RAM (Random Access Memory) là một trong những thành phần cơ bản của máy tính hoặc điện thoại thông minh. Nhưng có nhiều quan niệm sai lầm về RAM, chẳng hạn như bạn có thể kết hợp 2 thanh RAM có 2 kích thước khác nhau hoặc 2 thanh RAM là 2 thương hiệu khác nhau.

Công việc của RAM là ghi nhớ các phép tính trong một khoảng thười gian giới hạn để bộ xử lý của bạn không cần phải thực hiện các phép tính đó mỗi lần. Nhưng có những hiểu lầm về việc sử dụng các kích thước RAM khác nhau với nhau. Liệu nó có phù hợp không? Bạn có nên sử dụng RAM cùng tốc độ không?

Trong bài viết này,Ting3s.com sẽ cố gắng giải đáp tất cả cho các bạn biết về RAM.


1. Bạn không thể kết hợp 2 RAM khác kích thước?

Hầu hết các máy tính xách tay hoặc máy tính PC đều có ít nhất 2 khe cắm cho RAM. Hầu hết các bo mạch chủ hiện đại ngày này, sẽ cung cấp 4 khe cắm RAM. Có một quan niệm sai lầm phổ biến là “bạn không thể sử dụng các kích thước RAM khác nhau với nhau hoặc bạn không thể kết hợp các thương hiệu RAM”.

Về cơ bản là bạn vẫn có thể kết hợp các thương hiệu RAM hoặc kích thước của thanh RAM khác nhau, thậm chí cả tốc độ RAM khác nhau. Tuy nhiên việc trộn và kết hợp các mô-đun RAM không đồng nhất sẽ không tạo ra được hiệu suất tốt nhất cho hệ thống.

Để hệ thống hoạt động tốt nhất, bạn nên sử dụng các thanh RAM của cùng một nhà sản xuất, cùng kích thước và cùng tần số.RAM hoạt động tốt nhất khi được ghép nối với phần cứng phù hợp. Để có hiệu suất tối ưu, RAM của bạn nên sử dụng cùng một điện áp và các bộ điều khiển tương ứng của chúng phải hoạt động với nhau vào bo mạch chủ. Đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên sử dụng cùng một kiểu RAM ở tất cả các khe cắm.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể sử dụng các thanh RAM có kích thước khác với nhau. Ví dụ: nếu thanh đầu tiên của bạn là 4GB, bạn vẫn có thể thêm một thanh 8GB mới. Khi bạn bật chế độ dual-channel, nó sẽ hoạt động như 2 thanh 4GB chạy cạnh nhau với hiệu suất tối ưu.

4GB còn lại của thanh RAM mới sẽ chạy ở chế độ kênh đơn. Nhìn chung,nếu bạn lắp thêm 1 thanh RAM 4GB nữa,cùng kích thước thì nó sẽ cho hiệu suất tốt hơn.


2. Bạn không cần thêm RAM?

Dung lượng RAM này đủ để chạy phần mềm, bạn không cần thêm?

Theo nguyên tắc chung cho máy tính, 4GB là mức tối thiểu và 8GB là kích thước được khuyến nghị để có hiệu suất cho người dùng thông thường. Game thủ, những người đam mê PC và các chuyên gia làm đồ họa, video hoặc âm thanh nên tìm kiếm 16GB,trong khi hệ thống 32GB đang trở nên phổ biến khá nhiều.


3. Bạn chỉ cần thanh RAM có kích thước lớn?

Khi ai đó nói rằng PC của họ có nhiều RAM, bạn sẽ tự động cho rằng hệ thống của họ sẽ chạy nhanh hơn. Nhưng điều đó chưa chắc đã đúng. Dung lượng hoặc kích thước của RAM không phải là tất cả những gì quan trọng?

Trong các yếu tố quyết định hiệu suất của RAM là tốc độ và tần số. Giống như với CPU,RAM có tốc độ xung nhịp. Tốc độ clock càng cao, nó sẽ có thể thực hiện nhiều chức năng hơn trong một giây. Bạn sẽ thường thấy các thanh RAM có tần số 2400MHz hoặc 3000MHz, trong khi 3200MHz và 3600MHz hiện là tiêu chuẩn cho các hệ thống cao cấp.

Một vấn đề bạn có thể gặp phải ở đây là tốc độ RAM không khớp, ảnh hưởng đến máy tính của bạn theo 2 cách.

Đầu tiên, nếu RAM của bạn chạy ở 2000MHz nhưng bo mạch chủ của bạn chỉ hỗ trợ RAM 1333MHz, hệ thống của bạn sẽ không sử dụng 700MHz kia và không có thêm sự khác biệt nào cả.

Thứ hai, nếu bạn kết hợp các mô-đun RAM có tốc độ khác nhau, cả 2 thanh sẽ chạy ở tốc độ của mô-đun chậm nhất. Vì vậy, nếu bạn có một thanh RAM chạy ở 2400MHz và một thanh chạy ở 3600MHz, cả 2 thanh sẽ chạy ở tốc độ 2400Mhz và nó quá lãng phí tiềm năng của thanh RAM nhanh hơn.


4. Xóa RAM của bạn để tăng tốc độ?

Đây là một ý tưởng có thể nói là sai lầm.

Công việc của RAM không phải là để trống. Trên thực tế, hệ điều hành và phần mềm của bạn sẽ sử dụng một chút RAM có sẵn. Giải phóng RAM bằng một trong những chương trình tăng cường đó không có tác dụng, thậm chí nó còn làm điều ngược lại.

Như đã đề cập ở trên, công việc của RAM là ghi nhớ các phép tính trong một khoảng thười gian giới hạn để bộ xử lý của bạn không cần phải thực hiện các phép tính đó mỗi lần. Việc bạn xóa RAM đi, thì máy tính của bạn lại phải thực hiện lại phép toán gây tiêu tốn thời gian hơn.

RAM không giống như ổ cứng, nó tự động quản lý dữ liệu mà nó lưu giữ, điều chỉnh để giữ liệu được truy cập thường xuyên. Nếu bạn có 4GB RAM, hệ thống của bạn sẽ liên tục ghi, xóa và ghi lại dữ liệu được truy cập thường xuyên trong 4GB đó.

Điều đó, không có nghĩa là việc liên tục đầy RAM là không có hại. Nếu bạn liên tục làm đầy RAM, nó có thể dẫn đến các vấn đề về tốc độ khác. Hầu hết các hệ điều hành hiện nay,sử dụng virtual memory(bộ nhớ ảo). Máy tính của bạn khi đầy RAM, sẽ tự động chuyển một số dữ liệu từ RAM thực sang bộ nhớ ảo thường sẽ chậm hơn nhiều. Công việc của Virual Memory chỉ là ngăn máy tính của bạn không bị ngừng thu thập thông tin.


5. Bạn phải sử dụng số thanh RAM bằng nhau?

Giống như phần đầu tiên về kích thước khác nhau, bạn không cần phải sử dụng 2 hoặc 4 hoặc 6 thanh RAM. Không, bạn có thể sử dụng một thanh – đó là lý do tại sao họ vẫn bán lẻ 1 thanh RAM.

Bạn cũng có thể sử dụng 3 thanh RAM nếu muốn. Nhưng như trên, nó có thể phải trả giá bằng hiệu suất tổng thể. Nếu bạn có 2 thanh RAM 8GB, chúng sẽ chạy ở dual-channel, mang lại hiệu suất cao nhất.

Bây giờ, giả sử bạn có 3 thanh RAM 8GB, nâng tổng bộ nhớ của bạn lên 24GB. Tuyệt vời phải không? Tùy thuộc vào cấu hình hệ thống của bạn, loại RAM bạn đang sử dụng vào bo mạch chủ của bạn, việc thêm thanh RAM thứ 3 có thể vô hiệu hóa hỗ trợ dual-channel RAM cho 2 thanh đầu tiên.Vì vậy, trong khi bạn có dung lượng lớn hơn, hiệu suất tổng thể của bạn sẽ bị giảm xuống.


LỜI KẾT

Trên đây là năm lầm tưởng này là những lầm tưởng phổ biến nhất mà bạn sẽ đọc về RAM.

Nếu bạn muốn máy tính của mình có một hiệu suất tốt nhất,cũng như không có các vấn đề phát sinh khác từ mô-đun bộ nhớ thì bạn nên chọn những thanh RAM cùng một loại.