chương trình đang chạy ở chế nền, việc của bạn rất đơn giản là nhấp chuột phải vào biểu tượng và chọn Exit để đóng ứng dụng.


Xóa chương trình khởi động cùng Windows

Thay vì đóng các chương trình mỗi khi khởi động, bạn có thể ngăn hoàn toàn các chương trình chạy khi khởi động. Trên Windows 10, mở Task Manager bằng Ctrl + Shift + Esc và nhấp vào More details nếu bạn chỉ thấy giao diện cơ bản.

5 sai lầm phổ biến làm chậm PC chạy Windows của bạn

Từ đó,chuyển sang tab Startup và bạn sẽ thấy mọi thứ được thiết lập để chạy khi bạn đăng nhập vào Windows.

Bạn xem phần mềm không cần thiết và chọn vào nó,chọn Disable ở góc dưới cùng bên phải.


Không khởi động lại thường xuyên

Lời khuyên cơ bản là khởi động lại PC khi gặp sự cố. Nhưng khởi động lại thường xuyên là điều quan trọng ngay cả khi bạn đang không gặp sự cố nào.

Lợi ích của việc khởi động lại từ quan điểm hiệu suất là làm như vậy sẽ giải phóng RAM của bạn. Bởi vì RAM dễ giải phóng dữ liệu khi không được cấp điện.

Windows cũng cài đặt các bản vá lỗi hệ thống, có thể khắc phục các vấn đề về hiệu suất khi bạn khởi động lại máy. Nhưng nếu bạn không khởi động lại máy trong thời gian dài, máy tính của bạn sẽ hoạt động bình thường mà không có các bản sửa lỗi bảo mật mới nhất và lợi ích về hiệu suất.

Tuy nhiên, bạn không cần khởi động lại máy mỗi đêm. Mà cố gắng khởi động lại PC của bạn vài lần mỗi tuần.


Nhấp chuột mà không cần suy nghĩ

Nhiều trang web hiện nay nó như một bãi mìn chứa nội dung độc hại,các nút tải xuống giả mạo, các quảng cáo phiền phức,và nhiều thứ vô nghĩa khác có thể gây ra sự nhiễu loạn cho máy tính của bạn.

Nhiều chương trình hợp pháp hiện nay, khi cài đặt thì nó cũng cố gắng cài thêm một phần mềm bên thứ 3, bằng cách tạo các nút Next tiếp theo mập mờ gây sự không chú ý cho người dùng.

5 sai lầm phổ biến làm chậm PC chạy Windows của bạn

Trong trường hợp xấu nhất, điều này thậm chí có thể dẫn đến phần mềm độc hại xâm nhập vào hệ thống của bạn. Ngoài ra bạn có thể dễ bị lây nhiễm bằng cách mở tệp đính kèm email độc hại có cài đặt phần mềm gián điệp hoặc tương tự.

Bài học ở đây là đảm bảo rằng bạn luôn biết những gì bạn đang nhấp vào. Hãy luôn chú ý đến những cú nhấp của mình.


Không bảo trì máy tính của bạn

Việc bảo trì,dọn dẹp máy tính của bạn là điều vô cùng quan trọng. Hãy dọn dẹp tất cả những nội dung,dữ liệu không cần thiết,các phần mềm rác không sử dụng.

Thường xuyên cập nhật ứng dụng và Windows để luôn nhận được những tính năng,cũng như là các bản vá về bảo mật và cải thiện hiệu suất dành cho máy tính của bạn.

5 sai lầm phổ biến làm chậm PC chạy Windows của bạn

Nếu bạn là người am hiểu về máy tính,có thể dành một chút thời gian từ 2-3 tháng để tháo máy tính ra và vệ sinh lau chùi bụi bẩn bám vào máy tính.


Bây giờ bạn đã biết điều gì làm chậm máy tính

Ting3s.com đã xem xét các hành vi phổ biến của người dùng có thể khiến PC của bạn chạy chậm lại. Nếu bạn đã mắc phải bất kỳ sai lầm nào trong số này, thì bây giờ là thời điểm tuyệt vời để thay đổi cách làm của bạn dựa trên những lời khuyên được cung cấp.