Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị tin tặc tấn công. Ngay cả những người cẩn thận nhất, có ý thức bảo mật nhất cũng sẽ có lúc lơ là mất cảnh giác hoặc bấm nhầm vào một đường dẫn chứa mã độc.

Theo nghiên cứu gần đây, số lượng các cuộc tấn công ransomware đã tăng gấp đôi vào năm 2020. Thậm chí vào năm 2021, ước tính cứ 11 giây lại có một cuộc tấn công ransomware xảy ra.

Không ai muốn máy tính của mình bị nhiễm ransomware. Tuy nhiên, nếu chẳng may bị lây nhiễm thì bạn phải gì? Dưới đây là  điều quan trong mà bạn cần phải làm ngay khi bị nhiễm virus hoặc ransomware để giảm thiểu thiệt hại cho bản thân, gia đình, công việc hoặc doanh nghiệp của bạn.


Cách ly và tắt máy tính nhiễm virus

Công việc đầu tiên và vô cùng quan trọng khi biết máy tính của bạn bị nhiễm virus đó là nhanh chóng cô lập nó khỏi hệ thống mạng của bạn: có thể là tắt nguồn, rút dây mạng. Bạn xử lý càng nhanh thì nguy cơ bị virus xâm nhập vào dữ liệu của bạn sẽ càng thấp và số lượng máy tính trong mạng của bạn cũng sẽ ít bị nhiễm virus hơn.

5 Điều bạn cần làm khi biết máy tính của mình bị nhiễm virus


Có các phương án dự phòng để đảm bảo tiến độ công việc

Khi bị nhiễm ransomware,công việc của bạn sẽ bị đình trệ mà không có giải pháp thay thế. Do đó, bạn và các cơ quan, doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn các phương án backup để có thể đảm bảo không mất dữ liệu,cũng như công việc không bị trì trệ.

Xây dựng các hệ thống backup dữ liệu hàng ngày, hàng tuần là phương án tối quan trọng trong việc đề phòng bị nhiễm ransomware.


Báo cáo cơ quan pháp luật

Nhiều cơ quan hoặc doanh nghiệp không sẵn sàng báo cáo các cuộc tấn công mạng vì lo sợ lộ dữ liệu nhạy cảm. Tuy nhiên,việc báo cáo này là cần thiết và nó cũng giúp cơ quan thực thi pháp luật nhanh chóng tìm ra thủ phạm, ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo.

5 Điều bạn cần làm khi biết máy tính của mình bị nhiễm virus


Khôi phục dữ liệu từ các bản backup

Nếu các bạn chưa thể tìm ra tiêu diệt hết được các virus bị nhiễm trong máy tính, thì có thể xây dựng một hệ thống mới và backup các dữ liệu đó sang hệ thống mới.

Tuy nhiên, nếu khối lượng dữ liệu bị nhiễm ransomware lớn thì bạn sẽ sẽ mất tương đối nhiều thời gian để khôi phục lại nó.

Điều này cho thấy sự cần thiết của việc ngăn chặn ransomware càng sớm thì càng tốt.


Sửa chữa, vá lỗi và giám sát

Tại bước cuối cùng này,doanh nghiệp cần khắc phục hậu quả do ransomware gây ra. Khi đó, các cơ quan, doanh nghiệp cần phối hợp với các bên để tìm ra các lỗ hổng bảo mật mà hacker khai thác xâm nhập. Nếu lỗ hổng không được vá, thì bạn vẫn sẽ tiếp tục đối mặt với nguy cơ bị tấn công liên tục.