Máy tính xách tay chơi game là phần cứng mạnh mẽ, không có gì phải bàn cãi.

Tuy nhiên, bất chấp rất nhiều sự cải tiến trong những năm vừa qua trong công nghệ máy tính xách tay chơi game, nhưng chúng vẫn có một số nhược điểm.

Nếu bạn đang xem xét mua một máy tính xách tay chơi game thì dưới đây là 5 lý do để bạn xem xét có quyết định mua hay không nhé.


Máy tính xách tay chơi game không có thời lượng pin tốt nhất

5 lý do không nên mua máy tính xách tay chơi game

Mặc dù nó khác nhau giữa các kiểu máy, nhưng tuổi thọ pin của hầu hết các máy tính xách tay chơi game là hơi ngắn.

Máy tính xách tay chơi game yêu cầu các phần cứng mạnh mẽ như CPU và GPU. Các thành phần này càng mạng thì chúng lại càng cần nhiều năng lương hơn, do đó tuổi thọ pin của máy tính xách tay sẽ ngày càng ngắn đi.

Cũng bởi vì các nhà sản xuất đã không nâng cấp pin máy tính xách tay chơi game lên cùng mức với các thành phần CPU và GPU của họ.


Máy tính xách tay chơi game thiếu các tùy chọn nâng cấp

5 lý do không nên mua máy tính xách tay chơi game

Có rất nhiều thương hiệu cung cấp máy tính xách tay chơi game, với nhiều thương hiệu cung cấp nhiều mẫu mã và thông số kỹ thuật khác nhau. Tuy nhiên, chúng có một điểm chung là các tùy chọn nâng cấp, đặc biệt là khi so sánh với PC chơi game.

Các thành phần chính ảnh hưởng đến các trò chơi đó là CPU và GPU không thể nâng cấp. Ngoài ra còn có như pin và hệ thống làm mát bên trong.


Máy tính xách tay chơi game nóng và ổn ào

5 lý do không nên mua máy tính xách tay chơi game

Một nhược điểm nổi bật của máy tính xách tay chơi game là nhiệt và tiếng ồn mà chúng tạo ra khi bị chạy quá tải.

Mặc dù hệ thống làm mát bên trong của máy tính xách tay chơi game đang được cải thiện nhưng bạn vẫn sẽ nhận được rất nhiều nhiệt và tiếng ồn cảu quạt do máy tính đang chạy hết công suất để đáp ứng trò chơi của bạn.


Máy tính xách tay chơi game đắt hơn rất nhiều

5 lý do không nên mua máy tính xách tay chơi game

Nếu bạn là một game thủ console đang tìm kiếm một chiếc máy tính xách tay chơi game, điều đầu tiên có thể khiến bạn chú ý là giá của chúng.

Một chiếc laptop chơi game tầm trung sẽ khiến bạn tiêu tốn ít nhất hơn 20 triệu đồng, cao gấp đôi so với mức giá khoảng 10 triệu đồng của các sản phẩm hàng đầu của Sony và Microsoft. Và, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc laptop chơi game có thông số kỹ thuật xấp xỉ PS5 hoặc Xbox Series X thì số tiền phải bỏ ra sẽ rơi vào khoảng 25 triệu.

Một lập luận tiềm năng là, khi máy tính xách tay cải tiến ra đời năm này qua năm khác, bạn chỉ cần đợi một vài năm để mua một máy tính xách tay chơi game tốt hơn các máy chơi game thế hệ hiện tại. Hoặc đợi máy tính xách tay chơi game tương đương PS5 hoặc Xbox Series X giảm giá.

Tuy nhiên, có hai vấn đề.

Đầu tiên, với những chiếc laptop chơi game đời mới, bạn vẫn phải trả hơn 20 triệu đồng cho một model phù hợp. Thêm vào đó, bạn không bao giờ biết liệu các thiết bị mới hơn của năm tới có thể là một bước tiến vượt bậc so với máy tính xách tay của bạn hay không.

Chúng tôi đã thấy điều này xảy ra trong năm nay, vì các máy tính xách tay chơi game mới nhất sắp sửa được đại tu hoàn toàn cả CPU và GPU, nhưng vẫn ở mức giá như năm ngoái.

Thứ hai, sẽ còn lâu bạn mới tìm thấy một chiếc máy tính xách tay chơi game hoàn toàn mới với thông số kỹ thuật cấp bảng điều khiển với giá khoảng 10 triệu đồng. Mặc dù giá của các máy tính xách tay chơi game hiện tại sẽ giảm khi máy tính xách tay mới ra mắt, nhưng giá không giảm nhanh như bạn nghĩ.

Mặc dù có lẽ một chiếc máy tính xách tay chơi game linh hoạt hơn nhiều so với một chiếc máy chơi game console, nhưng nó vẫn là một lựa chọn đáng để cân nhắc, vì bạn sẽ phải bỏ ra số tiền hơn gấp đôi để có được một chiếc máy tính xách tay chơi game với các thông số kỹ thuật gần như giống nhau.


Xây dựng và nâng cấp PC chơi game sẽ tiết kiệm chi phí hơn

5 lý do không nên mua máy tính xách tay chơi game
 

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc chuyển từ chơi game PC để bàn sang một máy tính xách tay chơi game, hãy biết rằng, mặc dù có thêm sự tiện lợi, nhưng bạn đang nhận được một chiếc máy có giới hạn về bản chất.

Ngoài ra, phiên bản máy tính để bàn của bạn sẽ có thể nâng cấp, cho phép bạn thay thế các thành phần cũ thay vì mua một thiết bị hoàn toàn mới mỗi khi nó vượt quá thời hạn sử dụng, như cách bạn làm với máy tính xách tay chơi game.

Phần cứng trong máy tính xách tay chơi game cũng là một phiên bản điều chỉnh của loại được thấy trong phần cứng máy tính để bàn, để cho phép tính chất di động và nhỏ gọn hơn của chúng. Các thành phần định hướng máy tính xách tay này kém mạnh mẽ hơn so với các thành phần PC của chúng và do đó, ít khả năng chống lại tương lai hơn.

Với ít tùy chọn nâng cấp hơn và tuổi thọ ngắn hơn, sẽ tiết kiệm chi phí hơn để xây dựng PC chơi game của riêng bạn hơn là mua một máy tính xách tay chơi game.


Máy tính xách tay chơi game đang được cải thiện

Máy tính xách tay chơi game có một số trở ngại lớn đáng xem xét nếu bạn đang nghĩ đến việc chuyển sang chơi game trên thiết bị di động.

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả những tin xấu. Máy tính xách tay chơi game đang được cải thiện, với việc các nhà sản xuất của chúng đang cố gắng tìm ra các giải pháp hiệu quả hơn cho những thiếu sót của chúng.

Mặc dù chúng tôi vẫn chưa có mặt ở đó, nhưng tiềm năng mà máy tính xách tay chơi game có cho tương lai là rất thú vị.