Bạn sẽ rất khó khăn để chọn một chiếc TV phù hợp so với trước đây do có nhiều loại màn hình độ phân giải, kiểu hiển thị và các yếu tố khác. Hướng dẫn mua này sẽ giúp bạn xem xét các con số  và tìm thấy chiếc TV nào nên mua để phù hợp với không gian và thói quen xem của bạn.


5 Điều cần cân nhắc hàng đầu khi mua TV

Có thể khó phân loại qua số lượng TV trên thị trường, nhưng bạn có thể sử dụng 5 yếu tố quan trọng để giúp bạn tìm được loại phù hợp.

- Giá

- Độ phân giải

- Kích thước màn hình

- Kiểu hiển thị

- Nền tảng thông minh


Bạn nên chi bao nhiêu tiền cho một chiếc TV?

Số tiền phù hợp để chi tiêu cho một chiếc TV tùy thuộc vào nơi bạn sử dụng nó và kích thước của nó. Kích thước, độ phân giải và kiểu hiển thị đóng vai trò quan trọng trong việc xác định giá cả của TV.

5 Điều cần cân nhắc trước khi mua Tivi


Độ phân giải TV nên là gì?

Độ phân giải chính xác cho TV phụ thuộc vào kích thước của màn hình và khoảng cách xem. Ngoại lệ là nếu bạn muốn chơi trò chơi trên Xbox Series X hoặc PlayStation 5 ở 4K hoặc xem UHD Blu-ray, bạn nên chọn TV 4K bất kể các yếu tố khác.

Nói chung, bạn nên chọn TV có độ phân giải cao hơn nếu bạn mua một bộ lớn và độ phân giải thấp hơn nếu màn hình của bạn ở phía nhỏ hơn. Nếu bạn đang mua một chiếc tivi bình dân cho phòng khách hoặc phòng trẻ em và nó có màn hình từ 30 đến 40 inch, thì độ phân giải 720p hoặc 1080p có thể phù hợp.

5 Điều cần cân nhắc trước khi mua Tivi

Để có hình ảnh chất lượng tốt hơn, nơi bạn không thể tạo ra các pixel riêng lẻ trên màn hình, 4K vẫn được ưu tiên ngay cả đối với TV 40 inch. TV 8K có độ phân giải cao hơn mang lại lợi nhuận giảm dần, vì TV 4K đã cho phép bạn ngồi cách màn hình một khoảng cách thoải mái và không có nhiều nội dung video 8K nguyên bản.

5 Điều cần cân nhắc trước khi mua Tivi


Kích thước màn hình phù hợp cho TV là bao nhiêu?

Giống như độ phân giải, kích thước màn hình chính xác cho TV phụ thuộc vào khoảng cách xem hoặc khoảng cách bạn định ngồi từ TV. TV nhỏ hơn phù hợp hơn cho phòng nhỏ hơn, trong khi TV lớn hơn phù hợp hơn với phòng lớn, nơi bạn có thể thoải mái ngồi xa màn hình.

Ti vi có màn hình độ phân giải cao hơn cho phép bạn ngồi gần hơn mà không bị giảm chất lượng hình ảnh. Màn hình có độ phân giải cao hơn có nhiều pixel riêng lẻ hơn trên màn hình, vì vậy bạn có thể ngồi gần hơn mà không thể tìm ra từng pixel riêng lẻ. Đó là sự khác biệt giữa hình ảnh trên TV trông giống như một bức tranh rõ nét so với việc có thể tạo ra chuỗi các chấm màu tạo ra hình ảnh.

Cách đơn giản nhất để tìm ra kích thước TV phù hợp với không gian của bạn là đo khoảng cách giữa khu vực tiếp khách và nơi bạn muốn đặt TV. Nếu bạn đang có một chiếc TV 1080p, hãy chia đôi khoảng cách đó. Nếu bạn đang có TV 4K, hãy sử dụng phép đo khoảng cách mà không cần tính toán thêm. Trong cả hai trường hợp, con số bạn kết thúc là chiếc TV lớn nhất mà bạn có thể thoải mái sử dụng trong không gian đó.

Ví dụ, giả sử rằng chiếc ghế dài của bạn cách bức tường 7 feet, hay 84 inch. Bạn có thể sử dụng TV 1080p 42 inch hoặc TV 4K 84 inch. Nếu bạn sử dụng TV lớn hơn, bạn sẽ có thể hiển thị các pixel riêng lẻ trên màn hình.


Loại màn hình nào nên có TV?

Loại màn hình trên TV của bạn sẽ phụ thuộc chủ yếu vào ngân sách của bạn. OLED cung cấp chất lượng hình ảnh tốt nhất, với độ tương phản vô song và màu đen cực sâu. Màn hình QLED có giá gần hơn và không đắt bằng, nhưng chúng vẫn chỉ có sẵn trong các TV thuộc loại đắt tiền hơn.

Các tính năng như làm mờ cục bộ và chủ động giúp TV LCD LED trông đẹp hơn, với tỷ lệ tương phản cao hơn, đồng thời đèn nền LED mini và màn hình QLED chấm lượng tử cũng giúp giải quyết những vấn đề đó.

5 Điều cần cân nhắc trước khi mua Tivi

Màn hình tivi OLED sử dụng đèn LED hữu cơ được điều khiển từng điểm ảnh. Điều đó có nghĩa là mỗi pixel có thể được tắt độc lập với các pixel khác. Điều này dẫn đến tỷ lệ tương phản cực cao, vì một phần của màn hình có thể hiển thị màu đen hoàn hảo trong khi phần khác của màn hình hiển thị hình ảnh tươi sáng, đầy màu sắc.

Màn hình OLED được coi là tốt nhất và chúng cũng đắt nhất. Mặc dù TV LCD có thể sáng hơn, nhưng TV QLED cao cấp có sự cân bằng tốt giữa giá cả và chất lượng hình ảnh. 


Một chiếc TV nên Thông minh hay Không Thông minh?

Dù tốt hơn hay tệ hơn, ở thời điểm này hầu hết các TV đều là TV thông minh . Mỗi năm, ngày càng khó tìm thấy một chiếc TV “dởm” và ngay cả những mẫu giá rẻ cũng đi kèm với nền tảng phát trực tuyến tích hợp sẵn. Nếu bạn đặt tầm nhìn của mình trên một chiếc TV không thông minh, các tùy chọn của bạn sẽ rất ít.

Nếu bạn đã sử dụng gậy Fire TV hoặc thiết bị gia dụng Roku , hãy tìm TV có nền tảng mà bạn đã sử dụng. Điều đó sẽ giúp việc chuyển đổi từ TV cũ sang TV mới dễ dàng hơn rất nhiều và bạn sẽ không cần phải cắm thêm bất kỳ phần cứng nào.

Một số nhà sản xuất có nền tảng TV thông minh trong nhà của riêng họ, nhưng bạn luôn có tùy chọn để cắm thiết bị phát trực tuyến của mình. Chỉ cần kiểm tra xem TV mà bạn quan tâm tích hợp các thiết bị phát trực tuyến bên ngoài tốt như thế nào, vì một số làm tốt hơn những chiếc khác.

Các mẹo khác để mua TV

Khi mua một chiếc TV mới, nguyên tắc chung là càng lớn càng tốt, điều này phù hợp với cả kích thước vật lý và độ phân giải của màn hình. Bạn sẽ hiếm khi hối hận khi mua một chiếc TV quá lớn trừ khi bạn đi quá xa. Ví dụ: mua một TV 4K 85 inch cho phòng ngủ rộng 80 foot vuông là quá mức cần thiết, nhưng điều đó sẽ chiếm quá nhiều không gian trong phòng.

Ngoại lệ chính của quy tắc là 8K hiện đang ở mức quá mức cần thiết. Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn có đủ phòng trong túi tiền của mình, nhưng bạn có thể sẽ không hối tiếc khi "định cư" cho một chiếc TV 4K. Nội dung có độ phân giải cao nhất mà bạn có khả năng sử dụng thường xuyên sẽ là video 4K từ Blu-ray, bảng điều khiển trò chơi và dịch vụ phát trực tuyến vì nội dung 8K chưa được cung cấp rộng rãi