Các nhà sản xuất TV hàng đầu như Samsung và Sony đang tiếp thị TV QD-OLED như sản phẩm cao cấp của họ vào năm 2022. Theo họ, những chiếc TV mới này tốt hơn đáng kể so với các mẫu OLED thế hệ hiện tại. Chúng tốt đến mức nhà sản xuất PC Dell đã đẩy mạnh công nghệ này trên màn hình chơi game Alianware hàng đầu của mình.

5 lý do tại sao bạn nên mua TV QD-OLED

Tuy nhiên, liệu mức giá cao cấp cho những chiếc TV này có hợp lý? Và bạn có nên xem xét một chiếc ngay cả khi bạn đã có TV OLED? Đọc để hiểu tại sao TV QD-OLED là một khoản đầu tư đáng giá.


TV QD-OLED là gì?

Nói cách khác, QD-OLED TV là TV OLED có lớp chấm lượng tử phía trước các pixcel màu xanh lam thay vì bộ lọc màu được sử dụng bởi TV W-OLED thông thường. Trong nhiều năm, LG Display là nhà sản xuất duy nhất của tất cả các tấm nền W-OLED TV mà chúng ta đã thấy từ các nhà sản xuất TV như Sony,Vizio,Panasonic,v.v. Tuy nhiên, những tấm nền QD-OLED mới này được sản xuất độc quyền bởi Samsung Display.

Sử dụng lớp chấm lượng tử thay vì bộ lọc màu đi kèm với rất nhiều lợi ích và kết quả là tấm nền QD-OLED hứa hẹn cho chất lượng hình ảnh tốt nhất mà chúng tôi từng thấy từ QD-OLED cho đến này. Vì vậy, hãy xem xét mọi thứ họ cung cấp và lý do tại sao bạn nên cân nhắc mua một cái nhé.


1. Mức độ sáng tốt hơn TV OLED

5 lý do tại sao bạn nên mua TV QD-OLED

Một trong những nhược điểm lớn nhất của TV OLED là chúng không thể cạnh tranh về độ sáng, đặc biệt là so với TV QLED của Samsung có thể đạt trên 1.500 nits. Mặc dù LG Display đã cải thiện độ sáng của tấm nền W-OLED của mình trong những năm gần đây, nhưng TV OLED thông thường vẫn không thể đạt được tiêu chuẩn vàng 1.000 nits khi ở mức độ sáng cao nhất.

Rất may,vì TV QD-OLED sử dụng lớp chấm lượng tử thay vì bộ lọc màu giảm mức độ sáng của tấm nền OLED thông thường, chúng có thể mang lại mức độ sáng cao nhất, lên tới 1.000 nits. Chắc chắn, điều đó vẫn không phù hợp với TV QLED Neo của Samsung đạt gần 2.000 nits trên một số kiểu máy, nhưng nó vẫn đủ trải nghiệm xem HDR đẳng cấp nhất.


2. Khối lượng màu tốt hơn so với TV OLED

5 lý do tại sao bạn nên mua TV QD-OLED

Một lợi ích khác của lớp chấm lượng tử trong tấm nền QD-OLED là nó có thể hiện thị màu sắc bão hòa ngay cả ở mức độ sáng hơn. TV OLED thông thường chỉ bao phủ 80% khối lượng màu của không gian màu P3, trong khi màn hình QD-OLED mới vượt xa hơn thế và bao phủ 100%. Nói một cách đơn giản, những chiếc TV này có thể tái tạo nhiều màu hơn ở những vùng sáng nhất của hình ảnh.

Chắc chắn, TV QLED của Samsung có thể vẫn cung cấp khối lượng màu sắc tốt hơn vì chúng có thể sáng hơn nữa, nhưng điều này chưa từng đạt được trên màn hình OLED trước đây. Người ta có thể tranh luận rằng Samsung đã thu hẹp khoảng cách giữa OLED và QLED bằng công nghệ màn hình QD-OLED mới của mình.


3. Độ trễ đầu vào thấp và thời gian phải hồi gần như tức thì cho người chơi

5 lý do tại sao bạn nên mua TV QD-OLED

Công nghệ OLED vẫn là trọng tâm của tấm nền QD-OLED mới và do các pixel tự phát sáng, bạn có thể mong đợi thời gian phản hồi gần như tức thì dưới 1ms, điều này rất quan trọng đối với các game thủ. Do đó bạn không gặp hiện tượng bóng mờ trên các màn hình này trong các cảnh chuyển động nhanh.

Mặt khác, QLED cung cấp thời gian phản hồi dưới 5ms, khiến chúng không thể so sánh được với các tấm nền QD-OLED này về độ rõ nét tuyệt đối của chuyển động. Và đối với độ trễ đầu vào, TV QD-OLED mới phù hợp với màn hình OLED và QLED cạnh tranh, vì vậy các game thủ cạnh tranh có thể yên tâm rằng họ không phải hy sinh bất kỳ điều gì. Chỉ cần đảm bảo bạn sử dụng cài đặt chế độ trò chơi chuyên dụng trước khi khởi động bảng điều khiển của mình.


4. Mức độ đen thực sự

5 lý do tại sao bạn nên mua TV QD-OLED

Một lần nữa, TV QD-OLED vẫn sử dụng công nghệ OLED tự phát sáng, nghĩa là các pixel riêng lẻ có thể tắt hoàn toàn dựa trên nội dung màn hình. Bạn không thể nhận được màu đen đậm hơn 0 nits. Đây là một lĩnh vực mà TV QLED không thể phù hợp vì chúng sử dụng đèn nền LED hoặc đèn nền LED mini không thể tắt như OLED.

Mặc dù Samsung đã cải tiến công nghệ QLED của mình trong những năm qua, nhưng ngay cả những mẫu máy cao cấp nhất với tính năng làm mờ cục bộ toàn mảng cũng có thể lọt qua. Hơn nữa, bạn sẽ nhận thấy sự nở rộ xung quanh các vật thể sáng trên nền tối, điều này khá dễ nhận thấy khi đèn tắt. Bạn sẽ không phải đối mặt với những vấn đề như vậy trên TV OLED hoặc QD-LED vì chúng không có vùng làm mờ.


5. Giá cả cạnh tranh

5 lý do tại sao bạn nên mua TV QD-OLED

Khi Sony và Samsung công bố những chiếc TV QD-OLED đầu tiên của họ vào đầu năm 2022, mọi người nghĩ rằng nó sẽ đắt hơn nhiều so với các mẫu W-OLED thế hệ hiện tại. May mắn thay, Samsung đã không để điều đó xảy ra. Samsung định giá TV S95B QD-OLED của mình ở mức cạnh tranh 1.999 USD và 2.799 USD cho các mẫu 55 inch và 65 inch tương ứng.

Để so sánh, TV G2 OLED evo hàng đầu của LG có giá 1.999 USD và 2.999 USD cho các biến thể 55 inch và 65 inch. Vì vậy, bạn sẽ không phải trả thêm một xu nào cho công nghệ QD-OLED mới hơn nếu bạn mua nó từ Samsung. Tuy nhiên, mặt khác Sony tính phí cao cấp cho TV A95K QD-OLED của mình, cóa giá 2.999 USD và 3.999 USD cho kích thước màn hình 55 inch và 65 inch.

Một điều quan trọng cần lưu ý là TV QLED và QD-OLED của Samsung không hỗ trợ Dolby Vision và dựa trên HDR10+ để công ty không phải trả phí cấp phép. Vì vậy, nếu bạn muốn có một loạt nội dung HDR rộng hơn, bạn sẽ cần phải trả mức giá cao hơn mà Sony đang tính phí cho bạn.


TV QD-OLED Mang đến những công nghệ tốt nhất của OLED và QLED

5 lý do tại sao bạn nên mua TV QD-OLED

Cho đến nay, TV OLED đã thống trị khi nói đến mức độ màu đen và TV QLED đã đi trước nhiều dặm trong lĩnh vực độ sáng. Nhưng tấm nền QD-OLED mới của Samsung kết hợp sức mạnh của cả công nghệ OLED và QLED để mang lại chất lượng hình ảnh tốt nhất mà chúng ta t ừng thấy trên một chiếc tivi phổ thông.